Thursday, 21/05/2020 - 06:01:25

Phỏng vấn Giám Sát Viên Andrew Đỗ về việc mở cửa Giai Đoạn 2: Hy vọng Thống Đốc cho phép ngày thứ SáuÔng Andrew Đỗ hiện là Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

THANH PHONG thực hiện

LITTLE SAIGON - Trước tin tiểu bang California nói chung và Quận Cam nói riêng sắp sửa mở cửa các cơ sở thương mại cũng như tạo sự sinh hoạt trở lại bình thường, Viễn Đông đã phỏng vấn Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, để biết rõ về vấn đề này.

Ông Andrew Đỗ cho biết: Suốt ngày hôm nay (thứ Năm, 21 tháng 5, 2020), nhân viên và cả Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đều làm việc với Thống Đốc Tiểu Bang California, và chúng tôi đã trình bày với Thống Đốc là Quận Cam ngay từ đầu và cho đến hôm nay số người lây lan cũng như số người tử vong vì Covid-19 tương đối thấp so với tất cả các quận hạt trong tiểu bang. Quận Cam cũng đã làm những cuộc xét nghiệm, thử máu, có đầy đủ những dụng cụ y tế cần thiết như khẩu trang, tấm che mặt và cả những áo choàng PTE cho các bác sĩ và nhân viên y tế, nghĩa là Quận Cam hội đủ điều kiện do Thống Đốc đưa ra nên chúng tôi xin ông Thống Đốc cho Quận Cam được mở cửa Giai Đoạn 2 vào ngày mai (thứ Sáu, 22 tháng 5). Tôi tin tưởng ông Thống Đốc sẽ chấp thuận, và ngay khi được ông Thống Đốc cho phép, chúng tôi sẽ thông báo để các chợ, các cơ sở thương mại được mở cửa hết.

Viễn Đông: Một số cơ quan truyền thông mới đây loan tin, hiện nay ông Thống Đốc trao toàn quyền cho các Quận Hạt, để việc mở cửa hay tiếp tục đóng là do Quận Hạt quyết định chứ không còn do Thống Đốc, điều đó đúng hay sai?

LS.Andrew Đỗ: Tin đó hoàn toàn sai hết. Chỉ trong tuần vừa qua, hai tòa, một tòa ở liên bang và một tòa ở tiểu bang đều đưa ra những dự luật về quyền của Thống Đốc phải cao hơn quyền của Quận Hạt, vì thế cho nên muốn mở cửa là phải có quyết định của văn phòng Thống Đốc tiểu bang.

Viễn Đông: Về tình hình dịch bệnh lây lan cũng như số người tử vong tại Quận Cam vì Covid -19 hiện tăng hay giảm, thưa luật sư?

LS Andrew Đỗ: Ngay từ đầu con số người lây lan cũng như tử vong ở Quận Cam thấp, mình rất là hên. Từ ngày xuất hiện Covid -19 tới bây giờ, Quận Cam của mình tới ngày hôm qua vẫn chỉ có dưới 100 người tử vong. So sánh với Quận San Diego họ có số dân gần bằng với mình mà họ có số người lây bệnh gần gấp đôi. Quận Riverside nhỏ hơn mình mà có gấn gấp bốn lần số người bị lây nhiễm và chết. Còn nếu so sánh với Quận Los Angeles thì Los Angeles có số dân gấp ba số dân Quận Cam mà họ có tới gần 20 lần số người chết cao hơn mình. Khi mình so sánh như vậy thì mình thấy ngay từ đầu mình đã may mắn là người bị nhiễm Covid-19 rất ít.
Hội Đồng Giám Sát đã nộp đơn xin mở cửa rồi và hy vọng ngày mai sẽ có câu trả lời từ Thống Đốc tiểu bang, và chúng tôi sẽ phổ biến ngay để các cơ sở thương mại cũng như cư dân được biết. Xin cám ơn nhật báo Viễn Đông đã lưu tâm vấn đề này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising