Sunday, 12/01/2020 - 03:58:13

Phóng Sự: Đi thăm Chợ Hoa Tết Phước Lộc Thọ

 


Cô Joann Vương, sinh viên Cal State Long Beach đi mua hoa biếu Bà Nội và người Cô. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

THANH PHONG thực hiện

LITTLE SAIGON - Mỗi năm vào dịp Tết Nguyên Đán người Việt đều có thói quen mua hoa chưng Tết, gia đình nào cũng không thể thiếu một vài chậu hoa để chưng trên bàn thờ, để cúng ông bà và làm đẹp cho ngôi nhà của mình trong dịp Tết. Ngay cả những cơ sở thương mại của người Việt cũng không thể không có hoa. Vì thế, ở Little Saigon này cứ vào khoảng đầu tháng Giêng là thấy những căn lều trắng sọc đỏ mọc lên trước thương xá Phước Lộc Thọ; mọi người đều biết và đều gọi đó là Chợ Hoa Phước Lộc Thọ.


Gian hàng đầy ắp các loại trái cây tươi. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Chợ Hoa năm nay khai trương vào sáng thứ Sáu, ngày 3 tháng Giêng, 2020. Trong ngày khai trương, nhiều gian hàng chưa có đủ hoa bán, nhiều chỗ còn bỏ trống nhưng đến ngày hôm nay 10 tháng Giêng, không còn chỗ nào trống.


Một dãy hàng bán nhiều loại hoa khác nhau. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Không chỉ có hoa thật, hoa giả mà còn có những gian hàng bán đủ thứ đồ chưng Tết như câu đối, liễn, hoa, nhang đèn, bánh kẹo và có cả gian hàng bày bán trái cây và cây đang ra trái; đặc biệt có cây mảng cầu trồng trong chậu đang có khoảng 10 trái, nhìn rất hấp dẫn. Hai người đàn ông đứng nhìn, trầm trồ thích thú, một ông đoán cây này phải trên một ngàn đô.
Gian hàng này có đủ thứ trái cây để bày mâm ngũ quả như măng cầu, dừa, đu đủ, xoài tượng; có cả khế và nhiều loại trái cây khác. Tuy nhiên, gian hàng hoa vẫn chiếm đa số, trong đó có hoa lan, hoa mai, hoa đào, hoa cúc vàng v.v..

Gian hàng Bà Tư Trái Cây Ngon với hai nhân viên bán hàng rất bặt thiệp. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Chúng tôi đến gian hàng bán nhiều lan nhất, nằm ở căn lều bìa bên phải từ ngoài đường Bolsa nhìn vào. Ở đây có hai chị bán hàng cho người chủ là Bà Tư Trái Cây Ngon; gian hàng mang số 59 -63 . Một trong hai người bán hàng là chị Hạnh, chị vui vẻ cho biết, từ hôm khai trương đến nay tương đối bán cũng khởi sắc, vui lắm, thường đồng hương mình đến mua hoa lan, hoa cúc nhiều nhất.


Bà ngoại Mary Nguyễn và cô Linda (ôm bó bông) đi sau người đàn ông trong chợ Hoa Tết. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Gia đình Bà Tư Trái Cây Ngon đã bán hoa từ 10 năm nay. Có đủ các loại hoa Lan, Mai, Đào, Cúc tươi tốt. Về lan (lan đất) thì hai cành hoa có giá $28 một chậu; 4 cành hoa $40; 5 cành $50, 6 cành hoa $55 một chậu, những giò lan rất tươi. Chị Hạnh cho biết, bảo đảm nở đúng Tết. Ngoài ra, có những chậu hoa lan đã được cắm trong bình khá mỹ thuật có giá từ $45 đến $400 một chậu; còn hoa cúc vàng có ba “size”: cỡ nhỏ nhất một cây có 4 bông $4; cỡ thứ nhì medium 7 bông $8, và size lớn nhất 12 bông thì $16.
Đang đi chúng tôi gặp một cô gái đang ôm hai chậu lan Hồ Điệp vừa mua xong. Hỏi thăm cô nói luôn một lèo, “Cháu tên là Joann Vương, 21 tuổi, đang là sinh viên Cal State Long Beach. Cháu mua hai chậu lan này, một chậu $14, chậu kia $16, tổng cộng là $30. Cháu mua về tặng cho bà Nội và người Cô. Năm nào cháu cũng mua hoa tặng bà Nội và người Cô, miễn là đi làm có tiền mới đủ khả năng mua được.”
Cám ơn cô sinh viên vui tính, chúng tôi gặp một vị trung niên khác cho biết, ông ở cách đây khoảng hơn 30 phút lái xe, đi cùng với con gái và hai cháu ngoại, cô gái tên Oanh bưng hai chậu hoa Cúc vàng cho biết, cô mua $32 hai chậu về chưng , bây giờ đem ra xe rồi trở vào mua tiếp nữa.


Cô Oanh đi mua hoa cùng ông bà ngoại và hai con gái. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Một cô gái cầm một bó Mai có những nụ xanh còn nhỏ xíu đi với bà ngoại tên Mary Nguyễn. Cô gái rất xinh, vừa cười vừa nói, “Con tên Linda, bà ngoại mua bó hoa này $36 chứ con không rành hoa lắm. Hy vọng Tết nó nở hoa. Gia đình con ở đây, ở Garden Grove.”
Ngoài Chợ Hoa Phước Lộc Thọ, năm nào ở khu tiệm vàng Ngọc Quang góc đường Edinger – Brookhurst cũng có chợ hoa khá lớn, và một lều bán hoa khác ở trong khu chợ Stater Brothers (góc đường Westminster - Newland) cũng bán nhiều hoa chưng Tết, và đặc biệt trong chợ Costco cũng đầy ắp hoa lan, còn các chợ Việt Nam thì trưng bày la liệt bánh chưng, bánh tét và các loại mứt, trái cây để cung ứng cho nhu cầu tiêu thụ của người Việt trong dịp Tết.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements