Monday, 07/03/2016 - 10:52:31

Phụ nữ gốc Á Đông chết trong chiếc xe ngập nước ở Bắc California

Cây gẫy đổ chặn đường trong lúc trời mưa lớn ở Bắc California đêm thứ Bảy. (LiveDoppler7HD/ Twitter)


Neng Yang sau khi bị bắt.


SACRAMENTO – Hai trận giông tố đã tràn qua California, mang đến mưa lớn từ Bắc xuống đến tận Nam tiểu bang từ đêm thứ Bảy kéo dài đến trưa thứ Hai. Hệ thống thời tiết này đã tiếp tục lao xuống tây bắc Mexico, để lại nhiều tuyết trên miền núi California và nước trong những hồ dự trữ. Tuy đây là tin vui cho tiểu bang đang bị hạn hán, một số tai nạn cũng xảy ra liên quan đến giông tố. Có ít nhất một người thiệt mạng.

Khi mưa giông tiến vào California hôm thứ Bảy, dẫn đến nhiều vụ di tản và cứu nạn ở một số vùng đất thấp. Hàng ngàn người bị mất điện chung quanh khu vực thủ phủ Sacramento. Những cơn gió mạnh quật ngã cây cối và làm sập nhiều đường dây điện.

Tại Bắc California, một phụ nữ gốc Lào đã tử nạn ở trong xe. Cảnh sát nói rằng phụ nữ này đã bị mắc kẹt trong một chiếc xe bị ngập trong nước lũ, trên một đoạn đường xa lộ bị đóng cửa trong lúc trời đang mưa lớn. Một người đàn ông đã bà cầm tay lái, và ông đã thoát chết nhưng có thể bị truy tố những tội liên quan đến tai nạn.

Gần thị xã Marysville về phía bắc Sacramento, bà Chia Xiong, 51 tuổi, bị kẹt trong xe bị ngập nước trong khoảng 15 phút vào đêm thứ Bảy, vì các thợ lặn phải mất một thời gian thì mới tìm ra được chiếc xe chìm sâu hơn hai thước dưới nước, theo các giới chức cứu hỏa và cơ quan Tuần Tra Xa Lộ California (CHP) cho biết.

Người lái chiếc xe ấy đã thoát được ra khỏi xe, và đã bị bắt để điều tra về vấn đề lái xe khi đang say rượu và ngộ sát bằng xe, theo nữ phát ngôn viên Jodie Beck thuộc sở cảnh sát công lộ tiểu bang CHP cho biết.

Các cảnh sát viên đã phong tỏa một con đường và thấy ông Neng Yang, 55 tuổi, cư ngụ tại Sacramento, lái xe đi vòng quanh nơi chặn đường trên xa lộ State Route 70 ở Olivehurst, cách Sacramento khoảng 35 dặm về phía bắc, và ông lái xe vào trong nước lũ.

Trước khi các nhân viên cấp cứu tìm được chiếc xe chìm dưới nước lũ, ông Yang đã có thể tự mở cửa bước ra ngoài. Ông không thể cứu người hành khách ở trong xe. Khi các nhân viên cấp cứu mang được bà ra ngoài thì đã quá trễ.

Tai những nơi khác, các nhân viên cứu hỏa đã giải cứu bốn người bị mắc kẹt trên sông Los Angeles River trong khu vực Encino. Trong khi đó ở Santa Cruz County, những người sống dọc theo con rạch Soquel Creek và sông Upper San Lorenzo River đã được di tản vì nước dâng cao.

Một trận giông tố thứ hai đã ập vào một vùng cực bắc của California vào đêm Chủ Nhật, và tràn khắp California. Trời mưa trong ba ngày qua cho thấy rằng tháng Ba sẽ không được khô ráo như trong tháng Hai.

Trên vùng núi Sierra Nevada, một trận bão tuyết đã khiến cho nhà chức trách phải đóng cửa xa lộ Interstate 80 ở Donner Summit vào cuối ngày Chủ Nhật, trong một thời gian không rõ là bao lâu. Tình trạng trắng xóa mù mịt, vì lớp tuyết dày 2 inch có thể rơi mỗi giờ đồng hồ.

Lớp tuyết phủ trên vùng Sierra thường chứa khoảng 30 phần trăm trong nguồn cung cấp nước của California. Lớp tuyết ấy chỉ đạt 83 phần trăm của mức trung bình tính vào đầu tháng Ba.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp