advertisements
Wednesday, 04/09/2019 - 05:31:09

Phỏng Vấn Nhà Thơ Hoàng Minh Chân qua tác phẩm Tướng Quân Ca


Tác giả tập thơ Tướng Quân Ca, anh Hoàng Minh Chân trong buổi phỏng vấn của báo Viễn Đông. (Thanh Phong/Viễn Đông)Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - Anh Hoàng Văn Quí, bút hiệu Hoàng Minh Chân, sẽ ra mắt tập thơ mang tên “Tướng Quân Ca” vào lúc 2 giờ chiều ngày Chủ Nhật, 22 tháng 9, 2019 tại hội trường Việt Báo. Nhân dịp này, Viễn Đông đã có cuộc phỏng vấn với tác giả. Qua một số câu hỏi của chúng tôi, xin ghi nhận những câu trả lời của tác giả:
Anh Hoàng Minh Chân còn khá trẻ, cựu học sinh Chu Văn An Saigon từ 1968 đến 1975; đang chờ kết quả thi Tú Tài 2 để một là được hoãn dịch hai là lên đường nhập ngũ, nhưng rồi biến cố 30 tháng 4, 1975 ập đến khiến anh chưa được khoác trên mình bộ quân phục của người lính Quân Lực VNCH. Nhờ có ông bác là Hải Quân Đại Tá, anh đã được ông bác đưa xuống tàu di tản khỏi quê hương vào ngày 29 tháng 4, 1975, ra đi một mình sang Hoa Kỳ. Điểm đến đầu tiên của anh là thành phố Cypress, tiểu bang California.

Đặt chân trên miền đất tự do, anh Hoàng Minh Chân tiếp tục con đường học vấn và khi có thời giờ, anh nghiên cứu về Triết học và thực hành những lời Bụt (Phật) dạy. Ngoài ra anh còn là một free thinker, thỉnh thoảng nổi hứng làm thơ hoặc viết bài về Dân Chủ, đạo Bụt đăng trên một số tờ báo với bút hiệu Chân Huyền, Tâm Nguyên. Anh bắt đầu làm thơ từ năm 20 tuổi tức hơn 40 năm nay. Thơ của anh xuất hiện trên trang www.thequestionsandthesolutionsare.com và www.sunyataguidingL.blogspot.com.
Mặc dù chưa được cầm súng chiến đấu chống quân Cộng Sản Bắc Việt xâm lược, nhưng qua những người thân trong gia đình từng là sĩ quan QL/VNCH kể lại, và qua internet, anh đọc được những trang sử oai hùng của các chiến sĩ QL/VNCH, anh vô cùng ngưỡng phục tinh thần yêu nước, nhất là tính uy dũng bất khuất của các vị Tướng lãnh tuẫn tiết như Thiếu Tướng Phạm Văn Phú, Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam, Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng, Chuẩn Tướng Lê Nguyên Vỹ, Chuẩn Tướng Trần Văn Hai, Trung Tá CSQG Nguyễn Văn Long. Sau này nhờ truy tìm trên Internet, anh tìm ra thêm Đại Úy Nguyễn Đình Giang (Khóa 25 Võ Bị) và Trung Úy bác sĩ Vũ Đức Giang, hai vị này cũng đã tuẫn tiết một cách oai hùng mà anh đã ghi lại trên tập thơ Tướng Quân Ca.

Tác giả cho biết, trong tháng Bảy vừa qua anh đọc được tiểu sử và sự tuẫn tiết rất kiêu hùng của các vị sĩ quan trên khiến ông xúc cảm và nguồn thơ trong tim ông tự nhiên chảy ra lai láng, ông viết luôn trong sáu ngày được hơn 400 câu để ca ngợi tinh thần chiến đấu dũng cảm của các quân binh chủng QL/VNCH, đặc biệt, mỗi vị tuẫn tiết ông có một bài thơ ca ngợi, điển hình như bài “Trung Tá Nguyễn Văn Long” (trang 66), bốn câu đầu trong số 28 câu ông viết:
” Sinh 1919, quê Phú Hội / Trung Tá Long Cảnh Sát Quốc Gia / Thiện lương dòng giống con nhà / Thanh liêm xứ Huế ai mà không thương.”

Về tác phẩm Tướng Quân Ca, tác giả cho biết ông đã gửi đến các Thư Viện của các trường Đại Học Mỹ, Úc, Anh với ước mong các thế hệ trẻ biết tiếng Việt sẽ đọc và biết về sự anh dũng của Quân Lực VNCH, và hiện nay anh đã gửi đến 20 Thư Viện Đại Học Hoa Kỳ và các nơi đều hồi âm cám ơn. Sau tác phẩm Tướng Quân Ca, tác giả sẽ cho ra mắt cuốn “Dân Chủ - Tự Thân, Trường Đề và Tiến Triển.” Tác phẩm Tướng Quân Ca trình bày trang nhã dầy 89 trang; nhờ sự tiếp tay của phu nhân là nữ bác sĩ Dương Vân Hán, sách được in 500 cuốn chỉ tặng, không bán.
Trước khi kết thúc cuộc phỏng vấn, nhà thơ Hoàng Minh Chân, qua nhật báo Viễn Đông, trân trọng kính mời quý niên trưởng, chiến hữu QL/VNCH và quý đồng hương đến tham dự buổi ra mắt sách vào ngày giờ nói trên, để tác giả có lời vinh danh QL/VNCH và kính tặng tập thơ “Tướng Quân Ca” đến tất cả quý chiến hữu và đồng hương.
Xin liên lạc với tác giả qua Email: qhoang222@gmail.com.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements