Friday, 07/02/2020 - 07:25:11

Phòng không Syria suýt bắn máy bay chở thường dân


Một người đã trở về thị xã Sarmin tại Syria để lấy tài sản trong lúc nơi đây bị quân đội phong tỏa giữa lúc đang có chiến tranh hôm thứ Sáu, 7 tháng 2, 2020. (Omar Haj Kadour/ AFP via Getty Images)


MOSCOW – Bộ Quốc Phòng Nga hôm thứ Sáu cho biết các đợt không kích của Israel đã khiến lực lượng phòng không Syria suýt bắn hạ một máy bay thương mại.
"Máy bay chở khách có thể đã bị hỏa tiễn phòng không Syria nhắm bắn. Nó thoát hiểm nhờ đã gọi cho đài không lưu tại phi trường Damascus,” phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Nga Igor Konashenkov nói. Thông tin được đưa ra sau khi các chiến đấu cơ F-16 của Israel vào sáng sớm thứ Năm đã bắn 8 hỏa tiễn từ ngoài không phận Syria, nhằm vào khu vực ngoại ô thủ đô Damascus. Lực lượng phòng không Syria đã khai hỏa nhiều hỏa tiễn để ngăn vụ tấn công này.

Khi cuộc không kích diễn ra, một máy bay dân sự Airbus A320 chở 172 hành khách đang chuẩn bị đáp xuống phi trường quốc tế Damascus. Bộ Trưởng Konashenkov xác nhận chiếc Airbus A320 đã được chiến đấu cơ Nga hộ tống khỏi khu vực nguy hiểm và hạ cánh an toàn xuống căn cứ Hmeymim của Không quân Nga tại tỉnh Latakia, tây bắc Syria. Bộ Quốc Phòng Nga cũng cáo buộc Không quân Israel thường xuyên núp bóng máy bay dân sự để tránh lực lượng phòng không Syria. Mục tiêu của vụ không kích của Israel gồm phi trường quân sự Mezzeh, một doanh trại của Lữ đoàn 75 quân đội chính phủ Syria và Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Jamaria. Nguồn tin quân đội Syria cho biết 8 binh sĩ bị thương và một số cơ sở hạ tầng đã bị hư hại sau vụ không kích.
Israel gần đây thực hiện nhiều cuộc tấn công trong lãnh thổ Syria, nhằm vào lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn cùng phong trào Hezbollah, để ngăn Tehran tăng cường hiện diện quân sự lâu dài tại quốc gia này. Trong một vụ không kích hồi tháng 9, 2018, chiếc đấu cơ Israel cũng bị cáo buộc là đã "núp bóng" một trinh sát cơ Il-20 Nga đang hoạt động ở Địa Trung Hải, khiến chiếc máy bay bị phòng không Syria bắn nhầm. Sự việc khiến toàn bộ 15 người trên máy bay Il-20 thiệt mạng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements