Thursday, 20/04/2017 - 08:16:14

Phó Tổng Thống Pence thăm thánh đường Hồi, tiếp xúc với tín đồ Nam Dương


Phó Tổng Thống Mike Pence đang nghe Tổng Thống Nam Dương Joko Widodo nói tại Dinh Thự Merdeka Palace ở Jakarta sáng thứ Năm. Sau đó ông Pence đi thăm một thánh đường Hồi Giáo lớn nhất ở Nam Dương mà cũng là lớn nhất tại Đông Nam Á. (Beawiharta/ Getty Images)


JAKARTA - Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence đã đến viếng thăm ngôi đền thờ Hồi Giáo lớn nhất ở Nam Dương, nơi mà đa số dân chúng theo Đạo Hồi. Chuyến viếng thăm này được xem là một cử chỉ mang tính tượng trưng ở mức cao, từ một chính phủ Mỹ bị buộc tội gây ra thái độ sợ Hồi Giáo.

Sau khi bắt đầu chặng ghé thăm quốc gia đông dân nhất thế giới và đa số dân chúng là tín đồ Đạo Hồi, bằng cách ca ngợi Hồi Giáo ôn hòa của Nam Dương là “một nguồn cảm hứng,” hôm thứ Năm ông Pence đến viếng Thánh Đường Istiqlal. Những tòa tháp mái vòm màu trắng rộng lớn của khu đền thờ này đứng sừng sững trên khu trung tâm thành phố Jakarta. Đây cũng là ngôi thánh đường Hồi Giáo lớn nhất ở Đông Nam A.

Ông đã cởi giày bên ngoài thánh đường, trước khi được hướng dẫn vào thăm ngôi giáo đường, cùng với phu nhân và hai ái nữ trùm khăn choàng, cũng như với đại giáo trưởng imam của Istiqlal.

Chuyến viếng thăm của ông là cuộc tiếp xúc được chú ý nhiều nhất của một viên chức thuộc chính phủ Donald Trump với người Hồi Giáo, tính từ khi tỷ phú Trump lên nhậm chức tổng thống. Chuyến công du của ông Trump cũng làm cho người ta nhớ lại một chuyến đi tương tự của Tổng Thống Barack Obama và Phu Nhân Michelle vào năm 2010.
Từ khi trở thành tổng thống cách đây gần 100 ngày, ông Trump đã đón tiếp các nhà lãnh đạo từ những nước có đa số dân chúng theo Hồi Giáo như Jordan, Iraq, Ảrập Saudi, và Ai Cập.

Tuy nhiên, chính phủ của ông cũng đã tìm cách cấm các du khách từ những quốc gia có đa số dân chúng theo Hồi Giáo, viện dẫn những nỗi lo ngại về khủng bố. Đây là một nỗ lực hiện thời đang bị thách thức tại các tòa án Hoa Kỳ.

Khi ra ứng cử ổng thống, ông Trump dường như thường ve vãn cách cực hữu, khi ông chống lại “chủ nghĩa khủng bố Hồi Giáo cực đoan.”

Tuy nhiên, ông Pence đã có một cung giọng khác hẳn ông Trump trong chuyến viếng thăm Nam Dương. Nước này thường được ca ngợi là một nền dân chủ Hồi Giáo thành công, nơi phần lớn dân chúng thực hành một hình thức Hồi giáo ôn hòa, và sống chung ôn hòa với các nhóm thiểu số tôn giáo đáng kể.

Sau những cuộc hội đàm với Tổng Thống Joko Widodo, tại dinh tổng thống ở Jakarta, ông Mike Pence nói, “Truyền thống Hồi Giáo ôn hòa của Nam Dương đúng là một nguồn cảm hứng cho thế giới, và chúng tôi ca tụng ông và dân chúng của ông. Trong quốc gia của ông như trong nước tôi, tôn giáo tạo sự đoàn kết, chứ không gây chia rẽ."

Hiện thời ông Pence đang ở trong một vòng công du tại Nam Hàn, Nhật Bản, Nam Dương, và Úc. Mục tiêu của chuyến đi là xoa dịu sự bực bội tại các quốc gia gây ra bởi những lời phát ngôn thô bạo của ông Trump.
Tại Nam Hàn và Nhật Bản, ông Pence hạ bớt mức quan trọng của những lời tuyên bố có tính cách chủ nghĩa bảo hộ thương mại, chủ trương “Nước Mỹ Trước Tiên.” Ông cũng tái khẳng định những cam kết hiệp ước của Hoa Kỳ với nền an ninh của hai nước, trong lúc tình hình gia tăng căng thẳng vì chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Sau khi gặp các đại diện của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á, tại trụ sở của khối khu vực này ở Jakarta vào hôm thứ Năm, ông Pence loan báo rằng Tổng Thống Trump sẽ tham dự ba cuộc hội nghị thượng đỉnh ở Á Châu trong tháng 11. Đây là thêm một dấu hiệu nữa cho thấy chính phủ của ông đang tìm cách trấn an các đồng minh trong khu vực.

Ông sẽ tham dự các hội nghị thượng đỉnh của Mỹ-ASEAN và Đông Á tại Phi Luật Tân, và một cuộc họp của nhóm Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương ở Việt Nam.

Tại nhà thờ Hồi giáo ở Jakarta, ông Pence và gia đình cũng viếng phòng cầu nguyện chính có hình dạng như một hang động, và ngắm mái vòm cao sừng sững. Phòng cầu nguyện ấy trống rỗng trong chuyến thăm của ông, nhưng đầy kín hàng chục ngàn người thờ phượng trong những ngày quan trọng trong lịch Hồi Giáo.
Một người đàn ông đã cho nhà lãnh đạo Hoa Kỳ thấy cách thức ông ta đánh một cái trống được chạm khắc ở bên cạnh sân. Việc đánh trống là một mục bổ sung địa phương vào buổi cầu nguyện truyền thống.

Sau đó ông Pence đã tổ chức một cuộc đối thoại liên tôn riêng với các đại diện của các tôn giáo tín ngưỡng Thiên Chúa Giáo, Phật Giáo, Nho giáo, Ấn Độ Giáo, và Hồi Giáo.

Giọng điệu lạc quan của phó tổng thống về Hồi Giáo Nam Dương đã trái với những mối quan ngại gia tăng trong nước này. Người ta lo ngại rằng nhãn hiệu ôn hòa theo truyền thống của Hồi Giáo đang bị đe dọa bởi những người theo đường lối cứng rắn và một xu hướng nghiêng về phía bảo thủ.

Vào hôm thứ Tư, Thống Đốc Basuki Tjahaja Purnama, một tín đồ Thiên Chúa Giáo, đã bị đánh bại trong một cuộc bầu cử vòng chung kết để lãnh đạo thủ đô, bởi của một đối thủ Hồi Giáo, người bị tố cáo lấy lòng những người Hồi Giáo cứng rắn để giành phiếu.

Purnama, được biết đến bởi biệt danh Ahok, bị thua sau khi từng dẫn đầu cuộc tranh cử trong các cuộc thăm dò ý kiến. Ông Ahok có gốc Hoa đã bị tì vết, khi ông bị đưa ra xét xử vì tội phạm thượng, trong một vụ án bị chỉ trích là có động lực chính trị.

Sau khi thua phiếu, ông không có nguy cơ bị ở tù mặc dù bị truy tố tội phỉ báng Hồi Giáo.
Việc ông Pence tiếp xúc với Hồi Giáo ở Nam Dương, nơi mà 90 phần trăm trong số 255 triệu cư dân là tín đồ Đạo Hồi, đã được hoan nghênh ở địa phương. Những có lẽ việc đó không không thể đủ để làm dịu bớt những nỗi lo ngại rằng chính phủ Trump là chống Hồi Giáo.

Ông Fawaz Gerges, một chuyên gia về Trung Đông và Hồi Giáo tại trường London School of Economics, nói, “Những lời tuyên bố thù địch của Tổng Thống Trump về Hồi Giáo và những người theo Đạo Hồi đã gây thiệt hại khá nhiều cho danh tiếng của ông trong thế giới Hồi Giáo.”

Sau những cuộc hội đàm với ông Widodo, ông Pence cũng nói rằng Hoa Kỳ cam kết xây dựng một quan hệ hộp tác quốc phòng mạnh mẽ hơn, để chống nạn khủng bố và bảo đảm quyền tự do hàng hải ở Biển Đông, nơi mới đây xảy ra những vụ đụng độ giữa tàu thuyền của Nam Dương và Trung Quốc.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp