Monday, 30/04/2018 - 10:09:48

Phó Tổng Thống Pence đến biên giới California, đoàn di dân từ Trung Mỹ cũng đến xin được tị nạn


Không có nhiều hy vọng
Những người này đã đi bộ từ các quốc gia Trung Mỹ Châu trong tháng Ba, xuyên qua nước Mễ Tây Cơ để đến Mỹ với hy vọng được tị nạn. Đến ngày Chủ Nhật vừa qua thì đoàn di dân với gần 400 người kể cả trẻ em đã đến biên giới Hoa Kỳ tại San Diego. Trong những ngày tới, đơn xin tị nạn của họ sẽ được cứu xét, nhưng họ có rất ít hy vọng vì chính phủ Trump từng yêu cầu Mễ Tây Cơ hãy ngăn chặn những người này, và sẽ làm thủ tục nhanh chóng để bác đơn của họ. (David McNew/ Getty Images)

Vùng biên giới giữa Hoa Kỳ và Mễ Tây Cơ tại California là nơi đã diễn ra hai cảnh tượng nói lên khoảng cách giữa hai thái cực trong cuộc tranh luận về chính sách di trú vào ngày thứ Hai vừa qua.

Tại Imperial Valley ở phía đông, gần ranh giới tiểu bang Arizona, Phó Tổng Thống Mike Pence đã được bảo vệ chặt chẽ trong lúc ông quan sát công trình xây dựng bức tường ngăn chặn di dân dọc theo biên giới Mỹ-Mễ vào trưa thứ Hai. Ông Pence đã ngợi khen sự làm việc siêng năng và cấp tốc của các viên chức và nhân viên thuộc cơ quan Tuần Tra Biên Giới-Quan Thuế và lực lượng Biên Phòng. Để làm quà kỷ niệm, lực lượng Biên Phòng và Tuần Tra Biên Giới đã cùng tặng ông Pence một món quà làm kỷ niệm, và đó là một miếng hàng rào lấy từ một bức tường cũ từng được dựng ở biên giới trong thập niên 1990.


Ở bên này biên giới tại California vào ngày Chủ Nhật vừa qua, những người ủng hộ di dân đã đến hỗ trợ tinh thần cho đoàn người bị ngăn chặn ở bên kia bức tường biên giới. Một số di dân từ Trung Mỹ Châu đã leo lên tường cao, để được xem một đất nước mà họ có rất ít hy vọng được bước chân vào. (Bill Wechter/ Getty Images)

Trong khi đó, tại cực tây của đường biên giới nằm ở phía nam California, một đoàn di dân từ Trung Mỹ Châu đã tụ tập gần trạm biên thùy Tijuana-San Diego. Đoàn người này đã di chuyển hàng ngàn dặm trong mấy tuần qua và bị chính phủ Trump cảnh cáo là họ sẽ không được phép bước vào nước Mỹ. Cùng ngày Phó Tổng Thống Mike Pence ngợi khen các viên chức biên phòng, những di dân đã khóc lóc, tạo cảnh tượng xúc động ở bên kia biên giới để xin được vào Hoa Kỳ.

Chiếc phi cơ Air Force Two của ông Pence đã đáp xuống phi trường hải quân Naval Air Facility El Centro vào khoảng 10:30 sáng. Ông Pence đến California cùng vợ là bà Karen. Họ được một nhóm gia đình quân nhân chào đón tại sân bay. Ông Pence đã bắt tay một số người mà trong đó có cả trẻ em. Sau đó ông bước lên một chiếc xe SUV màu đen dẫn đầu một đoàn xe dài, và mau chóng đến quan sát công tác xây dựng bức tường ngăn chặn di dân tại biên giới.

Trong bài diễn văn dài khoảng 20 phút, ông Pence lập lại mấy lần rằng những nhân viên canh gác biên giới là những người hùng của đất nước Hoa Kỳ. Ông nói rằng công việc canh gác biên giới của họ rất khó khăn và nguy hiểm. Hơn một tháng trước đây, Tổng Thống Donald Trump cũng đã đến quan sát bức tường biên giới tại thị xã Otay Mesa.

Phía bên Mễ Tây Cơ, tại thành phố Tijuana, đoàn người di cư lên tới mấy trăm người đã kéo đến sát biên giới nước Mỹ và xin được tị nạn.

Từ cuối tuần qua, các viên chức di trú nói rằng cửa ngõ nhập cảnh đã đầy nghẹt người, và những người không có giấy tờ có thể phải chờ ở phía nam biên giới khá lâu để được xét đơn xin tị nạn.
Lời thông báo đó là phản ứng đầu tiên trong cuộc đối đầu không thể tránh khỏi, giữ khoảng 400 người di cư với chính phủ Trump.

Trong ngày Chủ nhật, đoàn người di cư đã tập trung tại một bức tường ở Tijuana, để tham dự một cuộc gặp gỡ để chia sẻ đầy cảm động với mấy trăm người ủng hộ họ ở phía bên này biên giới. Những người ủng hộ di dân đã tụ tập tại công viên Friendship Park ở San Diego. Hai nhóm không thể gặp mặt nhau trực tiếp, nhưng họ hô vang khẩu hiệu qua lại, đứng cách xa nhau khoảng 30 mét tại bãi biển.

Một số người di cư hô vang, “Chúng tôi là di dân. Chúng tôi không phải là phạm nhân. Chúng tôi là niềm hy vọng của Mỹ Châu La Tinh.”

Một số người đã trèo lên hàng rào trải dài dọc biên giới, để nhìn thấy được những người ủng hộ họ ở bên kia phía Mỹ.

Bên phía California, những người biểu tình hô vang, “Tất cả chúng ta đều là người Mỹ Châu La Tinh. Cùng với nhau, chúng ta là ước mơ của tương lai.” Nhiều người cầm biểu ngữ, và một con diều mang dòng chữ “Những người tị nạn được hoan nghênh ở đây” đã thả lên bay qua biên giới.

Trong khi ấy, chính phủ Trump mô tả đoàn người di cư là một mối đe dọa cho nước. Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions gọi đoàn người này là “một mưu toan cố ý làm suy yếu luật pháp của chúng ta và áp đảo hệ thống của chúng ta.”

Thế nhưng đã có gần 20 luật sư Mỹ đã đến thị trấn biên giới Tijuana, để cố vấn những ai muốn xin tị nạn tại Mỹ. Đoàn người di cư này gồm những người còn khỏe mạnh, đi bộ được đến sát biên giới. Nhiều người khác đã ở lại dọc theo hành trình từ Trung Mỹ mạo hiểm đi lên phía bắc, xuyên qua Mễ Tây Cơ. Chuyến đi của họ từng bắt đầu vào ngày 25 tháng Ba ở gần biên giới Guatemala.

Các luật sư đã khuyến cáo những người xin tị nạn về những điều tệ nhất sẽ xảy ra, trong đó có thể có sự việc trẻ em bị tách ra khỏi những người thân trong gia đình, và nhiều tháng bị giam giữ trong khi đơn xin tị nạn của họ được cứu xét   .

Trước đó trong tháng này, Tổng Thống Donald Trump đăng trên Twitter rằng đoàn người di cư ấy “nên bị chặn lại trước khi họ đến” vùng biên giới. Ông đổ lỗi cho Quốc Hội về điều mà ông mô tả là những luật di trú “yếu kém” khuyến khích việc di cư như vậy.

Lập trường chính thức của Bộ Nội An Hoa Kỳ là những người xin tị nạn nên tìm cách định cư ở Mễ Tây Cơ. Tuy nhiên, nữ Bộ Trưởng Nội An Kirstjen Nielsen cũng nói là những hồ sơ xin tị nạn sẽ được giải quyết nhanh chóng và hữu hiệu.

Đồng thời, bà cũng cảnh cáo rằng bất cứ ai cũng có thể bị truy tố, nếu họ tìm cách người di cư khai gian về lý do xin tị nạn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising