Tuesday, 13/08/2019 - 05:34:09

Phóng xạ ở thành phố Nga tăng vọt sau vụ nổ động cơ hỏa tiễn


Hai phụ nữ và một em bé đang ngồi chơi cạnh bờ sông Severnaya Dvina tại thành phố Severodvinsk trong hình chụp ngày 22 tháng 7, 2019. Thành phố này đang có nguy cơ bị nhiễm phóng xa xuất phát từ vụ nổ hỏa tiễn trong tuần qua. (Sergei Bobylev\TASS via Getty Images)SEVERODVINSK - Cơ quan dự báo thời tiết Nga (Rosgidromet) hôm thứ Ba cho hay nồng độ phóng xạ ở thành phố Severodvinsk đã tăng từ 4 đến 16 lần sau vụ nổ hôm 8 tháng 8. Đây là thông báo chính thức đầu tiên của một cơ quan chính phủ Nga liên quan đến phóng xạ, sau vụ nổ lớn ở Severodvinsk, thành phố tây bắc nước này hồi tuần trước.

Sau vụ nổ, chính quyền thành phố Severodvinsk đăng thông báo trên website rằng nồng độ phóng xạ đã tăng cao trong khoảng thời gian ngắn, nhưng thông báo này sau đó đã bị xóa. Người dân địa phương đã đổ xô đi mua iodine để đề phòng nguy cơ nhiễm xạ.
Bộ Quốc Phòng Nga tuyên bố mức phóng xạ ở khu vực vẫn ở ngưỡng bình thường, trong khi tổ chức bảo vệ môi trường Greenpeace cho rằng nồng độ phóng xạ ở Severodvinsk đã tăng 20 lần sau vụ nổ. Hãng năng lượng hạt nhân Nga Rosatom hôm 10 tháng 8 xác nhận 5 nhân viên của họ đã thiệt mạng trong vụ nổ diễn ra tại bãi thử hỏa tiễn thuộc căn cứ ở Nyonoksa, nơi thử nghiệm mọi loại hỏa tiễn của Hải quân Nga. Căn cứ Nyonoksa nằm cách thành phố Severodvinsk khoảng 47 cây số.

Giới tình báo Hoa Kỳ cho rằng vụ nổ có thể liên quan đến mẫu Burevestnik (NATO gọi là SSC-X-9 Skyfall), loại hỏa tiễn hành trình gắn động cơ hạt nhân mới được Nga phát triển. Đây là một trong 6 siêu vũ khí được Tổng Thống Vladimir Putin công bố hồi tháng 3 năm ngoái.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising