Monday, 20/07/2020 - 09:13:08

Phụ huynh & học sinh hai học khu Garden Grove và Westminster cần biết


Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, Chủ Tịch Học Khu Garden Grove. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - Ngày 13 tháng 7, 2020 vừa qua, Hội Đồng Giáo Dục Quận Cam (OC Board Of Education) đã bỏ phiếu thông qua một quyết định yêu cầu các trường học mở cửa và các Thầy, Cô giáo cũng như học sinh không bắt buộc phải đeo khẩu trang và không cần cách ly.

Quyết định trên khiến nhiều phụ huynh cũng như các em học sinh băn khoăn lo lắng. Các em rất muốn trở lại trường học, gặp lại Thầy, Cô và bạn hữu nhưng cũng rất sợ lây nhiễm Covid-19.

Trước quyết định quan trọng này, Viễn Đông đã phỏng vấn hai nhân vật đứng đầu hai Học Khu có số học sinh gốc Việt đông đảo nhất: Luật Sư Nguyễn Quốc Lân (Chủ Tịch Học Khu Garden Grove) và bà Frances Nguyễn Thế Thủy (Chủ Tịch Học Khu Westminster) để biết ý kiến của hai vị này như thế nào, trước quyết định của Hội Đồng Giáo Dục Quận Cam. Hai vị Chủ Tịch đã trả lời như sau.

LS Nguyễn Quốc Lân

“Quyết định và đề nghị của Hội Đồng Giáo Dục Quận Cam không có giá trị hay có thẩm quyền trên tất cả 27 học khu khác trên toàn Quận Cam. Quyết định đó còn đối nghịch ngay cả với đề nghị của Sở Giáo Dục Quận Cam cũng như Giám Đốc Y Tế tại Quận Cam, là viên chức có thẩm quyền về vấn đề y tế công cộng.
“Tất cả các học khu khác vẫn có thẩm quyền riêng để chuẩn bị cho kế hoạch mở cửa trường theo hoàn cảnh riêng của mình và tuân theo các đề nghị của các viên chức y tế của liên bang, tiểu bang và quận hạt.

“Mặc dầu tuân theo các đề nghị có thẩm quyền này, Học Khu Garden Grove cũng còn góp nhặt thêm ý kiến của phụ huynh để bảo đảm được sự an toàn chung của học sinh, thầy cô giáo và nhân viên, cũng như gia đình của những thành phần này. Đây là quyết định quan trọng và cần có sự cảm thông, công nhận, tôn trọng và tiếp tay của mọi thành phần liên hệ.

“Hiện nay Thống Đốc Tiểu Bang California đã ban hành chỉ thị mới trong đó không cho học sinh đến trường cho tới khi quận hạt liên hệ không nằm trong danh sách những nơi bị lây nhiễm nghiêm trọng. Hiện nay khoảng 30 quận hạt trên toàn California đang còn nằm trong danh sách đó, trong đó có Quận Cam, Riverside, San Bernadino, San Diego, Los Angeles, San Franciso hay Santa Clara trong đó có San Jose. Như vậy các trường học chưa có thể mở cửa cho các học sinh vào lớp được cho tới khi tình hình tiến bộ rõ rệt hơn.

“Cho dầu mở cửa trường trong lớp hay qua trực tuyến, tất cả mọi thành phần liên hệ đều phải tuân theo các đề nghị căn bản khác như mang khẩu trang, giữ khoảng cách, không tập trung đông người, bớt chia sẻ các vật dụng hay tài liệu, khử trùng nghiêm ngặt những nơi có người qua lại, thử nghiệm thường xuyên và có khả năng đóng cửa ngay lập tức nếu có mức độ lây nhiễm tối thiểu, ví dụ như khoảng cách 5% tổng số.

“Học Khu Garden Grove muốn tất cả phụ huynh, học sinh và cộng đồng hiểu rằng sự an toàn của học sinh, phụ huynh và nhân viên là ưu tiên hàng đầu và mục tiêu đó phải được bảo đảm trước khi các ưu tiên khác được cân nhắc tới, ví dụ giáo dục cho các em, kinh tế, công ăn việc làm v.v..”Bà Frances Nguyễn Thế Thủy, Chủ Tịch Học Khu Westminster. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Bà Frances Nguyễn Thế Thủy

“Sau khi Hội Đồng Giáo Dục Quận Cam đã quyết định các trường học ở Quận Cam phải mở cửa và các Thầy, Cô giáo cũng như học sinh không bắt buộc phải đeo khẩu trang hoặc không phải cách ly thì Học Khu Westminster có đưa ra một thông cáo như sau.:
“Học Khu Westminster sẽ tiếp tục làm việc theo chỉ thị và hướng dẫn của Cơ Quan Chống Bệnh và Phòng Ngừa Bệnh Lây Nhiễm và Cơ Quan Y Tế của Tiểu Bang California. Vì sức khỏe của các học sinh và Thầy, Cô giáo. Học Khu Westminster phải đặt quyền lợi sức khỏe của các học sinh và Thầy, cô giáo trên hết.
“Ngày 17 tháng 7, 2020 Thống Đốc Newsom quyết định đóng cửa đa số Học Khu ở California, trong đó có những Học Khu trong Quận Cam, với lý do là sự lây lan của bệnh Covid-19 tăng quá cao, chưa thuyên giảm. Vì thế trong mùa tựu trường, các học sinh sẽ phải học online (học qua mạng), cho đến khi tình hình lây nhiễm COVID-19 đi xuống, không còn mức độ nghiêm trọng.

“Trước khi có hai phán xét trên, Học Khu Westminster cũng đã chuẩn bị ráo riết để cho các học sinh trở lại trường học bằng cách gửi đơn lấy ý kiến là các học sinh có quyền chọn lựa:

1/ Học toàn thời gian tại trường

2/ Học bán thời gian tới trường và tại nhà qua hệ thống online (học trên mạng)

3/ Học toàn thời gian tại nhà qua hệ thống online (học trên mạng).

“Vì tương lai của các học sinh và vì vấn đề bảo đảm sức khỏa của các học sinh và Thầy, Cô giáo, Học Khu Westminster sẽ phải làm tất cả để bảo vệ các học sinh & Thầy, Cô giáo ở mức độ tối đa. Học Khu Westminster sẽ cập nhật hóa diễn tiến những sinh hoạt tại Học Khu.

“Mọi thắc mắc quý vị có thể liên lạc: Học Khu Westminster 14121 Cedarwood Avenue, Westminster, CA 92683. Điện thoại (714) 894-7311. Mong chúc qúy vị, quý phụ huynh , các học sinh và qúy Thầy, Cô giáo một mùa hè thật an toàn và vui vẻ. hãy mang khẩu trang, rửa tay đều đặn và tập cách ly những chỗ đông người.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements