Tuesday, 06/11/2018 - 08:15:03

Phóng Sự tại Little Saigon: Đông đảo cử tri Mỹ đi bỏ phiếu trong ngày 6 tháng 11, 2018

Đông đảo cử tri Mỹ xếp hàng tại phòng phiếu trong Mile Square Park. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

Cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 đang khiến nhiều người trong cộng đồng Việt Nam hồi hộp chờ đợi kết quả vào buổi tối thứ Ba, và chắc chắn sẽ có nhiều bất ngờ xảy ra. Sáng ngày 6 tháng 11, 2018 chúng tôi lái xe đi một vòng các phòng phiếu tại Midway City, Westminster, Santa Ana, Anaheim và Fountain Valley để ghi nhận số lựơng cử tri đi bầu như thế nào.


Chị Lina Bạch và phòng phiếu tại trường Trung Học Hare Continuation. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trên đường đi qua các thành phố chúng tôi thấy ở khu vực trung tâm Little Saigon các bảng quảng cáo của các ông bà ứng cử viên gốc Việt to đùng khiến mấy ứng cử viên Mỹ, Mễ cũng phải bắt chước theo kẻo sợ không ai nhìn thấy tên mình, khác hẳn ở những thành phố có ít ứng cử viên gốc Việt các bảng quảng cao nhỏ xíu.

Ở khuôn viên các nhà thờ Công Giáo hay Tin Lành không có bảng quảng cáo nào được treo, nhưng ở một số chùa, như chùa Điều Ngự cho treo hết các ứng cử viên không chừa một ai, còn một số chùa khác chỉ cho treo các bảng quảng cáo của một số ứng cử viên như Janet Nguyễn, Đức Nguyễn, Phát Bùi, Trí Tạ.


Hai nhân viên gốc Việt vui tính phụ trách phòng phiếu tại Midway City. Người trong cùng là ông Steven Trần (Manager), người thứ hai từ ngoài vào là ông Giang. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Đặc biệt trong các bảng quảng cáo của các ứng cử viên Mỹ, Mễ, Việt một số nơi còn có tấm bảng Vote cho Tổng Thống Đệ Tam Cộng Hòa Đào Minh Quân. Cũng vì tấm bảng này mà khi tới một phòng bầu cử chúng tôi gặp một bà cụ khoảng 80 tuổi đi bỏ phiếu. Cụ thấy tôi cầm máy ảnh liền hỏi, “Này cậu, hôm nay mình bầu cho ông tổng thống người Việt mình hả cậu?”

Tôi buồn cười quá, rồi giải thích cho cụ rõ. Sau đó cụ nói, sao ổng lại để cái bảng tên ổng chung với mấy ông kia? Tôi bèn trả lời cho cụ vui: “Thưa cụ, mình đang ở xứ Mỹ, xứ tự do thành ra ai muốn cắm bảng cứ cắm, đâu có ai cấm đâu cu.” Bà cụ lắc đầu rồi ra xe kẻo cháu đang đợi.

Đầu tiên chúng tôi đến phòng phiếu Midway City. Phòng phiếu này có 1,385 cử tri, đa số người Việt, trong số nhân viên phụ trách phòng phiếu có hai ông Steven Trần là Trưởng Phòng (manager), ông khác tên là ông Giang còn lại là người Mỹ, Mễ. Ông Steven Trần cho hay, từ sáng đến giờ (10 giờ) có hơn 100 người đến bỏ phiếu, ông nghĩ là càng về chiều càng đông vì sau khi đi làm về nhiều người mới đi làm bổn phận công dân.


Các cử tri bỏ phiếu tại phòng phiếu trong Mile Square Park. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Tại phòng phiếu đặt ở nhà thờ Tin Lành Hội Thánh Phúc Âm Việt Nam, địa chỉ 14381 Magnolia, Westminster do Mục Sư Nhi Hồ làm Quản Nhiệm, phòng phiếu có 2273 cử tri ghi danh đi bầu, cũng hầu hết là người Việt. Tại đây chúng tôi gặp một sư cô đã lớn tuổi có người cháu gái chở tới bỏ phiếu.

Sư Cô cho biết pháp danh và nói, “Cứ nói tôi là sư cô theo phái Thiền Tông của Hòa Thượng Thanh Từ là đủ rồi. Tôi đi bỏ phiếu với hai mục đích, một là tạo sức mạnh cho cộng đồng người Việt, hai là mình thể hiện cái quyền tự do lựa chọn của mình, thích ai thì bầu cho người đó, nhưng mà nói thật, cái cộng đồng mình bây giờ nó làm sao ấy, nó thiếu đoàn kết nên sư cô buồn lắm!”

Rời phòng phiếu tại Westminster chúng tôi đến phòng phiếu đặt tại trường HB Anderson Elementary ở thành phố Garden Grove. Phòng phiếu này có 1,624 cử tri, chúng tôi coi danh sách thấy cũng có khá đông cử tri gốc Việt nhưng nhân viên phòng phiếu không có ai là người Việt. Một nhân viên người Mễ Tây Cơ cho biết đã có gần 200 người đi bầu ở đây. Chúng tôi tới phòng phiếu khác đặt tại trường Hare Continuation High School ở địa chỉ 12012 S. Magnolia Ave.

Ở đây có một nhân viên người Việt rất vui tính, chị cho biết tên là Lina Bạch, chị đã làm việc này 5 năm rồi nên rất quen và rất thích. Chị kể chuyện, “Từ lúc em mới thi quốc tịch Mỹ năm 2002, em thấy cái giấy họ gửi về đi bầu cử, tự nhiên em ngứa chân ngứa tay ghi danh vô. Có cậu bé kia hỏi em, Cô cho con hỏi cô có làm cái gì dính dáng đến chính phủ không? Em nói Có, đầu tiên cô làm cho Red Cross rồi làm cho ông Lou Correa. Em đó nói, Ồ vậy là cô qualify rồi. Và em bắt đầu làm từ đó tới nay, có bầu cử là em làm. Hôm qua em check máy móc hết nên sáng tới giờ OK không có gì trục trặc. Từ sáng đến giờ Mỹ đi bỏ phiếu nhiều, gần 200, Việt có vài người à.”

Chúng tôi đến phòng phiếu ở một cái chợ nhỏ tên là La Calonia Market ở số 10841 Garza Ave, Anaheim, CA 92804. Phòng phiếu này có 3,038 cử tri trong danh sách nhưng cử tri người Mỹ gốc Việt ít. Một nhân viên phụ trách phòng phiếu người Mễ cho biết, từ lúc mở cửa tới giờ này đã có 376 người đi bỏ phiếu tại đây.
Rời phòng phiếu tại Anaheim, chúng tôi xuống Fountain Valley, đi ngang Mile Square Park, chúng tôi nhìn thấy có tấm bảng đề chữ VOTE chỉ vô trong công viên. Đây là phòng phiếu số 5529. Nghĩ rằng trong này chắc chỉ dành cho mấy người đánh banh, tập thể thao bỏ phiếu, không ngờ đây lại là phòng phiếu đông người nhất trong tất cả các phòng phiều chúng tôi đã đi qua.

Coi danh sách cử tri ở đây có 2,994 người. Một cử tri người Việt bỏ phiếu xong, chúng tôi hỏi, “Chị đi bỏ phiếu lần này là lần thứ bao nhiêu từ khi có quốc tịch Mỹ?”

Chị trả lời, “Bảy tám lần gì đó, tôi không nhớ nhưng có bầu là tôi bầu. Mình bầu đông người Mỹ họ mới thấy mình có giá, chứ nhiều người cố làm sao thi quốc tịch cho đậu, đậu xong để hưởng quyền lợi còn bỏ phiếu thì không đi, tôi thấy nhiều người như vậy, chán quá ông ơi!”

Nhìn chung kỳ bỏ phiếu lần này cử tri người Mỹ đi bầu rất đông, còn người Việt thì hầu hết bỏ phiếu bằng thư nên các phòng phiếu người Việt đi rất ít. Tuy nhiên, sau khi có kết quả mới biết tỷ lệ mỗi sắc dân đi bầu là bao nhiêu, và ai thắng, ai bại, ai vui, ai buồn thì rồi khắc biết.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements