Tuesday, 02/07/2019 - 07:16:10

Phòng thương mại đề nghị đánh thuế hàng châu Âu

Vài ngày sau khi "đình chiến" với Trung Quốc, chính phủ Trump lại tăng áp lực lên EU khi mở rộng danh sách hàng hóa có thể bị đánh thuế nhập cảng. Phòng Đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) hôm thứ Hai công bố thêm danh sách các hàng hóa châu Âu, trị giá $4 tỷ Mỹ kim, có thể chịu thuế nhập cảng, từ olive, phô-mai Ý, đến rượu Scotch whisky. Hồi tháng 4, cơ quan này đã công bố danh sách đầu tiên, với số sản phẩm trị giá $21 tỷ Mỹ kim, từ máy bay thương mại đến các sản phẩm từ sữa.

USTR cho biết sẽ bắt đầu lấy ý kiến dư luận cho danh sách mới từ ngày 5 tháng 8. Nhiều viên chức hãng Boeing và các hiệp hội thương mại hàng không Hoa Kỳ vào tháng trước đã kêu gọi chính phủ giảm quy mô đánh thuế để tránh làm tổn hại các hãng sản xuất Hoa Kỳ. Hội đồng thức uống có alcohol cũng khuyến cáo các lệnh đánh thuế có thể gây rủi ro cho người lao động và người tiêu thụ Hoa Kỳ.

USTR bắt đầu quá trình trả đũa Liên Âu (EU) từ tháng 4, sau khi Tổ chức Thương mại thế giới WTO kết luận việc EU trợ giá cho hãng Airbus đã khiến Hoa Kỳ "chịu ảnh hưởng txấu.” Trong hơn 1 thập kỷ qua, EU và Hoa Kỳ luôn cáo buộc lẫn nhau về việc hỗ trợ trái phép cho hai hãng sản xuất máy bay Boeing và Airbus. Hai bên đều đã đệ đơn lên WTO, và đều bị phát hiện đã trợ cấp nhiều tỷ Mỹ kim để giúp hãng sản xuất của họ có lợi thế trên thị trường máy bay toàn cầu.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp