Tuesday, 27/12/2016 - 07:13:11

Phụ nữ Nhật được khuyên không nên trang điểm trên xe lửa

Bảng khuyên phụ nữ không nên trang điểm trên xe lửa tại Nhật.

 

Một hãng điều hành hỏa xa tại Nhật Bản đã gây ra cuộc tranh cãi, sau khi công bố một video khẩn khoản kêu gọi các nữ hành khách hãy để ý tới cách cư xử của họ, và đừng thoa son, chải tóc hoặc trang điểm trong chuyến đi xe lửa.

Video do công ty Tokyo Corp đưa ra đã làm chia rẽ ý kiến trên toàn quốc. Đó là lời kêu gọi mới đây nhất, xin những người đi tàu nể nang nhiều hơn đối với những hành khách cùng đi, sau khi một clip video trước đó báo động về mối nguy hiểm của việc lang thang dọc theo sân ga, khi đang say mê nói chuyện qua máy điện thoại di động.

Được quay phim trên một chuyến tàu điện ngầm, video mới nhất này chiếu cảnh một phụ nữ trẻ đối đầu với hai hành khách đang trang điểm.

Cô nói trước máy camera, “Tất cả phụ nữ ở thành phố này đều xinh đẹp cả. Nhưng đôi khi họ có thể làm chuyện xấu.”

Cô đứng lên, rồi bắt đầu múa hát trước các hành khách khác không thèm để ý tới cô. Cô hỏi, “Tại sao các bạn không thể làm việc đó trước khi rời khỏi nhà? Lông mày của các bạn được vẽ lại, và lông mi được chải chuốt nhiều, sự thay đổi của các bạn đã được chứng kiến.”

Một số công ty hỏa xa trước đây đã thực hiện những cuộc vận động bằng bích chương, kêu gọi các hành khách hãy kính nể những người xung quanh họ. Chẳng hạn như bằng cách không chen ngang vào những chỗ xếp hàng đợi lên một chuyến tàu, và dời một chiếc ba lô đi để không gây bất tiện cho những người khác.
Tuy nhiên, những nỗ lực nhằm ngăn cản không cho các phụ nữ thoa phết đồ trang điểm đã gây ra một phản ứng tức giận.

Một người viết trên trang web của báo Japan Today hỏi: “Họ nên làm phim về những kẻ sờ soạng trên một chuyến tàu thì hay hơn. Tôi nghĩ rằng đó là một vấn đề nghiêm trọng hơn, chứ không phải là những người trang điểm để trông có vẻ dễ coi.”

Một người khác viết thêm: “Tôi đã không bao giờ hiểu được tại sao điều này làm phiền người ta. Với khối lượng thời gian người ta bỏ ra trên xe lửa, đây là việc dùng thời gian một cách hữu hiệu.”

Những người khác thì không đồng ý. Một người bình luận nói, “Điều đó thật là ích kỷ, đến nỗi giờ đây tôi mới hiểu lý do tại sao những người đàn ông Nhật Bản trẻ tuổi thà cứ sống độc thân còn hơn. Không có một người đàn ông thực sự nào sẽ bị thu hút bởi một người phụ nữ, mà ông nhìn thấy trên một chuyến tàu, đang tìm cách làm cho mình trông có vẻ coi được.”

Một số bích chương gợi ý rằng công ty hỏa xa nên tập trung nỗ lực vào một số thói quen khó coi của những người đàn ông đi xe, chẳng hạn như cạy cứt mũi, coi tạp chí khiêu dâm, nói chuyện lớn tiếng trên điện thoại di động, hoặc say xỉn một cách khả ố hoặc hung hăng.

Nhật Bản hoàn toàn không phải là nơi duy nhất trong đó việc trang điểm ở nơi công cộng trở thành một vấn đề. Trước đó trong năm nay, một cuộc nghiên cứu của Ipsos MORI cho thấy rằng 42 phần trăm phụ nữ ở nước Anh tin rằng thói quen ấy là không thể nào chấp nhận được về mặt xã hội. Một phần ba trong số nam giới không có cảm giác mạnh về phía nào cả. Nhưng 41 phần trăm trong số họ không chấp thuận thói quen đó, chỉ có 22 phần trăm nói rằng họ không có vấn đề với chuyện đó.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp