advertisements
Tuesday, 30/03/2021 - 01:20:01

Phỏng vấn Thị Trưởng Tạ Đức Trí về chương trình giao thức ăn tận nhà (Home Meal Delivery)


Thị Trưởng Tạ Đức Trí của TP Westminster (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

THANH PHONG thực hiện

WESTMINSTER - Hiện nay tại Quận Cam, cụ thể tại thành phố Westminster có chương trình giao thức ăn tại nhà (Home Meal Delivery). Một chương trình rất hữu ích cho các vị cao niên không có khả năng đi chợ, nấu ăn, không có người thân bên cạnh giúp đỡ, v.v..

Để tìm hiểu về chương trình này, chúng tôi đã phỏng vấn ông Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Westminster, và đặt một số câu hỏi như: Chương trình này có từ lúc nào? Thành phần nào được thụ hưởng, thức ăn được giao đến tận nhà hàng ngày hay tại địa điểm được chỉ định? Đây có phải là chương trình giao thức ăn tại nhà miễn phí hay không? Và muốn vào chương trình này phải làm sao?

Thị Trưởng Tạ Đức Trí đã trả lời các câu hỏi trên:

“Chương trình này là của chính phủ liên bang Hoa Kỳ; chương trình đã có từ lâu, họ đưa ngân sách xuống cho chính quyền tiểu bang rồi chính quyền tiểu bang lại chuyển ngân sách xuống cho chính quyền cấp Quận, rồi chính quyền Quận lại đưa xuống cho các thành phố.

“Chương trình này theo tôi được biết tại thành phố Westminster đã có hơn ba thập niên qua nghĩa là đã có rất là lâu đời, không ai còn nhớ nó bắt đầu từ năm nào. Đối với những người muốn ghi danh vào chương trình này phải là những người có vấn đề như không thể nào đi mua thức ăn hay trong hoàn cảnh khó khăn được bác sĩ chứng nhận.

“Những người muốn xin vào chương trình này họ phải làm đơn vì không phải chương trình dành cho tất cả mọi người mà tùy hoàn cảnh để được cứu xét; thí dụ hoàn cảnh neo đơn, vì lý do sức khỏe, vì cao niên, tựu trung là những hoàn cảnh khó khăn.

“Mẫu đơn có trong website của thành phố, nếu là cư dân Westminster có thể đến Trung Tâm Cao Niên của thành phố 8200 Westminster Blvd, CA 92683, chắc chắn chỗ này họ sẽ có đơn và có nhân viên hướng dẫn để điền đơn.

“Chương trình này không hẳn hoàn toàn miễn phí mà người nhận phải donate [đóng góp] tùy theo hoàn cảnh của mỗi người. Tóm lại đây là chương trình của chính phủ giao thức ăn đến tận nhà. Trước khi có đại dịch, mỗi tuần họ có thể giao thức ăn ba bốn lần, mỗi lần giao có thể đủ ăn trong ngày hay hai ngày nhưng khi có đại dịch, họ không muốn tiếp xúc với nhiều người để tránh lây lan nên họ chỉ mang thức ăn đến để trước cửa nhà rồi bấm chuông hay gõ cửa cho người trong nhà ra nhận.”

 

Có thức ăn Việt Nam không?

Thị Trưởng Tạ Đức Trí trả lời, “Thứ Ba vừa rồi trong buổi phát thức ăn, tôi cũng có mặt và hôm đó là buổi phát thức ăn cho những người có trong chương trình mà đa số là người Việt Nam. Thành phố cũng hiểu được là đối với người Việt Nam họ thích ăn thức ăn Việt Nam hợp khẩu vị hơn nên họ đã dành thức ăn Việt Nam cho người Việt có tên trong chương trình.”

Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Ba 30 tháng 3, 2021 chúng tôi có mặt tại địa điểm phát thức ăn (cạnh tòa nhà phục vụ cao niên 8200 Westminster Blvd, Westminster, trong khuôn viên Tòa Thị Chính Westminster), các cụ cao niên đậu xe một hàng dài chờ lãnh thức ăn.

 


Những người Việt mới đến ghi danh nhận thức ăn tại Westminster. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 


Xe cộ nối đuôi nhau đến nhận thức ăn. Ông Năm Trần đi trên chiếc xe Van màu đỏ là người nhận thức ăn đầu tiên đúng 10 giờ sáng ngày 30.3.2021. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Bác Năm Trần người lái chiếc xe Van màu đỏ là người đến sớm nhất nên cũng là người lãnh đầu tiên. Bác cho chúng tôi biết, “Tôi lãnh nhiều lần rồi, thức ăn Việt Nam họ nấu nướng rất ngon, hợp khẩu vị nên ăn được hết, mỗi tuần có hai ngày thứ Ba và thứ Năm, ai ghi danh lãnh thứ Ba thì thứ Năm không lãnh và ngược lại. Mỗi lần như hôm nay họ phát cho mình ăn đủ 6 ngày. Mỗi người tùy ý donation bao nhiêu cũng được nhưng người ta khuyên cho ít nhất là $3. Tôi nghĩ chẳng ai cho như vậy, ít lắm cũng $5.”

Một bà dấu tên mới đến lãnh lần đầu cho biết, “Tôi năm nay 86 tuổi rồi con cháu ở xa cả và đứa nào cũng có việc làm nên tôi ở nhà tự nấu ăn cũng được nhưng khổ nỗi không đi chợ được, nên chẳng lẽ ăn cơm không, may có người chỉ tôi tới đây điền đơn để họ cho mình thức ăn ăn suốt tuần. Tôi mới đến lần đầu, chưa lãnh nên không biết họ cho ăn món gì, nhưng bạn tôi nói có thức ăn Việt Nam vậy là tôi mừng rồi. Tôi cám ơn chính phủ, cám ơn ông Thị Trưởng Trí Tạ cũng ở trong chương trình này giúp cư dân chúng tôi một cách thiết thực, nhất là những người có hoàn cảnh như tôi. Ông nhà báo nhớ cho tôi gửi lời cám ơn ông Thị Trưởng Tạ Trí.”

 


Các hộp thức ăn Việt Nam sẵn sàng phát cho cư dân hội đủ điều kiện. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 


(Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements