Tuesday, 22/08/2017 - 08:00:29

Phỏng vấn Tổng Thư Ký Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo VN

Phỏng vấn  
- Tổng Thư Ký Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo VN

- Ủy Viên Liên Lạc HĐTN Hội Đồng Trung Ương HĐVN

- Trưởng Trần Bích Hường, Làng Quảng Tế Nam California

THANH PHONG thực hiện

IRVINE - Nhân dịp tham dự Trại Hướng Đạo Trưởng Niên Bách Hợp tại công viên quốc gia The Irvine Ranch Outdoor Education Center, 2 Irvine Park Rd, Orange, CA 92869 vào ngày 17 tháng 8, 2017 vừa qua, Viễn Đông đã phỏng vấn Trưởng Nguyễn Trí Tuệ, Trưởng Hồ Đăng, và Trưởng Trần Bích Hường để tìm hiểu tại sao gọi là Bách Hợp và Làng Quảng Tế, cũng như tâm tư của một lão Hướng Đạo nay đã 84 tuổi đời. Sau đây là câu trả lời của các vị trên:

- Trưởng Nguyễn Trí Tuệ (Tổng Thư Ký HĐTƯHĐVN):
“Bách Hợp là một cái hoa Huệ được biểu tượng ngày xưa trên các la bàn đi biển, lúc nào cũng chỉ hướng Bắc, nên cái hoa Bách Hợp là biểu tượng chung của phong trào Hướng Đạo; nó mang ý nghĩa là lúc nào cũng đi về hướng Bắc và là đường đi đúng. Hoa Bách Hợp Việt Nam nhiều người nói nó hơi giống hoa sen, nhưng mà cái hoa Bách Hợp VN là đặc thù riêng của người Việt Nam, nó gồm ba cánh tượng trưng ba phần của lời hứa;

Trưởng Nguyễn Trí Tuệ (Thanh Phong/ Viễn Đông)


“Lời hứa thứ nhất là: Tôi xin lấy danh dự hứa cố gắng hết sức làm bổn phận đối với tín ngưỡng, tâm linh, tổ quốc và quốc gia tôi. Thứ hai, giúp mọi người bất cứ lúc nào. Và thứ ba là tuân theo luật Hướng Đạo. Cái vòng ở dưới là nó gom ba cái lời hứa lại với nhau. Hoa Bách Hợp của mình thường màu đỏ để trên cái nền màu xanh. Đó là ý nghĩa của Bách Hợp. Trại Bách Hợp được tổ chức năm ngoái tại Oregon và năm nay tại Nam California.

“Trại Bách Hợp quy tụ các Hướng Đạo Trưởng Niên từ khắp nơi trên thế giới về tham dự và sinh hoạt theo làng, Trại Bách Hợp sinh hoạt giống như một làng, một xóm và nó giống như ngày vui của các Trưởng Niên Hướng Đạo có điều kiện về tham dự. Hướng Đạo Trưởng Niên tại Orange County có một cái là Gia Đình Bách Hợp, một cái là Làng Bách Hợp Quảng Tế, còn ở San Diego có hai Gia Đình Bách Hợp, một cái gọi là Gia Đình Bách Hợp San Diego, một cái gọi là Gia Đình Vạn Kiếp.”

- Trưởng Hồ Đăng (Ủy Viên Liên Lạc Trưởng Niên, Hội Đồng Trung Ương HĐVN):
“Theo sự hiểu biết hạn hẹp của Hồ Đăng thì Quảng Tế là tên một ngọn đồi thuộc tỉnh Thừa Thiên. Nơi đây có nhiều đơn vị Hướng Đạo đến cắm trại. Rất nhiều kỷ niệm thân thương của HĐVN tại đồi Quảng tế này. Đa số các Trưởng trụ cột của Làng Quảng tế có nhiều kỷ niệm với đồi Quảng tế như các Trưởng Tôn Thất Hy, Trần Tiễn San, Thu Ba, Nguyễn Hoài, Lê Mộng Ngọ và Nguyễn Xuân Huề. Trưởng Xuân Huề hiện đang là Lý Trưởng Làng Quảng Tế.”


Trưởng Hồ Đăng (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tại sao Hướng Đạo Thế Giới nói chung và Hướng Đạo Hoa Kỳ nói riêng không có ngành Hướng Đạo Trưởng Niên. Vậy Hội Đồng Trung Ương HĐVN thành lập Hướng Đạo Trưởng Niên với mục đích gì?
Trưởng Hồ Đăng giải thích: “Chủ yếu chính của Hướng Đạo Trưởng Niên trong HĐTƯHĐVN là nhằm duy trì chặt chẽ tình thân ái của HĐVN, đồng thời phục vụ hữu hiệu hơn cho phong trào, cho xã hội.”

- Trưởng Trần Bích Hường (Làng Quảng Tế Orange County):

“Tôi là Hướng Đạo Trưởng Niên ở đây (Orange County) từ năm 2008 nhưng chính cống là Thừa Thiên, Huế. Tôi gia nhập phong trào Hướng Đạo từ năm 1954, lúc đó khoảng 16, 17 tuổi, năm nay đã 84 tuổi rồi. Năm 2008 sang đây và tôi tiếp tục sinh hoạt trong Làng Quảng Tế chứ không còn cầm Bầy nữa. Mấy năm trước tôi bị té, bác sĩ không cho đi nhiều; lúc chưa bị té tôi ở Florida, mỗi sáng đi bộ 5 miles.

“Tôi đã sinh hoạt Hướng Đạo thời gian dài như thế nên anh hỏi cảm nghĩ của tôi về Hướng Đạo hả? Ối giời, khỏi nói. Hồi tôi còn trẻ, tôi mê Hướng Đạo lắm, bao nhiêu lần mẹ tôi bảo lấy chồng đi. Tôi nói, Con không lấy chồng, con đi Hướng Đạo. Má hỏi tại sao? Tôi trả lời, Tại con không thích lấy chồng, con thích chơi với Sói, với các em Hướng Đạo.

Má tôi lại hỏi, Hay mày ưng anh chàng Trưởng Hướng Đạo nào rồi? Nói đi, tao gả cho. Tôi thưa với má, Con không ưng anh Trưởng nào hết, con thích sinh hoạt Hướng Đạo vì họ giáo dục rất là hay, câu nào ra câu đó. Má tôi cứ muốn tôi lấy chồng. Tôi lại thưa, Thưa má, má cứ coi sinh ra con như sinh thằng con trai đi, má đừng buồn chi hết.


Trưởng Trần Bích Hường (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Ở Huế, nói thiệt với anh, lúc đó hai chục gia đình trở đi trở lại. Bao nhiêu gia đình tới thăm ông cụ, bà cụ tôi, về nhà họ bực, họ nói với mẹ tôi, Bà về bà la con bà đi, tụi tui xuống thăm mà hắn không chịu nhận lời. Má tôi nói với mấy người đó, Tôi sinh con nhưng không dạy nó được, không phải mất dạy, nói vậy thì quá đáng nhưng nó không chấp nhận bây giờ tôi tính sao? Sinh con ai nỡ sinh lòng. Bây giờ đâu có ép buộc nó được.
“Và tôi hổng lấy chồng, mãi khi chạy giặc qua đây năm 1975, năm sau 1976 tôi mới lập gia đình. Tôi với chị Hạnh Nhơn cùng sinh hoạt với nhau trong Làng Quảng Tế, chị mất tôi cũng buồn lắm, mấy lần sinh hoạt tôi và chị đều ngồi bên nhau. Bây giờ chị mất rồi, còn tôi, tôi cũng ráng đi sinh hoạt được ngày nào hay ngày đó. Tôi còn cắt tấm hình trên báo tôi và chị Hạnh Nhơn ngồi bên nhau để giữ làm kỷ niệm. Cám ơn báo Viễn Đông, cám ơn anh.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp