Monday, 12/08/2019 - 06:18:13

Phỏng vấn ông Phát Bùi về Diễn Hành Tết năm 2020


Ông Phát Bùi trong buổi phỏng vấn của Viễn Đông. (Thanh Phong/Viễn Đông)


THANH PHONG thực hiện

LITTLE SAIGON - Còn nửa năm nữa mới đến Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 nhưng dư luận tại Little Saigon đang bàn tán, vì có tin đồn năm nay Hội Đồng Thành Phố Westminster sẽ bác đơn xin tổ chức của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, và sẽ chấp nhận đơn của một tổ chức khác xin tổ chức Diễn Hành Tết. Trước tin này, chúng tôi đã phỏng vấn ông Phát Bùi trong buổi ra mắt sách của chị Tạ Phong Tần tại hội trường Thành Phố Westminster chiều ngày Chủ Nhật, 11 tháng 8, 2019.

Viễn Đông: Được biết Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali sẽ mở cuộc họp báo. Xin ông có thể cho biết mục đích cuộc họp báo?
Ông Phát Bùi: Chúng tôi, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali và Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết lần thứ 8 sẽ tổ chức họp báo vào lúc 11 giờ sáng thứ Ba, ngày 13 tháng 8, tại trụ sở Cộng Đồng. Mục đích của chúng tôi là để thông báo những việc liên quan đến Tổ Chức Diễn Hành Tết năm 2020.

VĐ: Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali đã nộp đơn xin phép tổ chức với Hội Đồng Thành Phố Westminster chưa, và kết quả thế nào?
Phát Bùi: Chúng tôi đã nộp đơn rất sớm vào tháng Năm, 2019. Thông thường năm nào chúng tôi cũng nộp đơn sớm, cuối mùa Hè là chúng tôi đã nộp đơn. Năm nay cũng vậy, chúng tôi nộp đơn vào tuần cuối của tháng Năm, và sau đó nhân viên thành phố cho biết trong tháng Sáu có thêm một tổ chức nữa đứng ra nộp đơn xin Diễn Hành Tết, và tôi đã coi được cái đơn của họ.

Người đứng đầu đơn là ông Duy Nguyễn, và ông có thành lập một cái hội tên là “Little Saigon Diễn Hành Tết Westminster.” Dĩ nhiên quyền tổ chức Diễn Hành Tết là quyền của Cộng đồng còn HĐTP Westminster là cơ quan có quyền cho phép, và chúng tôi được biết, vào ngày thứ Tư, 14 tháng 8, HĐTP Westminster sẽ họp và biểu quyết cho tổ chức nào được tổ chức Diễn Hành Tết năm 2020.

Chúng tôi chưa biết ý định của họ như thế nào. Tuy nhiên, CĐNVQG Nam Cali đã tổ chức rất thành công Diễn Hành Tết từ bảy năm qua, và đã mang Diễn Hành Tết về đường Bolsa từ năm 2013 sau khi Diễn Hành Tết bị gián đoạn nhiều năm. Chúng tôi vẫn quan tâm và mong làm sao có cuộc Diễn Hành Tết truyền thống, xứng đáng với tầm vóc của Cộng Đồng chúng ta tại đây. Đó là mục đích của chúng tôi.

Qua bảy lần tổ chức, đã được đồng bào khắp nơi trên thế giới kể cả đồng bào từ Việt Nam mới sang đây khen ngợi, chúng tôi nghĩ rằng, chúng tôi có trách nhiệm tổ chức cuộc Diễn Hành Tết lần thứ 8 cho tập thể người Việt hải ngoại để mọi người hài lòng, và chúng tôi mong HĐTP Westminster sẽ tiếp tục trao giấy phép cho chúng tôi để chúng tôi chuẩn bị thực hiện trách nhiệm của mình.

VĐ: Trong trường hợp Hội Đồng Thành Phố Westminster không cấp giấy phép cho Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali tổ chức, ông sẽ làm gì?
Phát Bùi: Nếu chúng tôi thấy có một tổ chức nào khác mà chúng tôi cũng như đồng hương nghĩ rằng họ có thể tổ chức Diễn Hành được xứng đáng thì chúng tôi sẽ yểm trợ, còn nếu chúng tôi thấy họ không có khả năng tổ chức Diễn Hành Tết một cách tốt đẹp thì lúc đó chúng tôi sẽ phải hỏi ý kiến những người đã hợp tác với chúng tôi.

Dĩ nhiên, cái việc tổ chức Diễn Hành Tết là quyền của cộng đồng, Hội Đồng Thành Phố chỉ có thẩm quyền cho giấy phép mà thôi, thành ra, nếu không cấp giấy phép cho chúng tôi, chúng tôi cũng có thể tổ chức ở một nơi khác giống như khi chúng ta đi mượn nhà hàng để tổ chức sinh họat nhưng nhà hàng đó không đồng ý thì chúng ta qua nhà hàng khác thôi. Bây giờ quá sớm để chúng tôi quyết định, vì chưa biết Hội Đồng Thành Phố Westminster họ sẽ quyết định như thế nào.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Cư dân quan Cam đã nói: Tỷ phú Hoang Kiều ,Tài Đỗ ,Phát Bùi sẽ còn nhiều rắc rối ,they are trouble makers
advertisements
advertisements