Sunday, 08/10/2017 - 11:24:32

Phụ nữ Mỹ bị mấy ông lừa tình-tiền qua mạng xã hội

MARYLAND - Ông ấy nói ông yêu bà rất nhiều. Bà gởi tiền cho ông. Và rồi ông biến mất.
Đây không là trường hợp duy nhất của một phụ nữ, mà nhiều bà trung niên, cùng các ông lớn tuổi ở Mỹ đã bị dụ tình lừa lấy tiền như vậy.

Theo tin của nhật báo Washington Post, một người đàn ông tự xưng là David Watson đã gây xáo trộn trong cuộc sống của một góa phụ ở tiểu bang North Carolina. Ông này đã gởi tin nhắn qua trang mạng xã hội Facebook và xin được làm bạn.

Qua hình đăng trên cá nhân Facebook, David Watson là một người đàn ông với mái tóc đen sẫm cùng làn da bóng mượt màu olive và đôi mắt nâu huyền; tất cả những điểm này thực sự thu hút người góa phụ trên, khiến bà không ngần ngại chấp nhận kết bạn cùng ông David. Hai người liên lạc qua Facebook Messenger và nói chuyện qua điện thoại được vài tuần trước khi trao đổi thư tín yêu đương.

Tiếp đến David Watson thỉnh cầu người yêu hãy giúp đỡ. Ông gợi ý có vài thương gia Trung Hoa có giàn khoan dầu dự tính mang lại hàng triệu Mỹ Kim cho công ty tư vấn giám sát kỹ thuật của ông; nhưng trước tiên ông cần phải có khoản vốn đầu tư ban đầu. Ông David khẩn khoản hỏi xin người phụ nữ đang say mê mình cho ông vay khoản tiền đầu tư này.

Háo hức chia sẻ khó khăn cùng người tình để sớm giữ trọn trái tim, bà quả phụ viết gởi những tấm chi phiếu trị giá cả mấy chục ngàn Mỹ Kim không chút đắn đo.

Tại tòa liên bang ở Maryland mới đây, ông Thomas Wisdom là phụ tá một công tố viên liên bang, cho biết thêm về vụ lường gạt, "Ông David Watson hứa sẽ trả lại khoản tiền đầu tư này cho nạn nhân, nhưng đó chỉ mãi là một lời hứa suông."

Theo các công tố liên bang, "Ông David sẽ không bao giờ trả lại tiền vay cho bà quả phụ này vì ông không có thật. Thông tin cá nhân giả mạo này chỉ là một phần của kế hoạch lừa đảo tinh vi nhắm vào những người lớn tuổi, từng đổ vỡ hôn nhân, góa phụ mất chồng đã lâu, hoặc những người nhẹ dạ cả tin. Nhóm gian đã vơ vét lên đến hàng triệu Mỹ Kim từ những cuộc tình lãng mạn tạo ra trên trang mạng xã hội."

Hết nạn nhân này đến nạn nhân khác "tiền mất tật mang," đành bước ra tố cáo đường dây lừa đảo này trong các phiên xét xử tại một tòa án liên bang ở thành phố Greenbelt, Maryland. Họ nhìn nhận bị lừa hết tiền tiết kiệm, tiền hưu, lẫn tiền  dưỡng già, giờ đây chỉ còn hai bàn tay trắng cùng với những lời chì chiết miệt thị của gia đình khi phát hiện ra họ quá "ngây thơ," "khờ dại," giao hết tiền cho bọn lừa đảo, mà họ ngỡ tìm được một nửa yêu thương cuối đời.

Tuần trước, thêm hai kẻ tình nghi bị buộc tội lừa đảo nghiêm trọng và kết án vì tham gia vào những phi vụ lừa tiền này. Bị cáo Olusola Olla, 50 tuổi, bị kết án có tội khi dính líu đến giao dịch chuyển tiền và rửa tiền phi pháp, phải ngồi tù 4 năm. Bị cáo Adeyinka Olubunmi Awojala, 34 tuổi, cúi đầu nhận tội trong phi vụ rửa tiền nói trên, và bị tuyên án ba năm tù treo cùng 2 năm giám sát tại nhà.

Cả hai ông lusola và Adeyinka cùng bảy đồng phạm khác bị kết án khi tham gia vào vụ lừa đảo có tổ chức quy mô mà các công tố viên xác nhận đã lừa gạt hàng chục nạn nhân ở 20 tiểu bang khác nhau, từ năm 2011 đến 2015.

Và đặc biệt trong một vụ án hết sức nghiêm trọng, một người đàn ông lớn tuổi trong những năm tháng cuối đời đã chắt chiu từ chi phí ăn uống đến chi phí khám sức khoẻ, thậm chí bán luôn căn nhà đang ở để gửi người tình, cô "Mary Blake" số tiền lên đến $800,000 Mỹ kim.

Người đàn ông đáng thương này viết, "Gửi Mary yêu dấu của anh, trên tất cả, anh muốn em thành công. Khi anh gửi cho em 30 ngàn Mỹ kim nữa, anh đã không còn đồng xu dính túi."

Thẩm phán Paul Grim xem đây là một vụ "lừa đảo" khủng khiếp mà trong đó những kẻ chủ mưu vô nhân tính đan tâm vét sạch tiền của các nạn nhân, những người đặt niềm tin và tình yêu sai lầm vào lời yêu thương qua mạng xã hội, để rồi "không ngần ngại trao đi tài sản cả đời mình" cho họ.

Khi tuyên án Olusa, thẩm phán Paul khẳng định rằng, "Tội lừa đảo người già và quả phụ là tội ác man rợ nhất của loài người. Bọn tội phạm giả vờ vừa mới li dị hoặc vừa bị mất vợ (chồng), hoặc còn độc thân trên mạng xã hội, hoặc trên những trang web mai mối, chỉ để thả câu tìm con mồi bằng danh tính và hình ảnh giả mạo."

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising