Thursday, 04/04/2019 - 06:07:59

Phụ nữ độc thân biết "liệu cơm gắp mắm," mua nhà tới tấp ở Mỹ


(Getty Images)


Trong khi chúng ta nghe nói là giới trẻ lúc này đang hối tiếc là đã mua nhà khiến bị cột chân thì có một xu hướng đang xảy ra ngày càng mạnh mẽ: phụ nữ độc thân đứng ra mua nhà một mình. Con số này đang tăng lên đáng kể: tỉ lệ phụ nữ độc thân mua nhà tăng từ 15 đến 18% trong vòng ba năm qua.

Số phụ nữ độc thân mua nhà chỉ đứng sau số người đã kết hôn mua nhà, sự kiện này xảy ra kể từ năm 1981. Một yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua nhà của phụ nữ độc thân là họ ngày càng cảm thấy tự tin hơn và không cảm thấy cần phải đeo nhẫn cưới rồi mới mua nhà được. Họ muốn có một đời sống ổn định, thể hiện bằng một căn nhà của chính họ.

Tuy nhiên, phụ nữ thường mua những nhà rẻ tiền hơn nam giới, có lẽ vì họ biết "liệu cơm gắp mắm" hơn. Thêm nữa, những căn nhà họ mua thường là nhà "nhiều thế hệ," tức là nơi chốn cho nhiều thế hệ sống chung vì phụ nữ thường phải đảm nhận việc làm "người chăm sóc" cho gia đình.

Tiến trình mua nhà cũng không phải dễ dàng gì, nhất là hiện nay giá nhà tăng cao đáng kể khiến việc để dành cho tiền đặt cọc (down payment) trở nên khó khăn hơn. Dưới đây là vài trường hợp mua nhà của phụ nữ độc thân và kinh nghiệm cũng như lời khuyên của họ.

1. Nguyên nhân mua nhà
Đây là những nguyên nhân được kể ra:
- Muốn xây dựng tài sản. Đối với mọi người, nhất là người nhập cư, mua nhà là một giấc mơ mà ai cũng nên thực hiện như bước đầu của việc xây dựng tài sản cho riêng mình.

- Không muốn phải trả tiền thuê nhà mãi. Tuy nhiên, cũng không phải dễ dàng gì với tiền thuê nhà ngày càng tăng như hiện nay khiến làm cùng lúc việc trả tiền thuê và việc để dành tiền rất khó. Đa số phải chờ có một cơ hội gì đó hoặc có người giúp đỡ thì mới thực hiện được.
- Đã đến lúc phải tự lực cánh sinh và tìm cách hợp tác củng anh chị em để mua nhà

2. Làm sao để xoay sở ra tiền down payment
Đây là những cách được kể ra:
- Khi được một việc làm tốt, nên dành lấy cơ hội và tiếp tục dành dụm thay vì tiêu nhiều lên.
- Rút tiền ra từ (401)K và tiền dành dụm
- Không cần phải "down" tới 20%. Rất khó để dành được món tiền lớn như vậy. Bạn có thể "down" ít tiền hơn nếu chịu một phân lời cao hơn.

3. Kinh nghiệm muốn trao truyền:
Đây là những điều kể ra:
- Cần phải tìm biết về các chương trình đang có. Nhiều khi người ta cho rằng bạn không đủ điều kiện vay tiền, tuy nhiên có khá nhiều những chương trình trợ giúp, kể cả giúp tiền "down".

- Điều tôi trăn trở nhất khi tự mình đi mua nhà là không biết tình trạng của mình sẽ thay đổi không. Nhiều khi tôi cứ kiếm cớ tự ngăn cản, "Nếu tôi gặp người yêu và anh ấy đã có nhà thì sao?" Hoặc, "'Nếu tôi nhận một công việc mới ở một thành phố khác thì sao?" Suy nghĩ quá nhiều về những gì có thể xảy ra khiến tôi không nhất định được và tôi sợ cảm giác bị mắc kẹt vì căn nhà. Cuối cùng, một người bạn đã khuyên tôi, "Nếu có thay đổi thì cứ cho thuê hay bán nhà đi." Thế là tôi nhất định mua.

- Ngoài ra, hãy chú ý nhiều về tài chính. Liệt kê hết tất cả những gì về tài chánh cho chủ nợ. Cần phản ứng nhanh, biết rõ tình trạng của mình và trả lời nhanh chóng với các tài liệu cần thiết, những điều này khiến quá trình mua nhà diễn ra suôn sẻ.

- Bạn có thể lo lắng là không có được thỏa thuận tốt đẹp nhất cho căn nhà bạn muốn mua. Do đó nên chọn người môi giới kỹ lưỡng bằng cách hỏi nhiều người về kinh nghiệm của họ. Nên có sẵn một danh sách những gì bạn có thể nhân nhượng và những điều bạn không nhân nhượng.

- Cần phải bỏ thì giờ nghiên cứu. Hiện trên net có nhiều blogs trả lời những câu hỏi bạn có. Cần liệt kê một cách thành thật những gì bạn cần và muốn trong căn nhà và tiền trả hàng tháng mà bạn có thể chịu được. Nên lập một ngân sách hàng tháng và thử trong vài tháng xem có thực hiện được không.

- Khi đi xem nhà nên đem theo bạn bè hay người thân để nghe ý kiến người thứ ba thay vì chọn nhà theo cảm xúc lúc đó của mình.

- Cần biết cách sửa chữa mọi thứ trong nhà càng nhiều càng tốt, thí dụ như sửa bồn cầu, thay vòi nước, lắp lại ống nước, vá tường thạch cao và sàn nhà…Tất cả những kỹ năng này giúp cắt giảm chi phí đáng kể.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements