Friday, 27/09/2019 - 07:21:42

Phỏng vấn chị Tuệ Phương, Đại Diện Hội Education For The Poor

Các thiện nguyện viên giúp cho buổi gây quỹ của Hội Education For The Poor ngày 7 tháng 10, 2018 tại Garden Grove. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

THANH PHONG thực hiện

SANTA ANA - Vào ngày Chủ Nhật 13 tháng 10, 2019 Hội Education For The Poor (Giáo Dục và Hướng Nghiệp Cho Người Nghèo) sẽ tổ chức buổi tiệc gây quỹ trợ giúp các em học sinh, sinh viên nghèo hiếu học tại quê nhà có cơ hội học Anh Văn để tìm công việc làm khả dĩ nuôi sống bản thân và gia đình.
Chị Văn Thị Tuệ Phương, một thành viên rất tích cực lo cho Hội đã đến tiếp xúc với phóng viên nhật báo Viễn Đông để cũng như các lần trước, nhờ sự loan tin của nhật báo Viễn Đông đã góp một phần trong sự thành công của buổi tiệc gây quỹ.

Trước khi trả lời các câu hỏi của chúng tôi, chị Văn Thị Tuệ Phương thay mặt Ban Tổ Chức chân thành gửi lời cám ơn bác sĩ Chủ Nhiệm, ông Chủ Bút cùng toàn thể qúy anh chị trong tòa soạn báo Viễn Đông, mỗi năm đều quảng bá cho Hội để mọi người biết mà hỗ trợ. Sau đó, chị Tuệ Phương xin nhắc lại đôi nét về sự thành lập, chủ trương đường lối hoạt đông của Hội Education for the Poor (Giáo dục cho người nghèo).
Chị nói, “Cách nay 14 năm một số công ty nước ngoài vào Việt Nam đầu tư làm ăn, các công ty họ cần tuyển dụng nhân công trẻ Việt Nam và trả lương tương đối khá với điều kiện phải biết tiếng Anh. Ở Việt Nam chỉ những con nhà khá giả mới có tiền đi học tiếng Anh, còn những em con nhà nghèo, nhất là ở vùng thôn quê hay những nơi xa xôi hẻo lánh không thể nào có tiền đi học tiếng Anh, nên nghèo lại càng nghèo khó thêm, vì khi đã có các công ty nước ngoài vào Việt Nam làm ăn thì mọi thứ đều tăng giá do đồng lương kiếm được khá hơn.

“Trước hoàn cảnh đó, Đức cố Giám Mục Đa Minh Mai Thanh Lương cùng chị em chúng tôi và một số vị tại Nam California có lòng muốn giúp đỡ các em gia đình nghèo, hiếu học nhưng không có điều kiện được học Anh Văn miễn phí nên đứng ra thành lập Hội Education for the Poor. Đức cố Giám Mục Mai Thanh Lương từng nói, Cho họ con cá họ ăn một hai ngày cũng hết, chi bằng cho họ cái cần câu, nếu họ siêng năng đi câu thì có cá ăn hoài.
“Ý tưởng đó đến nay vẫn hoàn toàn đúng. Sau khi thành lập, một mặt Hội lo kiếm các sinh viên tình nguyện về Việt Nam dạy tiếng Anh miễn phí trong 5 tuần của mùa Hè. Một mặt phải về Việt Nam, tìm gặp các vị lãnh đạo tôn giáo, vừa xin tìm giúp địa điểm dạy và nơi ăn, ở, vừa xin giới thiệu các học sinh là những em gia đình thật sự nghèo khó.

“Tại Việt Nam, Hội được LM Vũ Khởi Phụng giới thiệu đến gặp quý vị lãnh đạo tinh thần tôn giáo cũng như gặp gỡ, thảo luận với sinh viên và Tòa Giám Mục về môi trường giáo dục, làm việc với tinh thần trách nhiệm cũng như chuẩn bị Anh ngữ để đón nhận sự đầu tư tại Việt Nam.
“Nhờ sự giới thiệu này mà một số vị Giám Mục, Linh Mục cũng như quý Hòa Thượng, Thượng Tọa, quý Sơ cũng như quý Sư Cô hợp tác với Hội qua ba chương trình: Cấp học bổng cho học sinh nghèo, tổ chức khóa học Anh ngữ miễn phí, thành lập các Câu Lạc Bộ Giáo Dục.


Chị Văn Thị Tuệ Phương, thành viên sáng lập Hội Education for the Poor, đang trả lời phỏng vấn của báo Viễn Đông. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 


“Tại Mỹ, nhờ sự vận động của Đức cố Giám Mục Mai Thanh Lương và Linh Mục Martin Hiệp Nguyễn và nhất là sự giúp đỡ của ông bà Nguyễn Văn Hưởng trong vấn đề gây quỹ. Chị Yến Châu Văn, MD (hiện là Hội Trưởng) lo vấn đề huấn luyện thiện nguyện viên để gửi về Việt Nam. Chương trình gửi thiện nguyện viên về VN được Tòa Giám Mục và các giáo xứ hợp tác nên khóa học được chuẩn bị thật hoàn hảo, và tiếng lành đồn xa nên nhiều em sinh viên hăng hái ghi tên tham gia, nhất là bạn bè của các thiện nguyện viên.
“Hàng năm, chương trình đón nhận 10 đến 20 tình nguyện viên, không chỉ có các em người Việt Nam mà còn có những sinh viên người Mỹ, người Mễ Tây Cơ cũng tham gia, và nay Hội đang bước vào năm thứ 14, và năm 2019 tại Huế đã có 550 em ghi danh học, tại Vinh có 750 em tham dự, và mỗi nơi có 5 giảng viên từ Mỹ về dạy.”

Viễn Đông: Tinh thần của các em học sinh ở VN thế nào và cảm nghĩ của các thiện nguyện viên ra sao?
Tuệ Phương: Các em được học thì vô cùng phấn khởi vì được học cách phát âm đúng giọng Mỹ, được học văn phong và phương pháp giảng dạy thật đơn giản, dễ hiểu nên rất thành công. Còn các thiện nguyện viên cảm thấy rất vui vì vừa đi làm từ thiện vừa đượic đi du lịch. Mỗi tuần các em dạy 5 ngày và cuối tuần thì tổ chức cho các em đi chơi thăm những thắng cảnh như Vịnh Hạ Long, Động Phong Nha, các lăng tẩm v.v.
Những chương trình đi chơi cuối tuần được ban tổ chức chuẩn bị rất vui, hơn nữa vì ở các tỉnh nhỏ, tình người rất chân thật và nồng ấm nên đã để lại trong lòng các em tình nguyện viên những kỷ niệm đẹp và họ nói rằng đây là những kỷ niệm nhớ đời.

Viễn Đông: Khi làm công việc này tại Việt Nam Hội có gặp trở ngại gì không? Có phải xin phép chính quyền không?
Tuệ Phương: Dĩ nhiên phải xin phép nhưng việc đó có các vị lãnh đạo tôn giáo ở bên đó lo giúp. Vì Hội chủ trương chỉ dạy Anh văn miễn phí cho người nghèo không phân biệt tôn giáo, Hội không làm bất cứ điều gì liên quan đến chính trị nên qua 13 năm rồi không gặp điều gì trở ngại .

Viễn Đông: Với 13 năm hoạt động, Hội đã mang lại thành công như thế nào?”
Tuệ Phương: Trước hết, chúng tôi mời gọi các sinh viên thiện nguyện về Việt Nam giảng dạy Anh Văn cho các học sinh nghèo hiếu học, ngoài ra cũng giúp giới trẻ hải ngoại có dịp hiểu biết về cội nguồn văn hóa Việt Nam và đồng thời giới trẻ trong nước có dịp học hỏi tường tận văn học nước ngoài qua ngôn ngữ Anh Văn, vì thế Hội đã giúp hàng ngàn bạn trẻ trong nước được học tiếng Anh miễn phí và một số em nhờ có vốn liếng tiếng Anh đã tìm đường du học, hầu hết họ sang hai tiểu bang Texas và New Orleans vì ở hai nơi đó học phí nhẹ, tiền thuê nhà rẻ và dễ tìm việc vừa học vừa làm nên đỡ gánh nặng cho gia đình. Hiện có những em đã tốt nghiệp rất cao trong ngành nghề chuyên môn tại Anh Quốc và Đại Hàn.
Viễn Đông: Các tình nguyện viên có phải tự túc mua vé máy bay và trả tiền ăn ở tại Việt Nam không?
Chị Tuệ Phương: Thưa, các em phải tự túc vé máy bay nhưng khi về đến Việt Nam, Hội đài thọ tất cả vấn đề ăn ở, du lịch, đại để là từ A đến Z và tặng các em một số tiền tiêu vặt. Chính vì điều này mà Hội phải tổ chức gây quỹ.

Viễn Đông: Nhu cầu của Hội hiện nay là gì?
Chị Tuệ Phương: Trước mắt là xin qúy phụ huynh, qúy vị lãnh đạo các tôn giáo, quý Thầy, Cô giáo vận động các em sinh viên ghi danh tham gia về Việt Nam dạy Anh Văn trong mùa Hè sắp tới. Thứ hai, là xin quý phụ huynh vui lòng tham dự buổi tiệc gây quỹ, tổ chức vào lúc 5 giờ 30 chiều Chủ Nhật, ngày 13 tháng 10, tại nhà hàng Diamond Seafood Palace #2, 12181 Brookhurst St, Garden Grove. Điện thoại (714) 591-5475 để giúp chúng tôi có phương tiện tiếp tục giúp đỡ các em học sinh gia đình nghèo có cơ hội tiến thân.
Xin góp mỗi phần ăn $35. Buổi tiệc có chương trình văn nghệ với các ca sĩ Huy Tâm, Hoàng Hiệp, Ban Tứ Ca Hương Việt, Ban Vũ La Vang và nhiều ca sĩ khác. Hai MC là chị Minh Phượng và anh Tấn Đạt.
Mọi sự giúp đỡ xin viết chi phiếu cho: Education For The Poor, và gửi về địa chỉ: P.O. Box 1128, Los Alamitos, CA 90720.
Cần liên lạc xin gọi điện thoại cho Ban Tổ Chức: Ông bà Nguyễn Văn Hưởng (714) 822-4237, chị Văn thị Tuệ Phương (714) 472-3838, chị Nguyễn Lê Đào (714) 369-5073, anh chị Quách Tiến và Thúy Ái (949) 542-2027.
Hay Email; eftp.vietnam@gmail.com.
Muốn tìm hiểu về Hội xin vào trang Web: www.educationforthepoor.org.
Muốn ghi danh về VN làm thiện nguyện xin liên lạc với chị Tuệ Phương (714) 472-3838.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising