Wednesday, 09/03/2016 - 10:11:12

Phỏng Vấn Ông Lê Hùng Đức: Hội Trưởng Hội Xe Lăn Tình Thương


Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Cách nay 20 năm, nhân một vài lần về thăm gia đình tại Việt Nam, ông Lê Hùng Đức đã tận mắt chứng kiến những cảnh đời rất thương tâm của những người bất hạnh khi có đôi chân mà không đi được vì bại liệt, có người vì chiến tranh, vì bệnh hoạn mà phải cắt mất đôi chân, có người liệt não không đi đứng được; nhiều người phải di chuyển bằng đôi mông và hai tay chai cứng, lê lết ngoài đường. Trước những hoàn cảnh thương tâm này, ông cầm lòng không được nên nảy ra ý định sẽ về Mỹ lập ra Hội “Xe Lăn Tình Thương” để kêu gọi mọi người giúp đỡ cho những anh chị em bất hạnh đó có được một chiếc xe lăn để di chuyển. Ý định của ông đã trở thành hiện thực, và qua tấm lòng hảo tâm của nhiều đồng hương, hàng ngàn người bất hạnh đã được cấp xe lăn. Trước việc làm đầy tình thương này của Hội, nhật báo Viễn Đông đã mời ông Lê Hùng Đức đến tòa soạn vào chiều ngày Thứ Ba 8 tháng 3, 2016 để tìm hiểu thêm hầu có lời kêu gọi quý độc giả tiếp tay với Hội trong việc từ bi, bác ái này.


Một buổi phát xe lăn của Hội Xe Lăn Tình Thương tại VN (ảnh do Hội cung cấp)

Viễn Đông: Xin ông Hội Trưởng cho biết Hội Xe Lăn Tình Thương được thành lập vào năm nào, và nguyên do nào khiến ông lập Hội?
Ô. Lê Hùng Đức: Như tôi vừa trình bày, lúc chúng tôi về Việt Nam là năm 1992 nhưng mãi đến năm 2009 chúng tôi mới thành lập được Hội Xe Lăn Tình Thương, vì tôi phải đi vận động một số anh em có cùng một chí hướng, và qua nhiều lần họp bàn, chúng tôi mới quyết định thành lập Hội. Còn nguyên do vì sao thì như chúng tôi đã trình bày ở phần đầu.

Viễn Đông: Lần đầu tiên Hội quyên góp được bao nhiêu chiếc xe lăn?
Ô. Lê Hùng Đức: Lúc đầu chúng tôi hợp tác với Hội Thiện Nguyện của người Mỹ ở Irvine và đã có được 550 chiếc xe lăn để chuyển về Việt Nam đợt đầu.

Viễn Đông: Chuyến hàng đầu tiên, Hội chuyển về cấp phát tại đâu?
Ô. Lê Hùng Đức: Chuyến đầu tiên tàu chở một container về Saigon rồi sau đó mới phân phối đi các nơi. Lần thứ nhì về cảng Đà Nẵng, và chuyến thứ ba chở về Hải Phòng; chúng tôi làm như vậy vì theo ý của các ân nhân, họ muốn giúp những người kém may mắn ở cả ba miền Nam, Trung, Bắc.

Viễn Đông: Trước khi đem xe lăn về địa phương, Hội có liên lạc với tổ chức hay cơ quan nào để biết số lượng cần giúp đỡ và triệu tập những người đó đến nhận xe?
Ô. Lê Hùng Đức: Chúng tôi liên lạc với các linh mục và các nhà sư; vì các vị lãnh đạo tinh thần họ biết rõ trong địa phương đó ai cần xe lăn, ai cần phải giúp trước, ai sẽ giúp sau thì các vị đó lập danh sách và gửi cho chúng tôi kèm theo đơn xin của người thụ hưởng và tấm hình toàn thân để chứng minh, và khi Hội nhận được danh sách cũng như đơn và hình ảnh thì chúng tôi gửi xe về để người đại diện của Hội phân phối đến các nơi đó, và chúng tôi hẹn ngày đến cấp phát cho họ. Khi phát xe, chúng tôi đối chiếu xem hình và người thật có khớp nhau không nên không bao giờ xẩy ra lầm lẫn.

Viễn Đông: Ông đã chứng kiến những người đến nhận xe, xin ông diễn tả sự xúc động của họ như thế nào?
Ô. Lê Hùng Đức: Tôi thấy họ vui mừng vô cùng, có người vui mừng mà khóc và chính tôi cũng cảm thấy vui mừng hơn họ khi chứng kiến niềm vui không diễn tả hết được của những người đến nhận xe. Đợt đầu tiên, có những người 30 năm,40 năm chưa có chiếc xe lăn, đấy là những người bị thương tật, còn những người bị tật bẩm sinh như ở Quảng Ninh có một anh 54, 55 tuổi khi nhận xe, tôi hỏi cảm tưởng của anh thế nào? Anh ta nói, “Cái này là cái niềm mơ ước của tôi bao nhiêu năm nay, hôm nay tôi mới được, tôi coi đây là Ơn Trên ban cho tôi, thương tôi, vì từ 3 tuổi tôi toàn phải bò bằng hai tay, nếu không có những ân nhân ở bên này tặng xe thì hết cuộc đời tôi cũng vẫn phải bò”. Vì thế mà chúng tôi vẫn tiếp tục làm công việc này.

Viễn Đông: Hiện nay nhu cầu xe lăn, theo ông ước lượng là bao nhiêu chiếc?
Ô. Lê Hùng Đức: Hội Thiện Nguyện của Mỹ không biết họ căn cứ dữ kiện nào, họ ước đoán hiện nay có 2% dân Việt Nam cần xe lăn. Theo tôi biết, nhu cầu thì rất nhiều, nhưng chúng tôi cố gắng, làm được đến đâu thì cứ làm, bởi vì chúng tôi nghĩ mình có phước, Trời ban cho đôi chân lành lặn, đi khắp nơi khắp chỗ, trong khi những người kém may mắn phải ngồi một chỗ, hoặc di chuyển bằng cái mông độn miếng mo cau lê lết ngoài đầu đường xó chợ xin ăn, thật vô cùng tội nghiệp, vì vậy mà anh em chúng tôi cố gắng làm. Tuy nhiên, kết quả như thế nào là do lòng quảng đại của quý ân nhân đồng hương khắp nơi. Chúng tôi chỉ đóng vai trò làm cái gạch nối, chuyển tấm lòng của quý ân nhân đến người bất hạnh nơi quê nhà. Hiện nay ở Thanh Hóa đã có đơn xin 100 chiếc xe lăn, và chắc chắn còn nhiều nơi sẽ gửi đơn xin. Số người xin nhiều nhất là các em bị tật bẩm sinh và những cụ già.

Viễn Đông: Giá thành một chiếc xe hiện nay ở Mỹ là bao nhiêu?
Ô. Lê Hùng Đức: Nếu mua tại xưởng sản xuất tại Mỹ thì một chiếc xe là 80 đô, nhưng chúng tôi đang nghiên cứu để có thể mua xe tại Việt Nam sản xuất như thế sẽ đỡ tốn kém tiền vận chuyển, nhưng chúng tôi phải xem chiếc xe sản xuất tại Việt Nam có đủ tiêu chuẩn không rồi mới quyết định.

Viễn Đông: Được biết, ngày Chủ Nhật 13 tháng 3 sắp tới đây Hội sẽ tổ chức gây quỹ tại nhà hàng Seafood Palace, 6731 Westminster Blvd, # 122, Westminster CA 92683. Xin ông nói qua về dạ tiệc gây quỹ này.

Ô. Lê Hùng Đức: Vâng, đúng như vậy, chúng tôi tổ chức dạ tiệc gây quỹ và tri ân quý ân nhân. Dạ tiệc có văn nghệ với ban nhạc Trung Nghĩa và các ca sĩ Lâm Thúy Vân, Thiên Kim, Henry Chúc, Công Thành -Lyn v.v..với 2 MC Minh Phượng - Đỗ Tân Khoa. Giá vé ủng hộ $40, mua bàn 10 vé$350, bàn VIP $600. Vé đang bán tại Tú Quỳnh, nhà sách Tự Lực, Bích Thu Vân và Bolsatickets.com

Viễn Đông: Trước khi kết thúc, xin ông gửi lời chia sẻ cùng đồng hương và độc giả chúng tôi.
Ô. Lê Hùng Đức: Trước hết, cho tôi gửi lời cảm tạ Ban Giám Đốc nhật báo Viễn Đông đã cho tôi có cơ hội nói lên mục tiêu của Hội và tha thiết kêu gọi quý ân nhân, đồng hương tiếp tay với chúng tôi, vì chúng tôi coi đây là sự giúp đỡ thiết thực nhất, cần nhất đối với những người không có đôi chân để đi, họ khổ sở vô cùng, tủi nhục vô cùng! Nhân đây, chúng tôi cũng xin báo một tin vui với quý đồng hương, là ông Kiều Hoàng, Giám Đốc hãng rượu Kieu Hoang có tặng cho mỗi bàn tiệc một chai rượu hảo hạng. Một phần quà để đấu giá và ông hứa, nếu Hội quyên được 500 chiếc xe, ông sẽ cho thêm 500 chiếc, nếu được 700 chiếc, ông cho thêm 700 chiếc nữa. Vậy qua nhật báo Viễn Đông, chúng tôi tha thiết kính mời quý đồng hương tham dự dạ tiệc và hỗ trợ chúng tôi. Mọi liên lạc, xin quý vị gọi cho: Lê Hùng Đức (714) 654-7699, cô Jacqueline Trinh (714) 295-6867, cô Jennell Nguyễn (714) 623-5678, Đinh Trung Chính (714) 767-7798 hay Lemente Phat Nguyễn (714) 403-4685.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp