Thursday, 21/02/2019 - 09:34:17

Phụ nữ gốc Việt bị trầm cảm, muốn bị cảnh sát bắn, may không chết

Bà Kim Nguyễn ngồi trong xe lăn và nghe quan tòa qua hệ thống truyền hình. (WPLG)

DANIA BEACH, Florida - Một tình huống bất thường đã xảy ra khiến ít nhất một cảnh sát viên tại Dania Beach, Hạt Broward phải nổ súng bắn một phụ nữ khiến bà bị thương. Những chi tiết đã thay đổi từ khi xảy ra vụ bắn này vào sáng thứ Tư. Phụ nữ này từng sống tại Quận Cam, California.


Kim Nguyễn (Broward Sheriff's Office)

Ban đầu cuộc điều tra nói rằng bà Kim Nguyễn Cholak đã cầm một con dao phay đuổi theo một người phụ nữ khác tại đường Third khoảng 11 giờ 5 phút sáng thứ Tư. Tuy nhiên, theo cảnh sát viên Gregory Tony thuộc sở cảnh sát Broward, thì hồ sơ được cập nhật nói đó không phải là dao phay mà là con dao thường.
Các nhân viên cảnh sát không tìm ra phụ nữ được cho là bị bà Kim rượt đuổi. Cuối cùng bà Kim Nguyễn Cholak, 40 tuổi, thú nhận rằng bà đã dàn dựng chuyện tấn công người khác. Chính bà đã gọi cảnh sát đến nhà.

Theo nữ phát ngôn viên Keyla Concepcion của sở cảnh sát, bà Kim khai với các nhân viên điều tra rằng mục tiêu thật sự của bà là tạo một tình huống kích động để cảnh sát bắn chết bà. Phát ngôn viên Keyla Concepcion nói rằng bà Kim Nguyễn Cholak đã dựng đứng câu chuyện để các cảnh sát phải bắn bà.
Keyla Concepcion cho biết, “Bà Kim Cholak nói với các điều tra viên rằng bà đã dựng chuyện vụ tấn công để các cảnh sát viên bắn bà chết, và như vậy bà tự sát bằng đạn của cảnh sát.”

Bà Kim Nguyễn Cholak bị thương ở một bên hông nhưng không bị đe dọa tính mạng. Bà đã được đưa vào bệnh viện để điều trị vết thương.

Trả lời điện thoại của phóng viên nhật báo Sun-Sentinel gọi đến đêm thứ Tư, chồng của bà Kim Nguyễn, ông Daniel Cholak, 50 tuổi, nói rằng vợ của ông bị rơi vào trạng thái trầm cảm sau khi sanh con trong suốt hai năm qua, và tệ hơn từ khi sinh ra con gái vào tháng Tư năm 2018. Ông nói rằng bà chưa bao giờ có hành động kỳ quặc như hôm thứ Tư. Vợ chồng cũng có một con trai sắp lên 2 tuổi.

Bà Kim Nguyễn đã rời bệnh viện chiều thứ Tư và bị đưa vào nhà tù Broward Main vì bốn tội danh tấn công nhân viên cưỡng chế và thi hành luật pháp. Bà cũng sẽ được đưa vào bệnh viện thẩm định tình trạng sức khỏe tâm thần theo luật của tiểu bang.


Cảnh sát điều tra trước nhà bà Kim Nguyễn tại Dania Beach, sau khi bà bị bắn và được đưa vào nhà thương ngày thứ Tư. (Joe Cavaretta/Sun Sentinel)

Các bản tin trong ngày thứ Năm cho thấy người chồng đã ở xa khi vụ bắn xảy ra. Ông cũng không có mặt tại tòa án khi vợ nghe quan tòa tuyên bố các cáo trạng, một số mệnh lệnh và tiền thế chân.

Qua điện thoại, ông Daniel Cholak nói rằng tình trạng sức khỏe của vợ ông trở nên tệ hơn từ tuần qua, và vì vậy mà ông đã lấy hẹn để đưa bà đến gặp một bác sĩ trị liệu tâm lý vào ngày thứ Năm. Một ngày trước đó thì bà đã dựng chuyện để bị bắn và bị giam.

Ông Daniel Cholak than thở với nhật báo, “Tôi không thật sự biết chuyện gì xảy ra. Tôi từng đến gặp bác sĩ và rồi mọi thứ trở nên tệ hơn. Tôi thật sự không hiểu gì cả. Tôi nghĩ có chuyện xảy ra riêng tư, bên trong bệnh trầm cảm. Thật đáng buồn.”

Bà Kim Cholak là một chuyên viên thẩm mỹ có giấy phép hành nghề, từng sinh sống tại Key West và Davie ở Florida, cũng như tại các thành phố Anaheim và Garden Grove, Nam California. Ông Daniel Cholak cho biết ông đã quen với bà Kim trên mạng Match.com.

Hai con của họ đã có mặt trong nhà khi xảy ra vụ đụng độ giữa bà Kim Nguyễn với cảnh sát. Ông Daniel cho biết hai con đều an toàn.

Ông nói, “Bé trai và bé gái rất dễ thương khi chúng cười... thật không hợp lý chút nào. Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra cho vợ tôi, chắc chắn là mạnh hơn cả tình yêu.”

Ông Daniel Cholak nói vợ ông bị bắn vào hông và ông rất mừng là bà chỉ bị thương nhẹ. “Tôi rất mừng là cảnh sát đã không bắn thiệt mạng vợ tôi hay làm cho bà ấy bị tàn tật.”

Ông cho biết mẹ vợ và em vợ đang từ California bay qua Florida để hỗ trợ. “Mọi thứ rồi sẽ ổn,” ông nói.
Nhà chức trách không cho biết có bao nhiêu cảnh sát viên đã nổ súng. Khu gia cư nơi xảy ra vụ bắn nằm về phía đông của xa lộ U.S. 1 và phía nam của đường Griffin Road.

Tại tòa án ngày thứ Năm, bà Kim Nguyễn đã ngồi trong xe lăn và thường khóc. Theo tin của đài truyền hình WPLG Local 10, bà Kim đã nói bằng tiếng Việt với quan tòa và có người thông dịch cho bà. Không có thân nhân nào có mặt. Chồng còn ở xa, mẹ và em chưa đến kịp phiên tòa sáng thứ Năm.
Bà Kim Nguyễn nói với quan tòa, “Tôi muốn chết. Tôi đã có quá nhiều tội.”
Thẩm Phán Jackie Powell ấn định tiền đóng chân là $20,000. Bà Kim sẽ được bác sĩ tâm lý thẩm định tình trạng tâm lý trước khi được cho về nhà.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements