Wednesday, 26/07/2017 - 08:18:28

Phụ nữ lấy chồng Đài, mang giống cây lạ "xào ăn ngon" về Sóc Trăng


Bà Kim Thành cầm một cây lạ dài khoảng 2 mét được trồng hơn ba tháng. Chị bà bị nghi là người mang giống cây từ Đài Loan về, chứ không phải từ một nhà hàng ở Sài Gòn. (Zing)


KẾ SÁCH - Trong cuộc điều tra hiện nay, các chuyên viên thuộc ngành nông nghiệp cho rằng người dân nói không hợp lý khi cho biết họ xin được giống thực vật lạ từ nhà hàng ở Sài Gòn. Các chuyên viên cho biết ở Đài Loan cũng có loại cây này.

Cho dù có sự giải thích nào chăng nữa, sự việc cây lạ này được nông dân ở Sóc Trăng mang về trồng đang khiến nhà chức trách rất lo lắng, trong khi người dân chưa mấy quan tâm vì ăn cây này thấy vị ngon.
Vũ Bá Quan, trưởng Phòng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn (NN&PTNT) huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng, cho biết cây thực vật trong giống như cây lúa cao 2 mét xuất hiện ở ấp Hậu Bối thuộc xã Đại Hải. Giống cây này đang gây xôn xao dư luận trong những ngày qua. Các chuyện viên nói cây thuộc họ hòa thảo (Poaceae) nhưng không cùng chi Oryza với cây lúa gạo hay lúa hoang.

Quan sát tại chỗ, các chuyên viên nông nghiệp nhận thấy loài cây này dễ rụng hạt nên họ lo ngại sẽ cây sẽ mọc lên khắp vùng.

Ông Quan nói với báo Zing, “Chi lúa thì hạt có hai mảnh vỏ trấu còn cái này hạt chỉ có một vỏ. Đã khác chi thì loài còn khác xa hơn dù nhìn sơ qua thấy giống cây lúa," ông Quan nói.

Theo ông Quan, gia đình trồng loài thực vật lạ này nói hơn một năm trước gia đình có người ăn tiệc tại nhà hàng ở Sài Gòn. Khi nhận thấy thức ăn xào ngon như rau nên người này xin gốc cây còn dính rễ để mang về quê gây giống.

Từ những khoảnh nhỏ ban đầu, gia đình ông Nguyễn Văn Sử đã nhân rộng ra khoảng 1,000 mét vuông, xung quanh là ruộng lúa. Khi các cán bộ ngành nông nghiệp khám phá ra cây lạ thì có một số bụi đã ra bông.
"Chúng tôi đã cho hủy hết các nhánh ra bông, sợ hạt phát tán theo gió nên chỉ giữ lại 10 bông và dùng túi bao lại để xem nó đậu như thế nào và gửi mẫu về Viện Lúa Đồng Bằng Sông Cửu Long để nơi đây xác định, phân loại," ông Quan lãnh đạo ngành nông nghiệp huyện Kế Sách cho biết.

Cũng theo ông Quan, khi phân tích lời kể của chủ nhà về việc xin giống từ nhà hàng, nhiều người cho rằng điều đó là không hợp lý bởi các quán ăn hay nhà hàng ít khi giữ lại gốc rễ những loại thực vật làm thức ăn.
Người mang giống về trồng là bà Kim Hương. Bà này lấy chồng Đài Loan nên một số gia đình sống lân cận cho rằng phụ nữ này đã mang giống từ nước ngoài về.

"Tôi học chung với một số bạn ở Đài Loan nên hỏi họ thì được trả lời rằng cây này giống như lúa hoang bên đó, nhưng anh em chưa cung cấp tên khoa học," ông Vũ Bá Quan nói với Zing.

Loài thực vật lạ xuất hiện ở Kế Sách phát triển rất tốt, được dân cấy thành từng bụi như lúa. Trung bình một bụi có khoảng từ năm đến bảy 7 tép, mỗi tép to bằng hoặc lớn hơn ngón tay cái.

Bà Kim Thành, 47 tuổi, em bà Kim Hương, cho biết từ khi gây giống như cấy lúa trên diện tích khoảng 1,000 m2, hơn ba tháng qua gia đình chỉ bón phân có một lần. Theo kế hoạch, gần hai tháng nữa mới đến thời điểm thu hoạch củ hủ.

"Chị của tôi nói xào ăn ngon và ngọt chứ gia đình chưa ăn. Mấy hôm nay cán bộ nông nghiệp đến tìm hiểu có lấy củ hủ ăn và mọi người nói có vị ngọt. Tôi thấy cây này trồng lấy củ hủ bán chứ có ảnh hưởng gì đâu," bà Kim Thành nói.

Trong khi đó, “Trước mắt ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân không được tiếp tục nhân giống," lãnh đạo Sở Nông Nghiệp Sóc Trăng nói.

Từ khóa tìm kiếm:
cây lúa cao
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp