Thursday, 05/09/2019 - 06:39:24

Phỏng Vấn Chị Nguyễn Quỳnh Hoa đại diện Hội Bác Ái Lazaro

Chị Nguyễn Quỳnh Hoa, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Hội Bác Ái Lazaro, đang trả lời phỏng vấn tại tòa soạn nhật báo Viễn Đông. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

 


Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Mỗi năm một lần, Hội Bác Ái mang tên Lazaro lại tổ chức Bữa Cơm Gây Quỹ để mời gọi quý ân nhân, các nhà hảo tâm cũng như quý đồng hương không phân biệt tôn giáo đến tham dự để chung góp bàn tay cứu giúp những hoàn cảnh vô cùng đau thương khốn khổ bên quê nhà. Bữa Cơm Gây Quỹ năm nay được tổ chức vào lúc 5 giờ 30 chiều Chủ Nhật, 15 tháng 9, 2019 tại nhà hàng Diamond Seafood #3 (gần ngã tư Westminster – Goldenwest), thành phố Westminster.

Viễn Đông đã có cuộc tiếp xúc với chị Nguyễn Quỳnh Hoa là Phó Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Hội Bác Ái Lazaro, và chị đã chia sẻ một số vấn đề về sinh hoạt của Hội, và mục đích tổ chức Bữa Cơm Gây Quỹ.


(Hình do Hội cung cấp)

 

Chị Quỳnh Hoa nói, “Sau những chuyến về thăm gia đình tại Việt Nam, tận mắt nhìn thấy những cảnh đời vô cùng thương tâm ở khắp nơi trên quê hương, những ông bà già không con, không cháu, không người thân thuộc giúp đỡ, sống trong cảnh nghèo đói, túng thiếu, áo quần không đủ mặc, nhất là mùa Đông lạnh lẽo; các em nhỏ mồ côi thiếu tình thương, thiếu sự dạy dỗ của cha mẹ trở nên những trẻ em bụi đời, lang thang đi kiếm sống bằng đủ mọi việc nào có thể làm được. Trước những thảm cảnh đó, đầu tiên một số tín hữu Công Giáo họp nhau bàn việc lập một hội bác ái để giúp các hoàn cảnh đáng thương như vừa nói, sau đó có thêm một số Phật tử cũng tình nguyện gia nhập, và Hội Bác Ái Lazaro được hình thành cách nay gần năm năm.”
Vì sao chọn tên Hội là Lazaro?

Chị Quỳnh Hoa cho biết, “Trong Kinh Thánh Công Giáo, Thánh Sử Luca có ghi lại câu chuyện của ông Lazaro, một người nghèo khó, mình mẩy đầy những mụn nhọt, ghẻ chóc, ông nằm trước cổng ông nhà giàu mong được ăn những thứ đồ ăn dư thừa của gia đình người giàu có đó nhưng không được. Những con chó cứ đến liếm ghẻ chóc trên thân thể anh người nghèo. Thế rồi người nghèo này chết và được Thiên Thần đem vào lòng ông Apraham. Ông nhà giàu cũng chết và người ta đem chôn. Dưới âm phủ, đang khi chịu cực hình, ông nhà giàu ngước mắt lên thấy tổ phụ Apraham ở tận đàng xa, và thấy anh Lazaro trong lòng tổ phụ. Bấy giờ ông ta kêu lên, “Lạy tổ phụ Apraham, xin thương xót con, và sai anh Lazaro nhúng đầu ngón tay vào nước nhỏ trên lưỡi con cho mát, vì ở đây con bị lửa thiêu đốt khổ lắm! Ông Apraham đáp, Con ơi! Hãy nhớ lại, suốt đời con, con đã nhận phần phước của con rồi, còn Lazaro suốt một đời chịu toàn những bất hạnh. Bây giờ Lazaro được an ủi nơi đây, còn con thì phải chịu khốn khổ. Hơn nữa, giữa chúng ta đây và các con đã có một vực thẳm lớn đến nỗi bên này muốn qua bên các con cũng không được, mà bên đó có qua bên chúng ta đây cũng không được. Qua câu chuyện này chắc mọi người sẽ biết vì sao Hội chúng tôi lấy tên là Hội Bác Ái Lazaro.”


(Hình do Hội cung cấp)

 


Hội có một Hội Đồng Quản Trị, trong đó có chị Kim Phượng làm Chủ Tịch, bên cạnh chị có phu quân là thầy Phó Tế Hoàng Hoa Tửu, lại có thêm bà xuôi gia từng là kế toán giúp sổ sách. Gia đình chị Chủ Tịch HĐQT ở Houston, Texas và cũng là trụ sở của Hội. Địa chỉ Hội là: P.O. Box 840494, Houston TX 77284; chị Hoàng Dung là Thư Ký HĐQT nhà ở Houston, Texas, chị Kim Chi là Thủ Quỹ nhà ở Washington D.C. còn chị (Nguyễn Quỳnh Hoa) là Phó Chủ Tịch HĐQT ở Nam California.

Để có phương tiện giúp đỡ các trường hợp khốn khó tại Việt Nam, Hội trông nhờ sự giúp đỡ của quý ân nhân hầu hết tại Mỹ và Canada. Về việc trợ giúp thì Hội tin tưởng các vị lãnh đạo tôn giáo như các Giám Mục, Hòa Thượng, Linh Mục, Thượng Tọa giới thiệu và các người có nhu cầu gửi đơn cho Hội. Sau đó, tùy theo từng trường hợp Hội sẽ trợ giúp cũng qua các vị lãnh đạo tôn giáo và một số thiện nguyện viên; mỗi năm có một số lần Hội đích thân cử người về thăm và trao phẩm vật cứu trợ tận tay các người cần giúp đỡ; đặc biệt các người trong Hội về đều xuất tiền túi của mình để mua vé máy bay cũng như tiêu xài trong thời gian ở Việt Nam, hoàn toàn không đụng đến tiền của quý ân nhân trợ giúp, vì thế các khoản giúp đỡ của quý vị đều đến tận nơi, đúng đối tượng mà quý ân nhân muốn giúp, thí dụ có ân nhân muốn giúp gạo thì Hội mua gạo, nếu ân nhân muốn tặng tiền mặt thì Hội trao tiền mặt. Hội cũng căn cứ vào những trường hợp khẩn cấp như thiên tai, mất mùa, bệnh nan y không có tiền mua thuốc, các cụ già không nơi nương tựa thì mỗi tháng các thiện nguyện viên của Hội đến tận nơi trao tặng 10Kg gạo.

Chị Hoa cho biết, trong hai tháng 7 và 8 vừa qua, Hội đã về phân phối tiền và gạo, thực phẩm cho mấy ngàn gia đình không phân biệt tôn giáo. Đặc biệt chị Hoa cho biết, trong thời gian gần đây như nhật báo Viễn Đông cũng đã loan tin, đồng bào Việt Nam sống tại Campuchia bằng nhiều ngành nghề khác nhau bị buộc không cho làm việc, nên cuộc sống của họ lâm vào tình trạng bế tắc, phải vay mượn người Campuchia để có tiền tạm sống, nhưng khi không có tiền trả thì họ đến bắt con, con trai thì họ đưa vào làm không công cho các gia đình người Campuchia, con gái họ bán vào các ổ mãi dâm, khi nào có đủ tiền chuộc thì mới lãnh ra được, nhất là nghề chài lưới đang bị bắt buộc phải dời lên sống trên đất liền, không cho sống dưới thuyền nên họ vô cùng khổ sở, trước mắt phải lo chỗ ở, nên Hội kêu gọi quý ân nhân giúp cho họ mỗi gia đình một căn lều trị giá $50 Mỹ kim để họ có chỗ tạm dung. Ngoài ra, các em người Việt không được đi học vì không có tiền đóng tiền học, nên Hội đang chú trọng đặc biệt đến vấn đề giáo dục cho các em.


(Hình do Hội cung cấp)


Trước khi kết thúc cuộc phỏng vấn, thay mặt Hội Đồng Quản Trị Hội Bác Ái Lazaro, chị Nguyễn Quỳnh Hoa có lời cám ơn Ban Giám Đốc nhật báo Viễn Đông đã giúp cho Hội phổ biến bữa cơm gây quỹ, và kính mời Ban Giám Đốc cũng như quý nhân viên tòa soạn tham dự, đồng thời, qua nhật báo Viễn Đông, Hội Bác Ái Lazaro xin kính mời quý vị lãnh đạo các tôn giáo, quý đồng hương không phân biệt tôn giáo đến tham dự bữa cơm gây quỹ để Hội Đồng Quản Trị có cơ hội gặp gỡ, cám ơn và tường trình sinh hoạt của Hội, đồng thời để mọi người thấy những nỗi bất hạnh của đồng bào mình mà rộng tay giúp đỡ. Hội cũng chân thành cảm tạ quý ân nhân, đồng hương không đến tham dự được nhưng đã quảng đại giúp đỡ.

Trong bữa cơm gây quỹ Hội cũng mời được ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung, LM nhạc sĩ Hải Đăng và nhiều ca sĩ khác đến giúp vui, giá vé $30/người bao gồm ẩm thực và văn nghệ. Vé đang bán tại các văn phòng công ty Hoa Phát hoặc xin liên lạc với số (714) 904-1090.
Xin vui lòng liên lạc với Hội Bác Ái Lazaro qua các số điện thoại: (714) 904-1090 và (832) 808-7569.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising