advertisements
Thursday, 11/04/2019 - 06:38:50

Phụ nữ bị tuyên án sau khi lường gạt địa ốc


Shawn Watkins, kẻ chủ mưu vụ lường gạt.

 

QUẬN CAM - Một phụ nữ ở Hạt Orange đã bị tuyên án gần ba năm tù ở vào ngày thứ Hai đầu tuần này, vì bà tham dự vào một chương trình lường gạt địa ốc kiểu Ponzi khiến hàng chục nhà đầu tư ở Nam California bị thiệt hại hơn $2.5 triệu đô la, nhiều người mất hết tiền dành dụm cả đời.

Bà Angel Bronsgeest, 55 tuổi, ở Lake Forest, cũng bị Thẩm Phán J. Carney ra lệnh phải chịu ba năm tại ngoại có giám sát sau án tù 33 tháng và trả $2.5 triệu tiền bồi thường cho các nạn nhân. Bà có thể tự đầu thú ngày 3 tháng 6 hay trước đó để bắt đầu án tù.

Ba phụ nữ - từ chối công khai danh tính - đã nói với thẩm phán ở Los Angeles rằng Bronsgeest giả vờ là bạn thân của họ - để dụ lấy tiền.

Một phụ nữ nói rằng cô đã mất khoảng $100,000 tiền tiết kiệm hưu trí của mình.

Cô nói,"Bà ta luôn tìm cớ gì đó khi được hỏi về số tiền đầu tư. Tôi nghĩ rằng tôi khá tinh vi, nhưng bà ta đã gạt nhiều người tinh vi hơn tôi rất nhiều."

Kế hoạch lừa gạt này chủ mưu bởi ông Shawn P. Watkins, 49 tuổi - sống ở Utah trong suốt sáu năm của vụ lừa đảo - người đã tự quảng cáo mình là một chuyên gia bất động sản hiểu biết về pháp luật.

Trong các chuyến đi đến Nam California, ông Watkins đã thực hiện các cuộc hội thảo hàng tháng, trong đó ông ta và bà Bronsgeest tìm nạn nhân bằng cách mời họ đầu tư vào công ty của mình là The Equity Growth Group. Các nạn nhân được cho biết tiền của họ sẽ được sử dụng để mua hoặc sửa chữa tài sản, và một số nhà đầu tư đã được yêu cầu cho mượn "tiền bắc cầu" để công ty mua được một số tài sản khi chưa nhận được tiền từ một nhà đầu tư khác, các công tố viên cho biết.

Trên thực tế, trong vài năm dẫn đến sự sụp đổ của TEGG, công ty đã không mua tài sản mới và luôn thiếu tiền. Tiền của người đầu tư không được sử dụng để có được tài sản mới, cũng như các khoản đầu tư không được bảo đảm bằng tài sản thế chấp và nhiều nạn nhân đã không nhận được tiền lời, theo tài liệu của tòa án.

Tiền được trả cho một số nạn nhân như tiền lời hoặc tiền trả từ khoản đầu tư của họ là tiền từ các khoản đầu tư của các nạn nhân khác, theo kiểu lừa Ponzi. Tiền đầu tư của nạn nhân cũng được sử dụng để trả lương và các chi phí khác, bao gồm cả tiền trả cho ba ngôi nhà mà ông Watkins đã mua cho cá nhân ông, cha mẹ và vợ con của ông ta ở, tài liệu tòa án cho thấy.
Trong khi đó, chồng của bà Bronsgeest nói với thẩm phán rằng hai vợ chồng đã mất $800,000 tiền tiết kiệm hưu trí của họ trong âm mưu lừa đảo, cho thấy bị cáo - người trước đây đã nhận tội về một vụ lừa đảo khác - cũng là một nạn nhân.

Thẩm Phán Carney cho biết sự hợp tác của bà Bronsgeest với chính phủ đã giúp kết tội ông Watkins, người đã nhận tội tại tòa án liên bang Los Angeles. Watkins đã bị kết án vào tháng trước tới 51 tháng tù giam liên bang. Công tố viên liên bang ông Gregory Staples, nói với tòa án rằng vai trò của bà Bronsgeest trong kế hoạch lừa đảo là để thu hút các nhà đầu tư mới, trong khi ông Watkins đưa ra sáng kiến và chỉ đạo các hoạt động.

Khi được hỏi liệu bà có điều gì muốn nói trước khi bị tuyên án hay không, Bronsgeest đã xin lỗi các nạn nhân, "Không một ngày nào trôi qua mà tôi không cảm thấy hối hận," bà nói. "Tôi không biết cái gì đã xui khiến tôi làm những gì tôi đã làm."

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements