Tuesday, 11/10/2016 - 08:09:55

Phỏng vấn bà Diana Lee Carey, Nghị Viên TP Westminster

THANH PHONG thực hiện

WESTMINSTER - Trong cuộc bầu cử vào ngày 8 tháng 11 sắp tới, cử tri thành phố Westminster sẽ phải chọn lựa tăng hoặc không tăng 1% thuế. Tại sao phải tăng và nếu không tăng 1% thuế thì chuyện gì sẽ xảy ra? Đó là điều cư dân đang muốn biết, vì thế Viễn Đông đã mời Nghị viên Diana Lee Carey tới tòa soạn để phỏng vấn về vấn đề này.

Viễn Đông: Xin bà cho biết đích xác số tiền thành phố Westminster đang thiếu nợ?
Bà Diana Carey: Hiện thành phố thiếu nợ khoảng $12 triệu và trong vòng hai năm nữa sẽ lên đến $15 triệu.

VĐ: Trong Hội Đồng Thành Phố, ai ủng hộ việc tăng thuế?
Carey: Đồng ý có bà Margie Rice, Sergio Contreras và Diana. Bốn người là Trí Tạ, bà Margie Rice, ông Sergio Contreras và Diana Carey tán đồng đưa vụ này lên lá phiếu, và chỉ giới hạn thời gian là 6 năm thôi. Bây giờ City cần tiền để trả lương nhân viên. Đối với tôi 1% thuế thu thêm rất là quan trọng, vì sẽ có đủ nhân viên giải quyết mọi công việc thí dụ như xin giấy phép xây cất, mở tiệm v.v.. Khi cư dần cần là có ngay chứ không bị ứ đọng lâu ngày vì không có đủ nhân viên làm việc.
Nếu không có tiền trả lương nhân viên, họ bỏ họ đi hết thì phải mướn người mới, mà người mới họ không có kinh nghiệm nên thành phố phải giữ người cũ lại để giải quyết mọi việc cho nhanh chóng. Nếu cử tri chấp nhận tăng 1% thì việc khai phá sản sẽ không xảy ra, và quan trọng là những chương trình bị cắt có thể trở lại được. Thí dụ mấy năm về trước, Sở Cảnh Sát chia ra nhiều vùng, nhiều chi nhánh để người dân có chuyện gì tìm đến cảnh sát dễ dàng và nhanh chóng, nhưng vì thiếu tiền nên những cái đó đã bị cắt hết để tập trung duy nhất vào một Sở Cảnh Sát chính, nên người dân bị ảnh hưởng, muốn gọi cảnh sát cũng mất thời gian lâu hơn.

VĐ: Là một nghị viên trong thành phố, nỗi ưu tư nhất của bà hiện nay là gì?
Carey: Nỗi lo lắng nhất của tôi là sự an toàn của người dân. Hiện nay ở các thành phố, tội phạm đều gia tăng. Riêng Westminster nơi có đông cư dân người Mỹ gốc Việt nên tôi muốn tăng cường thêm cảnh sát gốc Việt. Hai tháng trước HĐTP đã mướn thêm một nhân viên cảnh sát người Việt để lo an ninh cho cư dân thành phố nhưng cũng chưa đủ.


Nghị viên Diana Lee Carey mặc áo dài trong hình chụp vào tháng Sáu năm nay. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

VĐ: Tại sao lại có sự thiếu hụt ngân sách như hiện nay?
Carey: Trước đây thành phố Westminster có ký một thỏa ước vào năm 1978 với tiểu bang và quận hạt Orange là tiền thuế thành phố sẽ giao thẳng cho tiểu bang, tiểu bang chuyển về cho county, county chuyển xuống cho thành phố sau khi họ đã tính toán xong. Lúc đó (1978) dân số còn ít và họ căn cứ trên dân số lúc bấy giờ để trả lại cho thành phố, nhưng bây giờ 2016 càng ngày dân số càng tăng mà tiểu bang cũng như county vẫn áp dụng thỏa ước năm 1978 nên số tiền trả về ít, mình không xin thêm tiền về cho thành phố được khiến thành phố thiếu hụt ngân sách.
Năm 2008 vì khủng hoảng kinh tế nên tiểu bang họ cắt hết các ngân khoản dành cho thành phố, bắt buộc mình phải tự túc. Trong khi đó, thành phố cần phải có 50 triệu mới đủ chi phí. Vì những thiếu hụt ngân sách như vậy, thành phố đã phải cắt phân nửa nhân viên và giảm bớt cảnh sát. Nhưng thành phố không thể cắt giảm thêm vì sẽ không đủ nhân viên giữ gìn an ninh trật tự trong thành phố, vì thế cần phải tăng 1% thuế trong 6 năm mà thôi.

VĐ: Bà có thể chia sẻ tâm tình với cử tri người Mỹ gốc Việt ?
Carey : Đối với tôi, an toàn cho cư dân là trên hết. Little Saigon là thủ đô của người Việt tỵ nạn, tôi yêu mến cộng đồng Việt Nam, tôi muốn Little Saigon phải là nơi các du khách tìm đến, các cơ sở thương mại tại Little Saigon phải phát triển phồn thịnh hơn. Bây giờ các cơ sở thương mại của người Việt khá nhiều, nếu không có thêm cảnh sát gốc Việt để bảo vệ là một điều thiếu sót lớn.
Tôi rất yêu mến chiếc ào dài Việt Nam, tôi tự tay design và may tại nhà tạo mẫu thời trang Calvin Hiệp. Tôi thường xuyên mặc áo dài, không chỉ trong các sinh hoạt của cộng đồng Việt Nam mà cả những sinh hoạt ở các cộng đồng Mỹ, Mễ, tôi vẫn mặc áo dài, vì tôi cảm thấy chiếc áo dài Việt Nam là một thời trang tuyệt hảo và tôi rất mê áo dài Việt Nam.
Tôi mong cử tri suy nghĩ lại và bỏ phiếu chấp thuận tăng 1% thuế để thành phố chúng ta có một sự bảo đảm về an toàn trong cuộc sống, và xin cộng đồng Việt Nam ủng hộ tôi tiếp tục phục vụ quý vị.
Kết thúc cuộc phỏng vấn, bà Diana Lee Carey đã vào thăm bác sĩ chủ nhiệm và các nhân viên tòa soạn Viễn Đông trước khi ra về.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp