Wednesday, 24/10/2018 - 07:53:29

Phòng Biện Lý kết luận cảnh sát bắn một người Việt đang cầm cây rìu là chính đáng


Hình lấy từ video của cảnh sát cho thấy cảnh sát viên Adam Hutson đang chĩa súng vào hướng Thompson Nguyễn và yêu cầu anh phải bỏ vũ khí xuống, tại sân Metcalf Energy Center đêm 9 tháng Giêng, 2018. Anh trả lời, “Hãy giết tôi đi” (Kill me). (Tachtical-Life)

SAN JOSE - Biện Lý Địa Hạt Santa Clara County đã công bố một bản phúc trình vào ngày thứ Tư, 24 tháng 10, khẳng định rằng cảnh sát có lý do chính đáng khi họ bắn chết anh Thompson Nguyễn, 27 tuổi, trong một cuộc đối đầu trong khuôn viên của công ty điện lực San Jose trong tháng Giêng năm nay.

Chi tiết về những gì xảy ra dẫn đến vụ bắn Thompson Nguyễn, một người có vấn đề về tâm thần, vào tối ngày 9 tháng Giêng, 2018 được mô tả trong bản báo cáo dài 44 trang và ba đoạn video được thâu từ máy camera gắn trên cơ thể của cảnh sát.

Theo bản báo cáo, hai cảnh sát viên Adam Hutson và Timothy Faye đã bắn Thompson Nguyễn một cách hợp pháp, trong lúc anh đang cầm một cây rìu và một ống sắt tại trung tâm năng lượng Metcalf Energy Center.
Ba đoạn video cho thấy hai ông Hutson và Faye đi theo Thompson Nguyễn ngay sau 5 giờ chiều, yêu cầu anh buông rìu và nói rằng họ muốn nói chuyện với anh. Nhiều lần họ nói với anh hãy “buông võ khí,” và anh ta nói tiếng Anh “I didn't do anything,” và “Shoot me!” (“Tôi không làm gì hết,” và “Hãy Bắn tôi đi!”) Cảnh sát trả lời rằng họ không muốn bắn.

Trong video, người ta thấy Thompson Nguyễn di chuyển về phía bên trái của một chiếc xe cảnh sát, nơi ông Hutson đang đứng. Mấy phát súng có thể được nghe trong video, trước khi Thompson Nguyễn té xuống đất. Ông Hutson bắn bốn phát bằng một khẩu súng lục, và ông Faye bắn thêm bốn phát nữa bằng một cây súng trường sau khi Thompson Nguyễn bước ngang qua ông Hutson “tỉnh bơ” (unfazed) theo bản báo cáo cho biết.

Ông Hutson đứng cách Thompson Nguyễn khoảng một mét khi ông bắn những phát súng đầu tiên. Trong bản báo cáo, ông nói rằng ông không có thời gian để chuyển sang dùng một thứ vũ khí ít gây chết người, chẳng hạn một khẩu súng điện Taser. Ông tin rằng Thompson Nguyễn sẽ dùng cây rìu tấn công ông hoặc cảnh sát viên kia.

Trong bản phúc trình, ông Faye nói ông tin rằng Thompson Nguyễn sẽ làm cho ông Hutson bị thương, nếu ông không bắn thêm mấy phát. Lúc đó ông Faye không nhìn thấy rõ ông Hutson ở phía bên kia của chiếc xe cảnh sát.

Trong video, người ta không rõ Thompson Nguyễn có vung ra một vũ khí nhắm vào hai cảnh sát viên hay không. Anh được các nhân viên y tế xác định đã tắt thở lúc 5 giờ 37 chiều.

Kết quả xét nghiệm độc tố nơi Thompson Nguyễn cho thấy anh đang say thuốc ma túy methamphetamine và amphetamine lúc anh chết. Giám định viên y khoa xác định anh qua đời vì chảy máu bên trong cơ thể sau khi bị bắn năm phát.

Lúc đầu cảnh sát đáp ứng một cú điện thoại từ một nhân viên báo tin về một người khả nghi, tại cơ sở năng lượng tại số 1 đường Blanchard Road ở Nam San Jose. Thompson Nguyễn đã nhảy qua một hàng rào để vào cơ sở, theo cảnh sát cho biết.

Một cuộc điều tra sau vụ nổ súng cho thấy có những cuốn nhật ký trong chiếc xe của Thompson Nguyễn, được viết từ tháng Tám tới tháng Mười năm 2017. Trong một đoạn nhật ký, Thompson nói rằng các nhân viên của cơ sở năng lượng đó đã đặt những con chip vi mạch trong não anh, để xóa trí nhớ của anh.
Trong tháng Chín năm 2017, Thompson Nguyễn bị giam 72 giờ trong một cơ sở tâm thần, khi anh ta đi vào giữa dòng xe cộ đang chạy và kêu tên của người bạn gái. Anh được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tâm thần vào thời điểm đó, nhưng những người thân trong gia đình không nhớ anh được viết toa thuốc.

Cảnh sát cũng được gọi đến nhà anh, trước khi anh cầm một con dao, và các thân nhân xin cảnh sát hãy rời khỏi đó, vì họ không muốn cảnh sát bắn Thompson Nguyễn, theo các cuộc phỏng vấn của cảnh sát với chị và anh của Thompson Nguyễn.

Cảnh sát lục soát ba-lô của Thompson Nguyễn sau khi anh chết, và tìm thấy mấy con dao, một đôi còng tay, đèn pin, bình xịt hơi cay, và một bản sao huy hiệu cảnh sát. Sau khi nhận được một tờ trát tòa lệnh khám xét chiếc xe của anh, cảnh sát thu hồi ba cây sào, một thanh kiếm, bảy con dao, một cây côn nhị khúc, một máy ảnh GoPro, và hai cuốn nhật ký.

Trong bản phúc trình, công tố viên David Boyd viết, “Bất cứ cảnh sát viên nào cũng sẽ kết luận rằng Thompson Nguyễn, dù có vấn đề sức khỏe tâm thần hay không, đã quyết định rằng anh ta sẽ chết ngày hôm đó, và nếu anh phải tấn công một cảnh sát viên bằng một thứ vũ khí để được chết thì anh sẽ làm như vậy.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp