Friday, 19/01/2018 - 09:47:23

Phụ nữ sẽ xuống đường rầm rộ ngày Chủ Nhật


Phụ nữ xuống đường chống Trump
Trong hai ngày cuối tuần này, mà lớn nhất sẽ là cuộc diễn hành của phụ nữ tại Las Vegas sáng Chủ Nhật, hàng triệu phụ nữ sẽ biểu tình chống chính phủ Trump nhân dịp một năm Tổng Thống Donald Trump nhậm chức. Vào năm ngoái, khoảng từ 3 triệu đến 4 triệu phụ nữ đã tham gia diễn hành trên toàn nước Mỹ. Năm nay số người tham dự được tiên đoán sẽ cao hơn. Trong hình là phụ nữ tham gia Women's March tại Hoa Thịnh Đốn ngày 21 tháng Một, 2017. (Mario Tama/ Getty Images)

LAS VEGAS - Một năm sau lễ nhậm chức của Tổng Thống Donald Trump, hàng ngàn người sẽ lại đi diễn hành phản đối chính quyền của Trump và cho quyền bình đẳng vào ngày Chủ Nhật, 21 tháng Một, cuối tuần này. Năm ngoái, đúng ngày nhậm chức tổng thống của ông Trump, phụ nữ mặc y phục màu hồng, nón hồng, đã diễn hành rầm rộ tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Năm nay, trong nhiều cuộc xuống đường tại các thành phố lớn, cuộc diễn hành lớn nhất sẽ được tổ chức tại Las Vegas, thay vì tại thủ đô như năm ngoái.

Cũng như lần đầu - diễn ra vào một ngày sau lễ nhậm chức của tổng thống năm 2017 - sứ mệnh của Cuộc Diễn Hành của Phụ Nữ là thúc đẩy việc được có các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ về sinh sản, quyền của phụ nữ nói chung, quyền của giới đồng tính LGBTQ, chấm dứt bạo lực đối với các nhóm thiểu số, bênh vực quyền lợi của các di dân, và một loạt các lý tưởng cấp tiến khác.

Nói chúng, cuộc diễn hành là một tiếng thét từ lồng ngực của phụ nữ Mỹ chống lại Trump và ý đồ của ông ta.

Cuộc biểu tình năm ngoái đã thu hút từ 3 đến 4 triệu người tại một số thành phố - tổng cộng đông gấp ba lần số người tham dự lễ nhậm chức của Trump - theo các nhà khoa học đếm đám đông tại đại học Manchester Metropolitan University ở Anh như trích dẫn của The New York Times.

Số người dự cuộc biểu tình của Women's March 2017 đã làm cho nó trở thành "cuộc biểu tình một ngày lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ," các nhà khoa học chính trị tại nhật báo Washington Post cho biết. Cũng vậy, sự kiện năm ngoái đã khơi mào cho 673 "những cuộc tuần hành theo cùng kiểu" trên khắp thế giới.

Sau một thời gian cả nước phô bày và công nhận rằng có những hành vi sách nhiễu tình dục sai trái - và sau một năm với các ngôn ngữ và hành vi áp bức và phân biệt chủng tộc của chính quyền Trump - cuộc diễn hành năm nay có lẽ sẽ còn lớn hơn năm ngoái

Cuộc biểu tình lớn nhất trong năm nay sẽ được tổ chức tại Las Vegas. Những nơi khác cũng có diễn hành là Los Angeles, Chicago, New York, Philadelphia, và thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising