Friday, 31/03/2017 - 08:16:07

Phòng giam của cựu tổng thống Nam Hàn có thể lớn hơn một chút, nhưng bà vẫn phải tắt đèn lúc 9 giờ


Cựu Tổng Thống Phác Cận Huệ (thứ nhì từ bên phải) đang bị chở đến trung tâm tạm giam ở Seoul sáng thứ Sáu. (Chung Sung-Jun/ Getty Images)


SEOUL – Trong bộ đồ tù màu xanh lá cây, cựu tổng thống Nam Hàn bị truất phế Park Geun-hye (Phác Cận Huệ) đã bắt đầu ngày đầu tiên sống tại Trung Tâm Tạm Giam Seoul hôm thứ Sáu. Như mọi tù nhân khác ở đây, ngày của bà bắt đầu lúc 6 giờ sáng và kết thúc lúc 9 giờ tối.

Điều ưu đãi duy nhất mà người tù 65 tuổi này có thể có được, so với các tù nhân khác, sẽ là chỗ ở rộng hơn hơn một chút, một buồng vệ sinh và vòi hoa sen trong một phòng bên cạnh thay vì nằm ngay trong xà lim của bà. Các cựu viên chức cải huấn và công tố viên cho báo chí biết các điều trên.

Vào đầu tháng Ba, bà Phác Cận Huệ còn cư ngụ tại dinh tổng thống rộng lớn ở trung tâm thủ đô. Sau khi bị truất phế, bà dời đến ngôi nhà riêng của bà, trong một khu phố sang trọng ở Seoul. Đến khi Tòa Án Hiến Pháp duy trì việc luận tội bà vì đã thông đồng với bà Choi Soon-sil, người bạn lâu năm của bà, để gây quỹ hàng triệu Mỹ kim từ các công ty lớn cho các sáng hội.

Bà Park và bà Choi đều phủ nhận việc làm của họ là sai trái.
Bà Park bị chở tới trung tâm giam giữ ở vùng ngoại ô Seoul, ngay trước bình minh hôm thứ Sáu, sau khi một tòa án địa hạt chấp thuận lời thỉnh cầu của các công tố viên xin tòa tống trát ra lệnh bắt giữ. Với nét mặt ảm đạm, lầm lì, bà ngồi ở ghế sau của chiếc xe sedan màu đen, và hai bên bà có hai nữ nhân viên cảnh sát. Tóc của bà Park rũ xuống, vì bà phải tháo ra kẹp tóc giữ mái tóc theo kiểu búi tóc đặc biệt của bà.

Ở trung tâm giam giữ, bà trải qua một cuộc kiểm tra căn cước, và một cuộc khám sức khỏe đơn giản. Các viên chức cải huấn chụp ảnh khuôn mặt bà để làm biên bản, như họ chụp hình mặt các tù nhân khác.

Bà Park sẽ bị giam giữ 20 ngày trong khi bà bị điều tra, và có thể bị truy tố vì những cáo buộc có thể đưa bà vào tù trong ít nhất 10 năm.

Với tư cách là cựu tổng thống, có lẽ bà sẽ được giao cho một buồng giam lớn hơn những xà lim biệt lập rộng 6.56 mét vuông, dành cho những người khác bị buộc tội làm việc sai trái trong cùng vụ bê bối ấy. Trong số đó, có Jay Y. Lee, người đứng đầu công ty Samsung.

Ngoài chuyện buồng giam, bà Park sẽ phải tuân theo những quy tắc về mọi thứ, từ bữa ăn đến việc kiểm tra phòng, theo các công tố viên và các viên chức nhà tù cho biết.

Điều đó bao gồm việc thức dậy vào lúc khoảng 6 giờ 30 sáng, và đi ngủ vào lúc chừng 9 giờ tối, và được phép xem truyền hình vào ban ngày, nhưng chỉ có một đài với những chương trình được thu hình trước mà Bộ Tư Pháp cho phép.

Số lượng khách vào thăm bị hạn chế ở mức một ngày một người. Nhưng các tù nhân bị giam giữ được cho phép gặp luật sư của họ mà không bị giới hạn thời gian.

Cơ Quan Cải Huấn Nam Hàn, nơi điều hành các nhà tù và các trung tâm giam giữ của nước này, liệt kê một loạt những bữa ăn luân phiên cung cấp 2,500 calorie một ngày.

Vào ngày thứ Sáu, Park được dọn một bữa cơm trưa với giá, kim chi, cải bắp và rong biển, tốn 1,443 won ($1.30 Mỹ kim), theo bảng thực phẩm của nhà tù cho thấy.

Một trong những đặc quyền mà bà Park sẽ phải từ bỏ nếu bà bị bắt, đó là được làm tóc theo kiểu búi lên phía sau.

Tù nhân có thể được thợ làm tóc săn sóc bên trong nhà tù, nhưng các dịch vụ bị giới hạn vào việc cắt tóc. Mỹ phẩm tại cửa tiệm trong trung tâm giam giữ bị hạn chế ở những thứ căn bản, như thuốc rửa da và kem dưỡng da. Thuốc nhuộm tóc cũng không có sẵn.

Các bạn tù của bà Park là bà Choi, bạn bà, và ông Lee, người thừa kế Samsung, bị buộc tội đưa hối lộ cho bà Park để nhận những ân huệ cho công ty, cũng như các phụ tá hàng đầu của tổng thống dính líu vào vụ tai tiếng này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp