Tuesday, 19/02/2019 - 07:28:16

Phóng sự: Ngày Rằm Tháng Giêng (Thượng Ngươn) tại Chùa Huệ Quang

Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ Chùa Huệ Quang ở thành phố Santa Ana, đang bưng tô phục vụ mọi người nhân dịp chùa tổ chức thết đãi cơm chay vào ngày thứ Ba, 19 tháng Hai, tức ngày Rằm Tháng Giêng âm lịch. Hàng trăm người đã đến chùa thưởng thức các món chay. Hòa Thượng nói, “Tháng Giêng là tháng ăn chay, ăn chay chứ không phải ăn chơi. Bây giờ có phong trào ăn chay để giữ gìn sức khỏe và giữ gìn cho tâm thức của mình được trong sáng, cũng như ăn chay để đức cho con, cho cháu.” (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Theo Phật Giáo, một năm có ba ngày Rằm quan trọng nhất là Rằm Tháng Giêng, Rằm Tháng 7, và Rằm Tháng 10 âm lịch. Chùa Huệ Quang do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn làm Viện Chủ, vào các ngày mùng Một và ngày Rằm mỗi tháng đều tổ chức thết đãi cơm chay và văn nghệ. Sáng ngày thứ Ba, 19 tháng 2, 2019 tức là sáng ngày 15 âm lịch năm Kỷ Hợi, chúng tôi đến chùa để ghi nhận sinh hoạt đặc biệt này.
Quang cảnh chùa Huệ Quang ngày rằm hôm nay như một ngày hội, thiện nam tín nữ ra vào tấp nập. Có nhiều người đến sớm mua thức ăn chay rồi vội vã ra xe. Chúng tôi hỏi một cô gái còn trẻ tên Hoàng Yến, sao cô không ở lại dự lễ, nghe thuyết pháp, về làm gì sớm vậy? Cô trả lời: “ Tại hôm nay con vẫn đi làm. Ghé chùa mua đồ ăn chay đặng mang đi ăn trưa luôn, đồ ăn chay ở đây rất ngon và chỉ có ngày mùng Một, ngày rằm mới có.”

Hàng trăm người sắp hàng trong sân chùa Huệ Quang để nhận thức ăn chay. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Vào trong sân chùa, chúng tôi thấy một số Phật tử đang thắp nhang vái lạy trước tượng Phật lộ thiên. Hôm nay các tượng Phật xung quanh chùa đều được mặc áo mới.

Bác Diệu Thọ vừa thắp nhang vái lạy xong đi ra, chúng tôi hỏi, “Thưa bác, bác vừa khấn xin điều gì trong ngày Rằm vậy? Bác trả lời: “Tôi xin Ơn Trên che chở bá tánh tai qua nạn khỏi, gia đình tôi bình yên. Tôi năm nay 86 tuổi rồi và cũng ở cách chùa đây chừng 10 phút thôi.”

Phía ngoài chánh điện có chị Hoa Liên và một cô gái trẻ tên Viên Thường đang sắp những hoa quả trên chiếc bàn có phủ khăn đẹp đẽ. Chúng tôi thấy có bánh kẹo, xoài, chuối, khoai lang, bắp luộc và một vài thứ khác đang còn trong thùng. Hỏi chị Hoa Liên, chị cho biết là để cúng “Cô hồn.”

Qua bên trái chùa là nơi lát nữa đây sẽ phát thức ăn chay, một số các bà, các chị đang sắp xếp muỗng, dĩa, đũa lên bàn, một số chị khác đang khuân những món đồ ăn đặt vào vị trí, sẵn sàng chuẩn bị phát cho mọi người, trong đó có chị Hòa Bình (chủ tiệm vải Hòa Bình trên đại lộ Bolsa nay đã nghỉ hưu) và cô con gái đến giúp múc thức ăn cho Phật tử.


Cô Kim Khánh (vàng 4 số 9) đứng bên pho tượng hôm nay được khoác áo mới. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trả lời câu hỏi của chúng tôi, bác Nga Trương, pháp danh Quang Mỹ cho biết, “Chúng tôi là các Phật tử, hôm nay mang bánh kẹo, thức ăn ở nhà mang tới còn chùa cho cơm, thức ăn. Hôm nay chúng tôi dự trù có khoảng hơn 400 người tới dự. Dự trù vậy chứ có khi hơn nhiều, tùy thời tiết, nắng âm thì người ta tới đông, mưa lạnh thì họ đi ít.”

Phía sau chùa nghe tiếng hát, tiếng nhạc từ loa phóng thanh vang ra rất xa, chúng tôi tìm đến và thấy một ca sĩ đang say sưa hát. Đợi cô hát xong, chúng tôi hỏi quý danh ca sĩ là gì? Cô nói, “Dạ không, dạ không! Con không phải ca sĩ đâu!” Rồi cô vừa cười vừa cho biết cô tên là Kim Khánh vàng 4 số 9, pháp danh là Diệu Hỷ; trước có học hát với thầy Lê Hồng Quang rồi chỉ đi hát ở chùa Huệ Quang vào các ngày mùng Một và ngày Rằm, ngoài ra không hát ở chùa nào khác “vì con là Phật tử chùa Huệ Quang nên coi chùa này như là ngôi nhà thứ hai của con.”

Hỏi tên bài cô vừa hát, cô Kim Khánh nói là bài “Ước Nguyện Đầu Năm” và cô hát nhè nhẹ: “Năm nay em tuy lớn nhưng vẫn thích bao lì xì/ Vẫn thích khoe áo đẹp mẹ may.” Hát chỉ có hai câu trên rồi cô cười rất tươi và nói, “Thôi đủ rồi chú.”

Vừa lúc đó, chúng tôi thấy Hòa Thượng Thích Minh Mẫn tay bưng một lô tô lớn đem đến bàn cho các bà, các chị chuẩn bị đựng thức ăn. Chúng tôi xin Thầy nói cho độc giả Viễn Đông biết về ngày Rằm Tháng Giêng và tại sao gọi là Rằm Thượng Ngươn?

Hòa Thượng Minh Mẫn hoan hỷ nói, “Ngày Rằm Tháng Giêng là ngày lễ hội đầu năm rất là lớn. Nó nói đến cái sinh khí đầu năm của một con người, ở ngoài là sinh khí của trời đất và thứ hai là con người tâm linh; ai cũng muốn phấn khởi, muốn có niềm vui, và có thể lượm lặt những cái tốt của năm cũ và bỏ đi những cái xấu, và mong rằng năm mới họ sẽ giữ những điều tốt trong tay. Hôm nay chùa Huệ Quang tổ chức suốt cả ngày.


Đại Đức Thích Đức Trí và một số nhà sư đang tụng kinh trong chánh điện để cầu an, cầu siêu cho các Phật tử đã quá vãng. (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Các Phật tử nói Tháng Giêng là tháng ăn chay, ăn chay chứ không phải ăn chơi. Bây giờ có phong trào ăn chay để giữ gìn sức khỏe và giữ gìn cho tâm thức của mình được trong sáng, giữ gìn cho môi trường của mình cũng như ăn chay để đức cho con, cho cháu, và ăn chay để tâm thức mình vơi bớt nỗi ưu phiền, tránh đi các bệnh tật, và tôi nghĩ mùa lễ hội Rằm Tháng Giêng, chúng ta sẽ có nhiều lời cầu nguyện, sao cho mưa thuận gió hòa, người làm ăn buôn bán thuận lợi, những người nghèo khó được sự giúp đỡ của những người hảo tâm, những người có tâm Bồ Tát thương người, không phải chỉ ở đây mà cả ở Việt Nam.

“Tôi hy vọng rằng đầu năm Tháng Giêng năm Kỷ Hợi chúng ta đã thấy suốt ba tuần nay có mưa tầm gió tã để cho cây cối được tắm mát, nhà cửa đường phố sạch sẽ, không khí môi trường sạch sẽ nên chúng ta đừng vì ích kỷ không buôn bán làm ăn được mà trách phiền, phải nhớ đó là Ơn Trên Trời Đất đã cho chúng ta sau 5 năm hạn hán, giờ đây chúng ta có đủ nước làm cây cối xanh tươi, và cho một số người Việt được định cư ở vùng đất này là vùng đất rất tốt.

“Chúng tôi hy vọng rằng Lễ Thượng Ngươn Rằm Tháng Giêng, bà con tiếp tục ăn chay, tập thể dục để khỏi phải đi bác sĩ. Ăn chay để cho cuộc sống hài hòa, không cần phải đi bác sĩ. Chùa Huệ Quang tháng nào cũng tổ chức ăn chay vào ngày Rằm và mùng Một. Hôm nay quý vị sẽ thấy những hình ảnh do báo Viễn Đông đưa lên cho thấy hàng trăm người đến chùa chúng tôi ăn chay. Họ không phải là những người thiếu thốn gì đâu. Nhiều người đi xe sang, mặc đồ đẹp họ cũng đến ăn chay, vì thời tiết hôm nay rất đẹp, có nắng ấm và họ sắp hàng rất trật tự, vừa sắp hàng vừa trò chuyện thân mật với nhau rồi sau khi lấy đồ ăn, họ ăn uống chậm rãi, nhai nuốt những món ăn với tâm hồn thật sung sướng, vì không phải đồ ngon không, mà vì thời tiết, vì sức khỏe nên nhất là người già, chúng ta nên đến ăn chay, nghe nhạc nói về Xuân.”


Nhiều người đang chậm rãi thưởng thức các món chay ngon ở Chùa Huệ Quang, thành phố Santa Ana, vào ngày thứ Ba, 19 tháng Hai, tức ngày Rằm Tháng Giêng âm lịch. (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Một lần nữa, chúng tôi kính chúc độc giả báo Viễn Đông, chúc Ban Giám Đốc và các anh chị em trong tòa soạn báo Viễn Đông những lời chúc tốt đẹp nhất của chúng tôi, của chùa Huệ Quang. Chúng tôi chúc báo Viễn Đông ngày càng được nhiều độc giả đón đọc mỗi ngày.”

Chúng tôi cũng thay mặt Ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên tòa soạn, cám ơn những lời chúc tốt đẹp của Hòa Thượng và xin kính chúc Hòa Thượng pháp thể khang an, Phật sự viên thành.

Sau đó, Hòa Thượng Thích Minh Mẫn đem từng dĩa bánh đến mời các Phật tử và đồng hương đang kiên nhẫn sắp hàng dài rất trật tự chờ đến phiên mình được ăn những món ăn chay ngon miệng do chùa Huệ Quang thết đãi suốt ngày Rằm Tháng Giêng tức 15 tháng Giêng âm lịch năm Kỷ Hợi 2019.

Trong lúc đó, từ trong chánh điện rất huy hoàng của chùa Huệ Quang, Đại Đức Thích Đức Trí cùng một số chư Tăng, Ni vẫn đang tụng kinh cầu an, cầu siêu cho vong linh các Phật tử quá vãng được siêu thoát.
Tiếng mõ, tiếng chuông hòa lẫn trong tiếng niệm “Nam Mô A Di Đà Phật” của Thầy Đức Trí và các Phật tử vẫn còn vang vọng ra ngoài ngôi chùa do công sức của Hòa Thượng Thích Minh Mẫn và các Phật tử chùa Huệ Quang góp công xây dựng từ mấy chục năm nay trên miền Tây Nam nước Mỹ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements