Thursday, 28/09/2017 - 08:44:19

Phỏng vấn Giáo Sư Phạm Minh Hoàng

THANH PHONG thực hiện


LTS: Giáo sư Phạm Minh Hoàng, tốt nghiệp Thạc Sĩ tại Pháp. Năm 2000 ông trở về VN làm giảng viên trường Đại Học Bách Khoa Saigon. Tham gia Đảng Việt Tân, ông viết bài kêu gọi thực thi dân chủ, phản đối việc nhà cầm quyền CSVN để cho Trung Cộng khai thác Bauxit tại Tây Nguyên. Ông bị Việt Cộng bắt vào nhà tù hai lần. Tháng Sáu 2017 ông bị chủ tịch nhà nước CSVN tước quốc tịch và trục xuất qua Pháp. Ngay sau khi đến Nam California vào ngày 26 tháng 9, 2017, sáng thứ Tư hôm sau ông đã cùng với hai thành viên Việt Tân là cô Mai Hương và cô Đặng Thanh Lan đến thăm báo Viễn Đông và giáo sư đã dành cho Viễn Đông cuộc phỏng vấn sau đây.

Giáo sư Phạm Minh Hoàng đang trả lời phỏng vấn tại tòa soạn Viễn Đông. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Viễn Đông: Thưa giáo sư, được biết giáo sư là con của một sĩ quan QL/VNCH và vào thời điểm 1975, giáo sư đang du học tại Pháp, vậy lý do nào khiến giáo sư trở về VN phục vụ cho chế độ cộng sản?
GS Phạm Minh Hoàng: Thứ nhất là ước mơ của tôi từ trước khi đất nước rơi vào tay cộng sản. Khi ở VN tôi đã chứng kiến những cảnh đổ vỡ, tang thương do chiến tranh gây ra. Với đầu óc thanh niên, lúc nào cũng hướng thượng hết, mong ước một ngày nào đó tôi đi du học và trở về chính thức đóng góp xây dựng quê hương. Tôi được đi du học Pháp năm tôi 18 tuổi.
Sau thời gian du học tôi thấy chế độ cộng sản toàn cầu sụp đổ vào năm 2000 thì tôi nghĩ đến lúc mình có thể về VN làm cái gì đó để giúp đỡ cho tuổi trẻ VN, và đặc biệt nhất là khi đất nước có những biến chuyển tích cực thí dụ ở Đông Âu, ở Miến Điện, tôi sẽ cố gắng hành xử và có động thái để có thể giúp đất nước tiến vào con đường dân chủ, nhân quyền, nên hồi nãy anh nói tôi về giúp cho chế độ cộng sản, thì điều đó hoàn toàn không có. Những cái gì tôi làm chỉ thực sự giúp cho tuổi trẻ VN và đặc biệt trong khi tôi dạy học, tôi cũng trao đổi với các em, các cháu về thời sự và những gì liên quan đến vận mệnh đất nước.

VĐ: Trước khi trở về VN làm giáo sư trường Đại Học Bách Khoa Saigon, giáo sư có tìm hiểu trước xem, mình là con một sĩ quan VNCH lại tốt nghiệp Thạc Sĩ tại Pháp thì liệu nhà cầm quyền CSVN có dễ dàng đón nhận hay họ sẽ nghi ngờ, theo dõi?
GS Hoàng: Trước khi tôi trở về, một số bạn bè tôi ở trong các hội sinh viên họ về thấy cũng bình thường, thậm chí có một số khi họ về, họ có thể đi dạy học nên tôi đánh giá trường hợp tôi về chắc cũng không có gì nguy hiểm xảy ra , còn nếu nó xảy ra, tôi sẵn sàng chấp nhận, may mắn là nó không xảy ra. Còn chuyện có theo dõi hay không thì tôi không biết, nhưng khi tôi tham dự những buổi lễ hội hay họp hành thì họ có đến giới thiệu với tôi, không biết có phải để dằn mặt tôi hay không.
Họ bảo thẳng, “Chúng tôi là những người trong bộ phận an ninh có nhiệm vụ theo dõi những người nước ngoài phục vụ trong ngành giáo dục.” Tôi cũng chỉ bắt tay, cười với họ và tôi nghĩ họ không nhắm riêng vào tôi, có thể rất nhiều người, và cho đến thời điểm đó, tôi nghĩ tôi đâu có làm gì đâu mà họ có thể làm khó dễ tôi hay gia đình tôi được.

VĐ: Giáo sư biết về Đảng Việt Tân từ bao giờ?
GS Hoàng: Tôi biết Đảng Việt Tân từ năm 1990. Trước đó tôi có rất nhiều bạn bè sinh hoạt trong Mặt Trận, họ đã trình bày với tôi và tôi gia nhập Đảng Việt Tân vào năm 1998. Năm 2000, tôi về Việt Nam và tôi cũng trình bày cho Trưởng Cơ Sở Đảng cho họ biết rõ, anh Trưởng Cơ Sở của tôi là Nguyễn Ngọc Đức vừa bị họ tạt acid ở Phnom Penh, Campuchia. Anh em chúng tôi đã tâm sự và anh Đức khuyên tôi: “Hoàng cứ về và chúng ta sẽ tiếp tục liên lạc với nhau. Hoàng cứ làm việc cho tốt để có thể chúng ta giữ được mối liên kết cộng đồng và vị thế của Hoàng khi đất nước cần đến.”


GS Phạm Minh Hoàng (giữa) và hai thành viên đảng Việt Tân cùng đến thăm báo Viễn Đông, cô Đặng Thanh Lan (bên phải) và cô Mai Hương bên trái. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

VĐ: Ở hải ngoại có một thời gian có cơ quan truyền thông loan tin, ở Việt Nam, các người gia nhập Việt Tân phải làm lễ tuyên thệ trước tượng Hồ Chí Minh và cờ đỏ sao vàng. Giáo Sư có phải tuyên thệ gia nhập Đảng Việt Tân như vậy không?
GS Hoàng: Tôi gia nhập Việt Tân ở bên Pháp và năm 2000 tôi mới về. Dĩ nhiên ở đâu khi gia nhập cũng phải tuyên thệ. Nhưng cái chuyện tuyên thệ dưới hình HCM và cờ đỏ sao vàng là hoàn toàn bịa đặt. Không hề có chuyện đó đâu. Theo tôi, những người tung tin đó thực sự họ có ác ý. Tôi xác định chuyện đó hoàn toàn không có.

VĐ: Sau khi gia nhập Việt Tân, giáo sư đã làm những gì cho đảng?
GS Hoàng: Như tất cả các đảng viên ở hải ngoại, tôi tham gia các công tác mà tổ chức trao phó cho tôi. Những công việc đó rất bình thường cho một đảng viên và những người đấu tranh. Còn ở trong nước, tôi làm việc rất có lương tâm, cố gắng làm thật tốt để xây dựng cho tôi có một vị thế rất tốt trước mắt các em, các cháu và những anh em trong nước.
Tôi nghĩ từ lúc tôi bị bắt cho đến khi tôi bị trục xuất, tôi tạm gọi là cái sứ mạng của tôi hoàn tất tốt đẹp, nên anh em đã dành cho tôi tình cảm đặc biệt, và tôi nghĩ họ dành cho tôi tình cảm đặc biệt chính là dành cho Việt Tân qua hình ảnh của tôi, mặc dù tôi buồn, tôi thất vọng khi bị trục xuất, nhưng công việc tôi làm, thứ nhất là cho đất nước, thứ hai là cho đảng Việt Tân đã tạm hoàn thành.

VĐ: Được biết, giáo sư bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam hai lần với bản án bốn năm tù giam. Sau đó nhờ sự can thiệp của quốc tế, án giảm xuống còn 17 tháng tù và vào tháng Sáu, 2017 ông Trần Đại Quang, chủ tịch nước CSVN tước quốc tịch và trục xuất GS qua Pháp. Như vậy, việc trục xuất là do giáo sư tổ chức các lớp học về lịch sử các cuộc đấu tranh ở VN, về bản hiến pháp, về vấn đề khai thác bauxit hay bị trục xuất vì GS là thành viên đảng Việt Tân?
GS Hoàng: Lúc đầu họ bắt là do áp dụng Bộ Luật Hình Sự với tội danh “Âm mưu lật đổ chế độ Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa VN.” Họ buộc tôi tội tổ chức các buổi sinh hoạt phổ biến kỹ năng mềm cho các em. Đối với họ, họ bắt tôi với âm mưu “tuyển người cho Việt Tân.” Đối với chế độ CS thì đó là điều cực kỳ nguy hiểm. Theo tôi, họ bắt tôi không chỉ vì viết bài với tên Phan Kiến Quốc, họ bắt tôi chỉ vì tôi đơn thuần giúp các anh em trẻ, và tôi là thành viên Việt Tân. Đúng ra là cả ba nhưng thành viên Việt Tân đối với họ là nguy hiểm nhất.

VĐ: Trong thời gian bị cầm tù, giáo sư có bị công an Việt cộng đánh đập, tra tấn, khai thác về Đảng Việt Tân?
GS Hoàng: Tra tấn, đánh đập thì không có. Còn những gì họ muốn biết thì tôi đã cho họ biết hết rồi, nhưng cái câu họ bảo tôi lúc đầu là, “Chuyện của anh chẳng có gì đâu. Nếu anh cho biết tất cả những thành viên Việt Tân trong nước thì chuyện của anh còn tốt đẹp hơn.” Tôi nghĩ ngay cả đứa con nít nó cũng biết đây là chuyện họ dụ dỗ mình, bởi vì ngay cả khi họ muốn chặt đầu tôi, tôi cũng không thể khai ra các thành viên trong tổ chức của tôi. Tôi cam đoan như thế.
VĐ: Chuyến sang Hoa Kỳ lần này với mục đích gì, thưa giáo sư?
GS Hoàng: Mục đích thứ nhất là tôi đến Hoa Kỳ và sẽ đi nhiều nơi khác để tri ân đồng bào, trong suốt thời gian tôi bị bắt, bị trục xuất, nhiều đồng bào đã gọi điện thoại thăm hỏi gia đình tôi, khích lệ, an ủi gia đình tôi. Vậy qua nhật báo Viễn Đông, tôi thay mặt gia đình xin cảm tạ tất cả quý đồng bào đã giúp đỡ chúng tôi. Thứ hai là tôi cũng đến để chia sẻ những tâm tư của tôi, những việc tôi đã làm và tiếp tục cùng tôi song hành trên đường đấu tranh.

VĐ: Là một trí thức trẻ, có tấm lòng yêu nước và mong muốn cho quê hương sớm có tự do, dân chủ và nhân quyền. Trước khi từ giã, xin giáo sư có đôi lời nhắn gửi các bạn trẻ trong nước và ở hải ngoại.
GS Hoàng: Đối với các bạn trẻ trong cũng như ngoài nước thì đây thực sự là mối quan tâm của tôi, trong thời gian ở trong nước, tôi đã đánh thức lương tri các em, nhắc nhở các em sẽ là những người lãnh đạo đất nước trong tương lai, các em phải có ý thức. Theo tôi đánh giá, có thể là sai, là có đến 70% các em đã có những ý thức tốt về đất nước trong tương lai, về những ưu tư và mong muốn làm một cái gì đó để chấm dứt chế độ độc tài cộng sản hiện nay, và xây dựng một quê hương Việt Nam thanh bình, tự do, dân chủ.
Tôi khuyên các em phải theo dõi tình hình thế giới và những chuyển biến trong nước, thị dụ vụ Formosa chẳng hạn, các em phải thấy cái vụ Formosa nó quan trọng như thế nào, và các em phải suy nghĩ và hành động. Từ suy nghĩ đến hành động nó là một bước khá dài nhưng các em phải chuẩn bị để khi đất nước cần, các em phải lên tiếng và hành động kịp thời. Đó là những gì tôi trao đổi với các em.
Đối với các em ở hải ngoại, tôi khuyên các em can đảm về nước, tiếp xúc với các bạn trẻ, cho họ biết những gì họ cần biết, không sao cả, vì các em đã có quốc tịch Mỹ, quốc tịch Pháp v.v. cùng lắm là bị trục xuất về chứ không bao giờ bị tù mà phải lo. Các em hãy can đảm làm chuyện đó để cứu đất nước khỏi chế độ độc tài đang cai trị.

VĐ: Cám ơn giáo sư và hai thành viên Việt Tân đã đến thăm và dành cho nhật báo chúng tôi cuộc phỏng vấn này.
GS Hoàng: Chúng tôi xin có lời cám ơn Ban Giám Đốc cùng toàn thể anh chị em trong tòa soạn. Nhân đây, chúng tôi xin nhờ nhật báo Viễn Đông, cho chúng tôi kính mời tất cả quý đồng hương tham dự cuộc gặp gỡ với chúng tôi vào lúc 10 giờ 30 sáng đến 1 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 1 tháng 10, 2017 tại Phòng Sinh Hoạt Việt Báo trên đường Moran, thành phố Westminster để chúng tôi có dịp tâm tình và trả lời tất cả các thắc mắc của đồng hương.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp