Friday, 12/01/2018 - 10:28:43

Phòng ẩn trong Đại kim tự tháp có thể chứa ngai của pharaoh


Cănphòng dài 30 mét được phát hiện trong Đại kim tự tháp Giza ở Ai Cập.

AI CẬP - Một chuyên gia khảo cổ cho rằng, căn phòng trống dài 30 mét trong Đại kim tự tháp Giza có thế chứa ngai sắt, chế từ kim loại trong thiên thạch rơi xuống Trái Đất. Các nhà khảo cổ tin rằng chiếc ngai này là vật dùng để giúp pharaoh lên đường sang thế giới bên kia.

Các nhà nghiên cứu thuộc dự án Scan Pyramids – lãnh đạo bởi do Mehdi Tayoubi ở Viện Hipp, Paris, Pháp và Kunihiro Morishima ở Đại học Nagoya, Nhật Bản - phát hiện phòng trống lớn đầu tháng 11, 2017. Tuy nhiên, họ vẫn băn khoăn về công dụng của căn phòng này.

Giulio Magli, trưởng Khoa toán kiêm giáo sư cổ thiên văn học ở Đại học Bách khoa Milan, Ý, cho rằng ông biết câu trả lời. "Có một cách giải thích khả thi, phù hợp với những gì chúng ta biết về nghi thức mai táng được nhắc đến trong các cuộn giấy cói của người Ai Cập. Trong những văn bản này, trước khi đến những ngôi sao ở phương bắc, pharaoh sẽ phải đi qua những cánh cổng trời và ngồi trên ngai sắt,” Magli cho biết.
Đại kim tự tháp Giza xây vào khoảng năm 2550 trước Công Nguyên dưới triều pharaoh Khufu, là một trong những lăng mộ lớn nhất và phức tạp nhất trong lịch sử kiến trúc. Những căn phòng bên trong chỉ có thể vào qua đường hầm hẹp. Đại hành lang (Great Gallery), một đường hầm trong số đó mở rộng dần và bất ngờ dốc lên cao trước khi dẫn đến gian mộ.

"Căn phòng mới phát hiện ở phía trên Great Gallery, nhưng không có công dụng là giảm bớt áp lực,” ông Magli nói. Theo Magli, thông qua quan sát ngai của nữ hoàng Hetepheres, mẹ pharaoh Khufu - món đồ từng vỡ thành nhiều mảnh và được Đại học Harvard phục dựng – các chuyên gia có thể hình dung ra hình dáng chiếc ngai sắt của pharaoh Khufu. Ngai của nữ hoàng Hetepheres là một chiếc ghế thấp bằng gỗ tuyết tùng bọc lá vàng và sứ. Chiếc ngai của pharaoh Khufu có thể tương tự, chỉ khác ở chỗ bọc lá sắt mỏng.
"Tất nhiên đó không phải sắt thông thường, mà là sắt có nguồn gốc từ thiên thạch,” nhóm nghiên cứu cho biết. Người Ai Cập sử dụng sắt thiên thạch để chế tạo những đồ vật đặc biệt dành riêng cho pharaoh, bao gồm con dao găm nổi tiếng của pharaoh Tutankhamun.
Các chuyên gia xác nhận sự tồn tại của 2 phòng trống bí ẩn vào năm ngoái, sau khi quét lăng một bằng thiết bị X-quang. Kim tự tháp Giza có chiều cao 146 mét, còn được gọi là kim tự tháp Khufu, theo tên Khufu, con trai của pharaoh Snefru. Công trình có 3 gian mộ đã được giới nghiên cứu phát hiện.
Ngoài căn phòng 30 mét, một phòng trống khác nhỏ hơn được phát hiện ở sườn phía đông bắc của kim tự tháp. Các nhà khảo cổ chưa thể xác định mối liên hệ giữa hai căn phòng.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp