Sunday, 30/12/2018 - 10:42:46

Phỏng vấn: GS.Nguyễn Thanh Giàu, tân Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn VN tại Hoa Kỳ

THANH PHONG thực hiện

SANTA ANA - Chiếu theo Nội Quy, trong phiên họp ngày thứ Hai, 10 tháng 12, 2018 Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ đã bầu Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu (PG Hòa Hảo) làm Chủ Tịch luân phiên, nhiệm kỳ 2019 -2021.

Nhân dịp này, Viễn Đông đã phỏng vấn vị tân Chủ Tịch, sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn của chúng tôi:

Viễn Đông: Kính chào giáo sư. Nhận lãnh vai trò Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, giáo sư có điều gì băn khoăn lo lắng?
GS. Giàu: Tôi đã đảm nhiệm vai trò Hội Trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California hơn 20 năm nay, và cũng đại diện PGHH trong Hội Đồng Liên Tôn VN Tại Hoa Kỳ nhiều năm. Bất cứ ở cương vị nào, tôi cũng cố gắng làm tròn vai trò của mình dù có khó khăn đến đâu, nên khi được các vị trong HĐLT cử luân phiên đảm nhiệm chức vụ Chủ Tịch, tôi cũng không cảm thấy có gì phải băn khoăn lo lắng lắm.
 

Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu (PG Hòa Hảo) tân Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

VĐ: Mặc dù không lo lắng nhưng trong vai trò Chủ Tịch HĐLT, giáo sư cho rằng vấn đề nào mà Hội Đồng Liên Tôn ưu tư, quan tâm nhất hiện nay?
GS. Giàu: Chúng tôi có hai vấn đề đang phải quan tâm nhất, một là tình hình tại quê hương Việt Nam, nhà cầm quyền Cộng Sản vẫn tiếp tục đàn áp tiếng nói người dân đòi tự do, dân chủ và công bằng xã hội, nhất là vấn đề chủ quyền đất nước; nếu ở hải ngoại chúng ta không đoàn kết một lòng để hỗ trợ đồng bào trong nước vùng lên thì e rằng, quê cha đất tổ của chúng ta sẽ rơi vào tay ngoại bang như chúng ta đang thấy hiện nay.
Việc thứ hai chúng tôi quan tâm và lo lắng là Cộng Đồng Người Việt của mình tại đây đang bị phân hóa, chia rẽ nên nhiệm vụ của chúng tôi, những người lãnh đạo, tôn giáo là luôn mong ước cộng đồng mình được sống yên ổn, đoàn kết. Do đó, chúng tôi tha thiết xin quý vị nào đang cố tình làm mất sự đoàn kết trong cộng đồng, theo chỗ tôi tìm hiểu thì chỉ có vài ba người thôi, lợi dụng các cơ quan truyền thông để bôi nhọ, vu khống, chụp mũ lẫn nhau làm cho cộng đồng mình rối loạn, mất đi sức mạnh chung.
Chúng tôi mong quý vị đó suy nghĩ lại, mình đang là một tín đồ của một tôn giáo nào đó, Chúa, Phật gì cũng dạy tín đồ ăn ở hiền lành, không bốc lửa bỏ bàn tay người khác, không vu oan giá họa cho người khác, không những không mang lại lợi ích gì mà ngay chính bản thân mình, gia đình mình nếu không can ngăn cũng không xứng đáng là con chiên của Chúa, là con của Phật. Nếu tất cả những người này đừng đánh phá nhau thì cộng đồng của chúng ta sẽ tạo được sức mạnh rất lớn.


Hội Đồng Liên Tôn VN Tại Hoa Kỳ trong một buổi cầu nguyện cho quê hương. (Thanh Phong/Viễn Đông)

VĐ: Trong những ngày sắp tới, Hội Đồng Liên Tôn có sinh hoạt gì đặc biệt?
GS.Giàu: Trước hiện tình đất nước đang lâm nguy, Hội Đồng Liên Tôn đã quyết định tổ chức một Đêm Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Quê Hương vào lúc 6 giờ chiều ngày mùng 4 tháng 1, 2019 tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam (góc đường Century và đường Westminster). Ngoài ra, trong buổi thắp nến, cũng ra mắt tân Ban Thường Vụ HĐLTVN nhiệm kỳ 2019 -2021. Thay mặt Hội Đồng Liên Tôn, chúng tôi tha thiết mời quý đồng hương không phân biệt tôn giáo đến tham dự để dâng lời cầu nguyện cho quê hương được vẹn toàn và cho đất nước thoát khỏi sự cai trị của tà quyền Cộng sản.

VĐ: Xin giáo sư cho biết các thành viên trong HĐLT hiện nay gồm những ai?
GS Giàu: Theo Nội Quy, mỗi tôn giáo có từ 2 đến 3 thành viên tham gia HĐLT. Hiện nay về Công Giáo có các linh mục Trần Văn Kiểm, Mai Khải Hoàn, Trần Công Nghị. Phật Giáo có Hòa Thượng Thích Minh Nguyện. Mục Sư Nguyễn Xuân Hồng và MS Lê Minh đại diện tôn giáo Tin Lành. Phật Giáo Hòa Hảo có GS Nguyễn Thanh Giàu và ông Trang Văn Mến. Chính Thống Giáo có giáo sĩ Mai Biên. Cao Đài giáo có Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng và mới bổ sung hai vị là bác sĩ Phạm Dũng và Hiền Tài dự phong Ngô Thiện Đức. Ông Ngô Thiện Đức sẽ làm phụ tá Thư Ký cho chánh Thư Ký là ông Nguyễn Khanh.

VĐ: Cám ơn giáo sư Nguyễn Thanh Giàu đã dành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn này.
GS Nguyễn Thanh Giàu: Thay mặt HĐLTVN Tại Hoa Kỳ, chúng tôi xin cám ơn Ban Giám Đốc nhật báo Viễn Đông. Nhân dịp sắp bước sang năm mới 2019, HĐLT chúng tôi chân thành kính chúc Ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên nhật báo Viễn Đông được một năm mới khỏe mạnh, bình an và nhật báo Viễn Đông luôn luôn xứng đáng là món ăn tinh thần bổ ích cho Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising