Sunday, 15/07/2018 - 10:39:53

Phụ nữ làm việc quá siêng năng cần nghỉ ngơi, để tránh bệnh này


(Getty Images)

Kết quả của một cuộc nghiên cứu mới đây đưa ra một lý do tốt để cho quý phụ nữ có thói quen làm việc quá nhiều. Họ cần giảm bớt giờ làm việc, xin được tăng lương, hoặc yêu cầu chồng hay bạn trai hãy trợ giúp công việc ở nhà nhiều hơn.

Nếu các phụ nữ làm việc ít giờ hơn, họ sẽ làm giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, theo một bài nghiên cứu đăng trên tạp chí BMJ Open Diabetes Research & Care cho biết hồi đầu tháng Bảy..
Các nghiên cứu gia đã xem xét dữ kiện của 7,065 người Canada được theo dõi trong 12 năm liên tục. Điều mà họ tìm thấy là những phụ nữ nào làm việc liên tục trong 45 giờ hoặc nhiều hơn trong một tuần, đều có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 63% cao hơn, so với những người làm việc từ 35 đến 40 giờ một tuần.

Nguy cơ này chỉ được giảm bớt một chút khi tính đến thêm việc hút thuốc, tập thể dục, thói quen uống rượu, và chỉ số khối cơ thể.

Trong khi đó, đàn ông làm việc nhiều giờ hơn lại không có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường như phụ nữ.
Các chuyên gia chưa rõ tại sao có sự khác biệt về giới tính trong mối nguy cơ này. Tuy nhiên họ nghi ngờ sự khác biệt có thể có liên quan đến những việc mà phụ nữ thường làm sau khi rời nơi làm việc.
Đồng tác giả của bài nghiên cứu là bà Mahee Gilbert-Ouimet. Bà nói, “Nếu bạn nghĩ về tất cả những công việc không được trả lương mà phụ nữ làm trong giờ nghỉ, chẳng hạn như việc nội trợ, thì họ làm nhiều hơn so với các ông. Điều đó có thể đầy căng thẳng, và tình trạng căng thẳng gây tác động tiêu cực đến sức khỏe của họ.”

Bà Gilbert-Ouimet là một học giả tại đại học University of Toronto hoạt động trong lãnh vực này trong 12 năm.

Những phụ nữ nào làm việc lâu giờ hơn đều có xu hướng làm công việc với mức lương thấp hơn so với nam giới.

Các cuộc nghiên cứu đã cho thấy những ông làm việc lâu giờ hơn, trong các công việc được trả lương thấp hơn, đều gặp phải mức nguy cơ tiểu đường cao hơn. Mặc dù một số cuộc nghiên cứu coi lý thuyết này là “gây tranh cãi,” việc nghiên cứu thêm cho thấy mối liên kết giữa công việc quá mức và bệnh tiểu đường.

Một cuộc nghiên cứu năm 2016 ở Nhật Bản đã tìm thấy một mối liên kết giữa nguy cơ tiểu đường và những người nào làm việc hơn 45 giờ, trong những công việc không theo ca, hoặc công việc phù hợp với một thời biểu ban ngày bình thường. Một cuộc nghiên cứu năm 2006 tập trung vào các phụ nữ đã tìm thấy một điều gì đó tương tự. Làm việc nhiều giờ có thể gây ra nhiều hậu quả tiêu cực khác cho sức khỏe, trong số đó có những vấn đề về tim, theo cuộc nghiên cứu cho thấy.

Khi các phụ nữ làm việc nhiều, ngoài sự căng thẳng của những giời làm việc lâu, họ sẽ có thời gian ít hơn để tự chăm sóc. Họ có thể không ăn theo một lối ăn uống tốt, có thể bỏ tập thể dục, và có thể ngủ không đủ giấc, nếu họ chỉ tập trung vào chuyện hoàn tất công việc. Những cuộc nghiên cứu khác đã thấy điều đó là đúng.

Ngay cả khi bạn tự cho giấc ngủ ít hơn trong một tuần, điều đó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Các phụ nữ ở độ tuổi trung niên đều có xu hướng có tỷ lệ mất ngủ cao hơn. Điều đó cũng có thể giải thích một số khác biệt về giới tính trong cuộc nghiên cứu mới này.

Bệnh tiểu đường sẽ là một gánh nặng lớn trên nền kinh tế thế giới. Đến năm 2030, ước tính có khoảng 439 triệu người sẽ sống với bệnh tiểu đường. Đây là mức tăng 50% từ số lượng người mắc bệnh tiểu đường trong năm 2010.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp