Thursday, 24/11/2016 - 08:57:36

Phóng viên bị giật máy ảnh tại nơi dân bị chiếm đất

Đỗ Thanh Hải (áo đen, giữa, đội nón an toàn) đang bị công an bao vây trong buổi cưỡng chế chiếm đất tại xã Cư Kpô. Phó chủ tịch xã nói rằng Hải không bị hành hung, mặc dù hình này cho thấy có sự xô xát. (Dân Trí)


ĐẮK LẮK – Sau ba tháng điều tra, nay công an mới lên tiết về một vụ được báo chí trong nước gọi là "một phóng viên bị lực lượng công an xã cản trở tác nghiệp, thu giữ máy ảnh" trong buổi cưỡng chế đất tại tỉnh Đắk Lắk. Phải mất đến ba tháng mà giờ đây, hôm thứ Tư tuần này, 23 tháng 11, công an tỉnh chỉ kết luận rằng người bị du côn của công an giật máy chụp hình “không phải là phóng viên Báo VTC news mà là cộng tác viên của báo này.”

Đó là chỉ sự khác biệt về từ ngữ, chứ thật sự phóng viên hay cộng tác viên đều là người đi tìm tin tức để báo cho công chúng biết, và trong trường hợp này là một vụ chiếm đất rất bất công đối với người dân.
Công an tỉnh Đắk Lắk báo cáo rằng vào ngày 21 tháng 9, 2016, Ủy Ban Nhân Dân xã Cư Kpô (huyện Krông Búk) đã thực hiện lênh cưỡng chế đất đối với ba gia đình bị cho là “không chấp hành biện pháp khắc phục hậu quả để trả lại đất lấn chiếm trái phép cho UBND xã xây dựng hội trường thôn Nam Tân.”
Phó chủ tịch xã Nguyễn Văn Mùi nói rằng trước khi có hành động cưỡng chế thì không có phóng viên đến tác nghiệp. Trong khi đoàn cưỡng chế đang thực hiện nhiệm vụ, anh Đỗ Thanh Hải, cộng tác viên của báo VTC News (không phải phóng viên) đã xông vào khu vực được khoanh vùng cưỡng chế nên ông phó chủ tịch Mùi đã dùng loa yêu cầu anh Hải ra khỏi khu vực cưỡng chế, nhưng anh Hải không tuần hành.
Vì vậy, theo báo cáo của công an, ông Mùi đã yêu cầu công an xã và dân quân “đưa” Hải ra ngoài và “tạm giữ” máy ảnh về xã giải quyết.

Công an nói rằng sau khi đưa Hải ra khỏi khu vực cưỡng chế, họ tiếp tục làm nhiệm vụ, không đánh đập hay làm tổn hại đến sức khỏe, phương tiện của anh Hải.

Cũng theo công an, chiều cùng ngày khi Đỗ Thanh Hải đến trụ sở UBND xã để gặp chủ tịch xã và giới thiệu mình là phóng viên VTC News nhưng lại không cung cấp được giấy tờ liên quan.

Công an tỉnh cũng làm việc với bảy “nhân chứng” tại thôn Nam Tân và những người này xác nhận, không có việc công an xã hành hung, làm hư hỏng tài sản, gây tổn hại sức khỏe của người tự xưng là phóng viên.

Sau sự việc, các đơn vị chức năng của công an tỉnh phối hợp với các đơn vị của Sở TT-TT Đắk Lắk đã có buổi làm việc với Hải. Tại đây, Hải cho biết mình là cộng tác viên của báo VTC News.

Anh Hải cũng thừa nhận đã đi thẳng vào khu vực đã được chính quyền khoanh vùng và bị ông phó chủ tịch Mùi yêu cầu lực lượng công an xã mời ra ngoài và tạm giữ máy ảnh. Và công an nói rằng trong quá trình giằng co, người nhà của các gia đình bị cưỡng chế đất đã giật máy ảnh đưa vào nhà cất (sau đó đã trả lại).

Sau buổi cưỡng chế, Hải nhập viện với lý do mệt mỏi, chóng mặt và khai bị người khác đánh nhưng phía bệnh viện đã khám tổng quát kết luận Hải mắc cảm cúm, cơ thể không bị trầy xước, bầm tím.
Từ kết quả xác minh, công an tỉnh Đắk Lắk cho rằng việc giải tỏa cưỡng chế của chính quyền địa phương là “đúng quy trình” thủ tục.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp