Monday, 26/04/2021 - 08:00:47

Phỏng Vấn Niên Trưởng Nhan Hữu Hậu, Hội Phó Nội Vụ Hội H.O. Cứu Trợ TPB/QP/VNCH

'Quý đồng hương khắp nơi hãy nhín một chút để giúp đỡ thương phế binh ở quê nhà'

 Niên trưởng Nhan Hữu Hậu tại tòa soạn báo Viễn Đông. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Bài THANH PHONG


LITTLE SAIGON - Như mọi người đều biết, trước khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, mỗi năm Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ Việt Nam Cộng Hòa (TPB/QP/VNCH) đều tổ chức Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh - Người Thương Binh VNCH.” Nhờ tấm lòng quảng đại của nhiều người Việt khắp nơi, số tiền thu được mỗi kỳ Đại Nhạc Hội có năm trên một triệu Mỹ kim. Nhờ đó Hội đã gửi về giúp hàng trăm gia đình Thương Phế Binh / Quả Phục / Việt Nam Cộng Hòa (TPB/ QP/ VNCH) tại quê nhà, không chỉ vật chất mà còn an ủi tinh thần những người đã hy sinh một phần thân thể cho tổ quốc nay đang sống trên quê hương và bị đối xử như một kẻ thù của chế độ. Tuy nhiên, một điều nhiều người băn khoăn lo lắng là từ khi đại dịch xảy ra đến nay, Hội không tổ chức được Đại Nhạc Cám Ơn Anh thì Hội có phương cách gì khác để tiếp tục giúp đỡ các anh TPB, các chị quả phụ VNCH?

Để trả lời câu hỏi này, ngày 24 tháng 4, 2021 chúng tôi đã phỏng vấn niên trưởng Nhan Hữu Hậu, Phó Nội Vụ Hội H.O. Cứu Trợ TPB/ QP/ VNCH, và được ông cho biết như sau:

“Để có tiền giúp các TPB/ QP/ VNCH, ngày 5 tháng Giêng năm 2020 chúng tôi có phối hợp với San Jose tổ chức một Đại Nhạc Hội Xuân cho Thương Binh và chúng tôi cũng được đồng hương trên đó đóng góp số tiền khoảng hai trăm mấy chục ngàn, một số tiền rất khiêm nhường so với 12 kỳ Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh nhưng có còn hơn không. Sau đó, vì đại dịch Covid khiến chúng tôi cũng như mọi người phải tuân thủ lệnh của chính quyền, không tụ tập đông người, phải đeo khẩu trang và giãn cách theo quy định, không dám đi đâu nhưng rất may, chị Hội Trưởng Nguyễn Thanh Thủy tìm cách xoay sở, và may mắn được một ân nhân, cựu tù nhân chính trị gửi cho sáu ngàn cái khẩu trang. Sau khi nhận được, anh chị em trong Ban Điều Hành Hội ngồi lại đóng dấu logo của Hội H.O. Cứu Trợ TPB/ QP/ VNCH trên các khẩu trang đó và gửi đi tất cả các nơi, những ân nhân, những mạnh thường quân và những ai đã đóng góp cho TPB, mỗi người một cặp khẩu trang.

“Sau khi gửi, chúng tôi được khích lệ vì các người nhận được đều gửi lại cho Hội kẻ ít người nhiều, chúng tôi gom lại tích tiểu thành đại để gửi cho tất cả TPB. Tháng 9 năm 2020, chúng tôi nhận được từ Sacramento gửi tới $20,000 do một chiến hữu Nhảy Dù VNCH gửi tặng. Chiến hữu này yêu cầu gửi cho 200 TPB mỗi người $100 để ăn Tết; chúng tôi đã gửi đi theo yêu cầu của vị mạnh thường quân, đồng thời chúng tôi trích một số tiền còn lại gửi cho tất cả TPB mỗi người $100 để có tiền hưởng Xuân.

“Ngoài các khoản tiền trên, chị Hội Trưởng nảy ra sáng kiến, tại sao Hội không ấn hành một Đặc San Xuân Thương Binh? Thấy sáng kiến rất hay, mọi người đều hoan nghênh và bắt tay vào làm, người đi xin quảng cáo, người kêu gọi viết bài, người lo layout, trình bày và in 8,500 cuốn. Chúng tôi gửi đi cho tất cả các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân và họ gửi tiền về, do đó mà chúng tôi mới có tiền tiếp tục gửi cho các anh em TPB/ VNCH.

“Tuy nhiên, như mọi người đều biết, từ trước đến nay Hội có quy định gửi tiền cho các anh em TPB tùy theo cấp độ thương tật; Sau khi đại dịch xảy ra, chúng tôi vẫn duy trì quy định đó nhưng dĩ nhiên số tiền anh em nhận được không thể bằng những năm trước đây vì Hội không thể tổ chức Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh, anh em TPB ở quê nhà họ cũng hiểu điều đó và hầu hết đều thông cảm với chúng tôi. Chúng tôi cũng rất mừng nhờ chị Hội Trưởng lo lắng, tất bật chạy đầu này đầu nọ để vận động, xin xỏ nơi này nơi kia nên tuy không nhiều nhưng cũng có để mà gửi giúp anh em TPB, và lúc nào Hội chúng tôi cũng mong nhận được những tấm lòng vàng của quý ân nhân khắp nơi gửi về giúp để chúng tôi tiếp tục gửi về cho các anh chị em TPB/QP/VNCH.
“Mới đây trong lễ giỗ Chị Cả Hạnh Nhơn, anh Nguyễn Doãn Hưng, Hội Trưởng Hội CSQG/ VNCH Nam Cali đã trao cho chị Hội Trưởng Nguyễn Thanh Thủy hơn $5,000 là tiền anh em CSQG đóng góp giúp các TPB/ VNCH. Chúng tôi hy vọng thời gian sắp tới khi đại dịch chấm dứt, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh kỳ thứ 13.

“Một điều nữa là chúng tôi đa số đều đã gần 80 hoặc trên 80 tuổi rồi nên chúng tôi lo tìm một số thiện nguyện viên trẻ để chuẩn bị thay thế thì may quá, Chủ nhật vừa rồi chúng tôi tìm được ba người phụ nữ trẻ hơn chúng tôi, cả ba chị đã nhận lời cộng tác trong một số phần vụ. Tháng 10 năm 2019 chúng tôi đã họp báo để tường trình về kết quả chúng tôi đã gửi cho anh em TPB như thế nào, và làm gì để có tiền tiếp tục gửi cho các TPB/QP.

“Nhân tiện chúng tôi cũng trình bày là số tiền gửi cho các TPB/QP hàng năm ít hơn số tiền gửi viện phí và từ trần cho họ, vì mỗi người phế binh nằm bệnh viện có giấy tờ chứng minh thì Hội gửi $300 và chỉ gửi một lần duy nhất. Còn nếu từ trần thì gửi $200 nữa, vị chi là $500/người.”

Ông Nhan Hữu Hậu đã cho chúng tôi xem chứng từ rõ ràng Hội đã gửi cho các TPB nằm viện và từ trần với đầy đủ giấy tờ, sổ sách chứng minh.

Ông Hậu cũng cho biết, “Hiện giờ Hội có danh sách 11,000 TPB cũ và mới; khi lọc lại chưa biết số người mới từ trần là bao nhiêu, nhưng còn khoảng 8,500 người cần được trợ giúp, mọi người trong Ban Điều Hành đều cố gắng làm tròn phần hành được trao, trong đó niên trưởng Nguyễn Văn Ức trong vai trò Cố Vấn Hội nhưng hàng tuần ông phải ra Hộp Thư của Hội đặt tại bưu điện để nhận thư từ Việt Nam gửi qua hay những ân nhân gửi tiền đến giúp.

“Sau khi nhận được thư, Hội kiểm soát lại hồ sơ rất kỹ lưỡng để không sai sót, không gửi cho một người hai lần trong khi bỏ sót người chưa gửi lần nào trong năm hoặc để phát hiện ra những hồ sơ giả. Nhờ mọi người đều có tinh thần trách nhiệm và hy sinh thì giờ lo cho Hội nên mọi việc đều diễn tiến tốt đẹp.

“Ngoài ra, Hội có chương trình bảo trợ Một Gia Đình Một TPB. Từ ngày có Covid đến nay Hội kêu gọi quý ân nhân, mạnh thường quân, mỗi người bảo trợ cho một TPB thì cũng được nhiều người hưởng ứng; riêng cá nhân gia đình tôi cách nay bảy năm cũng đã bảo trợ cho một chị Cán Bộ XDNT bị cụt hai chân ở số 123 Hải Thượng Lãn Ông, Phan Thiết, và mới đây chị đã qua đời, và chúng tôi đang chuẩn bị bảo trợ cho một, hai TPB khác. Số tiền bảo trợ mỗi năm là $300 cho người thương tật nặng; Vị ân nhân có thể cho tên người TPB mà mình muốn bảo trợ hay để Hội cung cấp tên họ, địa chỉ và mức thương tật của người mình định bảo trợ cũng được, và nếu vị ân nhân đó thấy người mình bảo trợ bị thương tật quá nặng thì có thể cho thêm, và số tiền bảo trợ đó được trừ thuế.

“Chương trình Một Gia Đình Một TPB hiện đang phát triển mạnh. Chúng tôi hy vọng qua bài báo của Viễn Đông hôm nay, sẽ được thêm nhiều ân nhân bảo trợ vì hiện nay không có Đại Nhạc Hội nên đồng hương không có cơ hội đến giúp thì việc bảo trợ một gia đình TPB là điều hợp lý và cần thiết nhất trong lúc này.

“Qua cuộc nói chuyện với phóng viên báo Viễn Đông hôm nay, chúng tôi tha thiết kính xin quý ân nhân, quý mạnh thường quân, quý hội đoàn quân đội và quý cơ quan từ thiện cũng như quý đồng hương khắp nơi hãy nhín một chút để giúp đỡ TPB ở quê nhà, vì Hội H.O. Cứu Trợ TPB/ QP/ VNCH chúng tôi vẫn chưa có hoạt động bình thường trở lại nên không có tiền gửi về giúp các TPB/QP/VNCH. Chúng tôi cũng kêu gọi quý đồng hương thầm lặng đã giúp chúng tôi thời gian vừa qua tiếp tục tiếp tay với chúng tôi để chúng tôi có số tiền gửi về cho các TPB/QP của chúng ta. Xin kính chào và thành thật cám ơn tất cả quý vị.”

Cần liên lạc với Hội H.O. Cứu Trợ TPB/ QP/ VNCH xin gọi điện thoại: (714) 837-5998, (714) 371-7967, (714) 553-3478, (714) 553-5790. Hay email: HHOTPBVNCH@gmail.com.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements