Thursday, 01/03/2018 - 10:58:43

Phỏng Vấn: Linh Mục Roland Jacques (Dương Hữu Nhân) Phụ Tá Cáo Thỉnh Viên Án Tuyên Thánh Cha Trương Bửu Diệp

THANH PHONG thực hiện

GARDEN GROVE - Linh mục Roland Jacques người Pháp, có tên Việt là Dương Hữu Nhân, Phó Cáo Thỉnh Viên Án Tuyên Thánh Cha Trương Bửu Diệp đã từ Roma sang thăm Hoa Kỳ, và Hội Yểm Trợ Án Tuyên Thánh Cha Trương Bửu Diệp đã cử người ra phi trường LAX đón cha về thăm trụ sở Hội tại địa chỉ 13962 Seaboard Cir, Garden Grove, CA 92843 (ngang Trung Tâm Công Giáo VN) vào lúc 7 giờ tối thứ Tư ,ngày 28 tháng 2, 2018.
Đón linh mục tại trụ sở Hội có ông bà cố Thanh Sơn, ông bà cố Hoàng Ngũ Toan, các ông Nguyễn Văn Liêm, Nguyễn Văn Học, Nguyễn Văn Huyến và các thành viên trong Hội. Phóng viên Viễn Đông được mời đến tiếp xúc với cha Dương Hữu Nhân.


Linh mục Roland Jacques (Dương Hữu Nhân), Phó Cáo Thỉnh Viên Án Phong Thánh Cha Trương Bửu Diệp. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau khi ông Nguyễn Văn Liêm, cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Công Giáo VN, Giáo Phận Orange, thành viên Hội Yểm Trợ Án Tuyên Thánh Cha TBD đại diện Hội chào mừng vị linh mục đã đến nơi bằng an; ông Nguyễn Văn Liêm xin mọi người hiệp ý dâng một kinh Lạy Cha, mười kinh Kính Mừng và kinh Sáng Danh, tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho cha Dương Hữu Nhân sau một chặng đường dài đã đến nơi bình yên.

Sau khi đọc kinh, cha Nhân đã ban phép lành của Chúa cho mọi người, và cha cũng nói mấy lời ngắn gọn cám ơn mọi người trong Hội đã đón tiếp ngài và mong mọi người tiếp tục cầu nguyện để án phong thánh cho cha Trương Bửu Diệp sớm thành tựu. Ngay sau đó, ông Nguyễn Văn Liêm giới thiệu với cha quý ông bà cố và một số thành viên trong Hội, đồng thời giới thiệu phóng viên nhật báo Viễn Đông và dành cho Viễn Đông phỏng vấn cha Dương Hữu Nhân.


Hội Yểm Trợ Án Tuyên Thánh Cha Phanxicô Xavie Trương Bửu Diệp chụp ảnh lưu niệm với cha Dương Hữu Nhân vừa đến từ Roma. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trước tiên chúng tôi xin cha cho biết, cha sang thăm Hoa Kỳ lần này với với mục gì?
Cha Nhân trả lời bằng tiếng Việt một cách thông thạo: Tôi vừa ngồi trên máy bay 23 tiếng đồng hồ và đến đây trước tiên. Tôi sang Hoa Kỳ lần này để tham dự lễ giỗ lần thứ 72 của cha Phanxicô Xavie Trương Bửu Diệp, và cũng để cho quý ông bà anh chị em biết về tiến trình phong Chân Phước cho cha Phanxicô.

Viễn Đông: Xin cha cho biết tiến trình đó như thế nào?

Cha Dương Hữu Nhân: Tiến trình bắt đầu từ năm 2002 tại Cần Thơ, Việt Nam. Tại đây có Hội những người con yêu mến cha Trương Bửu Diệp đã làm việc và trình lên Tòa Giám Mục Giáo Phận Cần Thơ để Giáo Phận đứng đầu. Nếu không có Đức Giám Mục, không có Giáo Phận làm, mình không thể đi tiếp được. Giáo phận Cần Thơ đã tổ chức nhiều toán đi tìm hiểu sự thật về cuộc sống và cái chết của cha Trương Bửu Diệp.
Ở Việt Nam có một số người chống đối, họ không muốn phong thánh cho cha Trương Bửu Diệp nên Giáo Phận Cần Thơ phải làm một cuộc điều tra rất lớn, tổ chức những nhóm người chuyên đi tìm tài liệu, nhóm người đi tiếp xúc với những nhân chứng sống, những người con, cháu của những giáo dân trước đây là con chiên của cha Trương Bửu Diệp hay quen biết ngài, kể cả những người không phải tín đồ Công Giáo. Họ đã làm chứng và thề nói sự thật và cung cấp cho Ủy Ban nhiều chứng cớ, tin tức khả tín.
Việc đó kết thúc vào năm 2017. Khoảng tháng Tư năm vừa qua, các người tham dự vào cuộc kiểm tra đó đã ký vào biên bản để Đức Giám Mục Cần Thơ gửi toàn bộ hồ sơ sang Tòa Thánh. Tòa Thánh nhận được sau đó bổ nhiệm một số người để phụ trách ở Roma, và có tham khảo ý kiến Đức Cha Thiên, GM Cần Thơ; trong đó có một phần nhỏ bé của riêng tôi.
Tiến trình phong Chân Phước cho cha Phanxicô Xavie Trương Bửu Diệp còn phải mất hai, ba năm nữa, vì Ủy Ban Cáo Thỉnh Án Tuyên Thánh còn phải tiếp tục điều tra nhiều lần nữa rồi mới trình cho Đức Thánh Cha, và sau khi Đức Thánh Cha được phúc trình rằng cha Trương Bửu Diệp đã thực sự tử vì đạo, Ngài có cơ hội sẽ phong Chân Phước cho cha trong một buổi lễ long trọng. Bây giờ chúng ta hãy tiếp tục cầu nguyện để tiến trình phong Thánh cho cha Diệp tiến hành đúng đắn để làm sáng danh Thiên Chúa.

Viễn Đông : Thưa Cha, theo giáo luật, một trong những điều kiện để được phong thánh là vị đó đã có ít nhất hai phép lạ xảy ra. Cha Trương Bửu Diệp của chúng con đã có quá nhiều phép lạ mà tại sao phải hai, ba năm nữa Cha Diệp mới được xét phong Chân Phước?

Cha Dương Hữu Nhân: Tòa thánh phải có thời gian tìm hiểu sự thật về đời sống xem cha Trương Bửu Diệp sống thế nào, giữ đạo thế nào và trong cương vị Linh Mục như thế nào? Phải có nhân chứng sống. Sau đó phải tìm hiểu cha chết thế nào? Ai giết chết? Giết vì lý do nào? Cha có chấp nhận cái chết của mình không? Nếu tất cả những sự kiện đó được điều tra kỹ lưỡng thì không cần phải có phép lạ để được tôn vinh lên hàng Chân Phước. Khi đã được phong Chân Phước chỉ cần một phép lạ thôi để được tôn vinh lên bậc Thánh. Nhưng phép lạ đó cũng phải được điều tra cẩn thận, nên hiện giờ phép lạ chưa vội. Sau đó phải chọn một phép lạ thật rõ ràng để được Tòa Thánh công nhận. Do đó phải mất thời gian hai, ba năm nữa.

Viễn Đông: Với tư cách là Phó Cáo Thỉnh Viên, cha đã về Tắc Sậy, Bạc Liêu, Việt Nam thăm mộ cha Diệp và để thấy sự ngưỡng mộ của người Việt không phân biệt tôn giáo đối với cha Phanxicô Trương Bửu Diệp chưa?
Cha Dương Hữu Nhân: Mình đã đi về đó hai lần rồi, bởi vì mình là người nước ngoài. Có một lần mình phải ngủ ở khách sạn vì đến đó vào buổi tối. Và sau đó mình có tiếp xúc với một số người ngoài Công Giáo để tìm hiểu về cha Trương Bửu Diệp. Ở đây công an họ không muốn người nước ngoài can dự vào việc phong Chân Phước cho cha Diệp nên mình bị hạn chế, không được đi quá nhiều. Mấy chú đó để ý theo dõi mình quá. Đức Cha Thiên cũng phải đi làm việc với mấy chú đó và được khuyến khích nói với mình không nên đi nhiều nữa. Còn mình, mình đã biết rồi, đã xem rồi. Việc chính của mình ở Roma không phải ở đó. Vào ngày lễ giỗ Cha Trương Bửu Diệp tại nhà thờ Đức Mẹ La Vang mình sẽ nói chi tiết hơn về tiến trình phong Thánh cho Cha Trương Bửu Diệp.

Ông Nguyễn Văn Liêm, một thành viên Ban Tổ Chức cho Viễn Đông biết, vị Cáo Thỉnh Viên Án Phong Thánh cho cha Trương Bửu Diệp là cha Thomas người Đức, còn cha Dương Hữu Nhân là Phó.

Qua nhật báo Viễn Đông, Hội Yểm Trợ Án Tuyên Thánh Cha Trương Bửu Diệp kính mời quý đồng hương khộng phân biệt tôn giáo, đến tham dự thánh lễ Giỗ Cha Diệp lần thứ 72 được tổ chức vào đúng 10 giờ sáng thứ Bảy ngày 3 tháng 3, 2018 tại Thánh đường Đức Mẹ La Vang, 288 S. Harbor Blvd, Santa Ana, CA 92704 (gần góc đường First, Bolsa nối dài) để cảm tạ hồng ân Thiên Chúa đã ban cho Giáo Hội VN một vị chủ chăn thánh đức, hết lòng vì đoàn chiên, và cũng là dịp tri ân cha Diệp đã cầu bầu cùng Chúa cho chúng ta nhiều ơn lành hồn xác. Sau thánh lễ có bữa tiệc thân mật tại nhà hàng Seafood Palace, 6731 Westminster Blvd, Westminster (góc Golden West). Đây không phải là tiệc gây quỹ. Tuy nhiên nếu quý đồng hương có lòng giúp vào việc Án Phong Thánh cho Cha Diệp hay để cảm tạ cha, quý vị có thể bỏ vào thùng tùy hỷ. Ban tổ chức xin đa tạ. Ông Nguyễn Văn Liêm cho biết, đã có gần 20 vị không phải tín đồ Thiên Chúa giáo xin ghi tên tham dự thánh lễ và dự tiệc mừng cha Diệp.

Mọi chi tiết xin liên lạc các số điện thoại sau: (714) 949-7049, (626) 277-8707, (714) 891-0201.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp