Monday, 12/11/2018 - 08:31:06

Phụ nữ gốc Việt bị tố cáo gài kim vào trái dâu tây

Trịnh Mỹ Út bị bắt hôm Chủ Nhật (AAP)

BRISBANE, Úc - Một hành động trả thù đã gây tốn kém hàng triệu Mỹ kim cho ngành cung cấp trái dâu strawberry tại Úc. Vào ngày Chủ Nhật, sau hai tháng mở cuộc điều tra rộng lớn trên toàn quốc, nhà chức trách cho biết một phụ nữ đã bị bắt trong cuộc tìm kẻ xấu từng cài kim nhọn vào những trái dâu, gây hoang mang trong dư luận. Đến ngày thứ Hai, nhà chức trách tiết lộ tên tuổi của nghi can, và người này là một phụ nữ gốc Việt.


Trịnh Mỹ Út (AAP)

 Các bản tin từ nước Úc cho biết nghi can từng là quản lý viên tại một nông trại trồng dâu tây. Vì có sự tranh chấp tại nơi làm việc, bà đã trả thù bằng cách gài những cây kim vào trong trái cây, nhằm gây hại về tài chánh cho công ty nơi bà làm việc, theo công tố viên cho biết.

Tuy nhiên, sự phá hoại đã gây ra những đợt thu hồi trái dâu trên toàn quốc, khiến cho ngành trồng dâu bị kiệt quệ tại Úc Đại Lợi. Sự thiệt hại được ước lượng là $400 triệu Úc kim (gần $300 triệu Mỹ kim).
Nghi can bị bắt tại thành phố Brisbane là bà Trịnh Mỹ Út, 50 tuổi, còn có tên gọi là Judy Trinh. Hình ảnh do báo chí cung cấp cho thấy nghi can bị bắt có nhiều nét đàn ông hơn là phụ nữ.

Các công tố viên đang cáo buộc bà Trịnh Mỹ Út đã hành động “vì động lực độc ác hoặc trả thù.” Tuy nhiên, vào ngày thứ Hai, nữ thẩm phán Christine Roney nói rằng bà không cho phép bà Út được đóng tiền thế chân để được tại ngoại, cho đến khi tòa biết rõ hơn về lý do khiến nữ quản lý này đã có ấy hành động gây tai hại.
Tuy không có ai bị thương do kim trong trái dâu gây ra, cuộc khủng hoảng này đã gia tăng và lan khắp sáu tiểu bang và sang nước láng giềng New Zealand (Tân Tây Lan). Ngành dâu tây trị giá hàng triệu Mỹ kim của nước Úc bị tổn thất lớn về tài chánh, khi dâu tây bị thu hồi từ các siêu thị và bị hủy bỏ. Các nhà phân phối thực phẩm lớn ở New Zealand đã loại bỏ dâu Úc ra khỏi các cửa hàng.

Ông Jon Wacker, Giám Sát Viên Chỉ Huy Chống Tội Phạm Quốc Gia, nói với các phóng viên trước phiên tòa rằng 230 vụ đã được báo cáo trên toàn quốc, tác động đến 68 thương hiệu dâu tây. Nỗi sợ hãi tập trung ở tiểu bang Queensland, nơi có 77 vụ đã được báo cáo, trong số đó có 15 vụ được cho là giả mạo hoặc không chính xác.

Bà Trịnh Mỹ Út là người đầu tiên bị bắt, và bị buộc bảy tội làm nhiễm bẩn hàng hóa với mục đích gây thiệt hại kinh tế, và nếu bị kết tội bà có thể lãnh án 10 năm tù giam.

Bà là thuyền nhân đến Úc tị nạn cách đây hai chục năm và đã trở thành công dân Úc. Bà là quản lý trông coi những người hái trái cây tại trại trồng dâu tây Berrylicious / Berry Obsession gần Caboolture, phía bắc Brisbane, khi bà gài kim vào trái dâu trong khoảng thời gian từ ngày 2 tới ngày 5 tháng Chín, theo hồ sơ tại tòa án được công bố cho báo chí.

Cảnh sát đã truy ra bà Út nhờ chứng cớ DNA mà họ tìm thấy trong trái dâu.
Nữ công tố viên Cheryl Tesch cho biết, cáo buộc sẽ được đưa ra tại tòa án rằng DNA phù hợp với bà Út đã được tìm thấy trên một trong những kim bị phát hiện trong một trái dâu.
Luật sư Michael Cridland của bà Út đã rút lại tờ đơn xin nộp tiền thế chân. Ông nói rằng bà Út không có nguy cơ bỏ trốn.

Luật sư Cridland nói trước tòa về bà Út, “Bà đã biết mình bị điều tra trong hơn hai tháng qua, nhưng bà đã không đổi số điện thoại hoặc địa chỉ. Tôi cũng xin nói thêm rằng một số công nhân từng làm việc ở nông trại đã bỏ về nước.”

Phía công tố viên không muốn bà được tại ngoại, vì lo ngại cho tính mạng của bà. Họ sợ bà bị đánh trả thù vì gây hại cho công ăn việc làm việc của nhiều người. Trịnh Mỹ Út sẽ bị tạm giam cho đến ngày ra tòa 22 tháng 11.

Ông Walker cho biết cuộc điều tra của cảnh sát về cơn khủng hoảng vẫn đang tiếp diễn, vì có một số người đã bắt chước và gây ra thêm những vụ nhét kim vào trái dâu.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising