advertisements
Thursday, 26/08/2021 - 08:47:47

Phó Tổng Thống Mỹ đến VN với thuốc ngừa Covid, hợp đồng thuê đất 99 năm, nêu vấn đề nhân quyền “khó nghe” với CSVN


Phó Tổng Thống Kamala Harris đang phát biểu trong cuộc họp báo tại Hà Nội trước khi rời Việt Nam để lên phi cơ bay về Hoa Kỳ hôm thứ Năm, 26 tháng 8, 2021. Bà nói rằng Hoa Kỳ “có mặt ở đây” để giúp Việt Nam đối phó các mối đe dọa từ an ninh quốc gia đến đại dịch Covid-19. (Evelyn Hockstein/ Pool/ AFP via Getty Images)


HÀ NỘI - Trong cuộc họp báo trước khi rời Việt Nam chiều thứ Năm để về Hoa Kỳ, chấm dứt chuyến công du hai quốc gia Tân Gia Ba và Việt Nam tại Đông Nam Á, Phó Tổng Thống Kamala Harris tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ hợp lực cùng Việt Nam trong nỗ lực đối phó đại dịch Covid-19.

“Chúng tôi có mặt ở đây cho các bạn,” bà nói trước các ký giả về sự trợ giúp Việt Nam chống dịch. “Chúng tôi có ý định và hy vọng rằng người dân Việt Nam biết là chúng tôi sẽ sát cánh cùng các bạn khi các bạn chiến đấu với đợt lây nhiễm tăng vọt này.”

Trước đó văn phòng của bà cho biết 770,000 trong số một triệu liều thuốc Pfizer mà Mỹ hứa tặng cho Việt Nam đã tới nơi, số còn lại sẽ đến vào ngày thứ Sáu.

Trong những phát biểu cuối cùng tại Việt Nam, Phó Tổng Thống Mỹ nhắc lại nội dung các cuộc thảo luận giữa bà và các nhà lãnh đạo nước cộng sản Việt Nam về nhiều đề tài, từ đại dịch, an ninh cho tới biến đổi khí hậu, nhằm nhấn mạnh sự hợp tác của hai quốc gia trong lúc Hoa Kỳ củng cố quan hệ đối tác với các nước Đông Nam Á mà Hoa Thịnh Đốn xem là có tầm quan trọng chiến lược.

Bà Harris nói Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác an ninh cao cấp “để ủng hộ một nước Việt Nam cường thịnh và độc lập.”
“Và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Việt Nam để đẩy lùi những đe dọa đối với tự do hàng hải và trật tự thế giới dựa trên luật lệ,” bà nói nhưng không nêu tên Trung Cộng, một quốc gia mà bà đã chỉ trích bằng những lời lẽ mạnh mẽ trong suốt chuyến đi ở cả Singapore lẫn Việt Nam.

Phó Tổng Thống Hoa Kỳ bày tỏ sự phấn khởi khi nói về hợp đồng thuê đất 99 năm để xây dựng khu nhà tòa đại sứ Mỹ mới ở Hà Nội.

“Chúng tôi xem hợp đồng 99 năm là điều đáng hãnh diện vì nó là bằng chứng cho thấy sự cam kết lâu dài của chúng tôi đối với mối quan hệ đối tác mà Hoa Kỳ đang có với Việt Nam,” bà Kamala Harris nói.

Phó Tổng Thống cũng cho biết bà đã nêu vấn đề nhân quyền trong các cuộc gặp gỡ với giới lãnh đạo Việt Nam và “nhắc rõ tầm quan trọng của nhân quyền đối với Hoa Kỳ.”

“Chúng tôi sẽ luôn luôn giữ vững những giá trị của mình và sẽ không ngần ngại lên tiếng ngay cả khi những cuộc nói chuyện đó có thể khó khăn và khó nghe,” bà nói.

Bà tránh trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu bà có nói chuyện với các quan chức Việt Nam hay không về việc phóng thích những người bất đồng chính kiến đang bị cầm tù.

Các tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế nói Việt Nam trong những năm gần đây đã tăng cường trấn áp những tiếng nói chỉ trích chính phủ và Đảng Cộng Sản cầm quyền, áp đặt án tù nhiều năm cho những người bị cáo buộc chống phá nhà nước. Việt Nam phủ nhận giam cầm tù nhân lương tâm mà chỉ trừng phạt những người mà họ nói là vi phạm pháp luật.


Lên tiếng về Biển Đông

Cũng trong cuộc họp báo hôm thứ Năm, bà Kamala Harris cho biết Hoa Kỳ hoan nghênh sự cạnh tranh và không mưu tìm xung đột với Bắc Kinh, nhưng sẽ lên tiếng về các vấn đề như tranh chấp hàng hải ở Biển Đông.

Tại Singapore, bà Harris đã tố cáo Trung Cộng uy hiếp các nước láng giềng trong khu vực. Phát biểu của bà dẫn đến những lời chỉ trích gay gắt từ Bắc Kinh. Trung Cộng cáo buộc Mỹ can thiệp vào các vấn đề khu vực và gây bất an cho các quốc gia.

Bà Harris nói, “Chúng tôi hoan nghênh sự cạnh tranh gay gắt, chúng tôi không mưu tìm xung đột, nhưng về các vấn đề như Biển Đông, chúng tôi sẽ lên tiếng. Chúng tôi sẽ lên tiếng khi có những hành động mà Bắc Kinh thực hiện gây đe dọa đến trật tự quốc tế dựa trên luật pháp.”

Chuyến đi bảy ngày của bà Harris đến Singapore và Việt Nam là một phần trong chiến lược rộng lớn hơn của Hoa Kỳ về đối chọi với Trung Cộng trên toàn cầu.

Trong các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Cộng Sản Việt Nam hôm thứ Tư, bà Harris nói rằng cần phải phản đối “sự chèn ép và yêu sách hàng hải quá đáng” của Trung Cộng trong vùng biển này, đồng thời cho biết Hoa Kỳ sẵn sàng trợ giúp để tăng cường an ninh hàng hải của Việt Nam, kể cả gia tăng các chuyến thăm của tàu chiến Hoa Kỳ tới Việt Nam.


Xây tòa đại sứ mới

Vào ngày thứ Tư, Hoa Kỳ và Việt Nam đã ký thỏa thuận về địa điểm xây tòa đại sứ mới ở Hà Nội cũng như ở Hoa Thịnh Đốn nhân chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng Thống Kamala Harris.

Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ viết Facebook rằng “Hoa Kỳ sẽ sớm có một ngôi nhà mới ở Việt Nam,” và cho biết bà Harris đã tham dự lễ ký hợp đồng về việc cho thuê đất xây dựng tòa đại sứ mới.

Tòa Đại Sứ Mỹ viết, “Hợp đồng cho thuê đất mới này cho phép chúng tôi thực hiện việc xây dựng Khu Phức Hợp Tòa Đại Sứ mới và củng cố mối quan hệ đối tác hợp tác song phương của chúng ta.”


Phó Tổng Thống Kamala Harris nói chuyện với giới truyền thông nhân dịp thăm Viện Vệ sinh Dịch Tễ Trung Ương mà không báo trước vào sáng thứ Năm. Nhân dịp này, bà cho biết Hoa Kỳ tặng Việt Nam 6 triệu liều thuốc ngừa Covid cho Việt Nam hoàn toàn miễn phí, vì “đây là điều đúng đắn phải làm về mặt đạo đức và là một vấn đề y tế công cộng.” (Evelyn Hockstein/ Pool/ AFP via Getty Images)

Theo tòa đại sứ Mỹ, ngân sách dành cho dự án của phía Mỹ là khoảng $1.2 tỷ Mỹ kim và khu đất được thuê 99 năm, nơi tiến hành xây dựng cơ quan ngoại giao mới của Hoa Kỳ, có diện tích là 3.2 mẫu héc-ta.

Cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ cũng cho biết rằng trụ sở mới của đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Thịnh Đốn cũng được cho thuê 99 năm và nằm gần khu phố Ngoại Giao Đoàn (Embassy Row), nơi đặt trụ sở của nhiều tòa đại sứ và phái đoàn ngoại giao nước ngoài.

Các phân tích gia chính trị nhận xét rằng sự việc ký hợp đồng lâu dài này cho thấy Hoa Kỳ coi trọng Việt Nam như là một quốc gia có sức mạnh và tầm quan trọng về chính trị, chiến lược và kinh tế trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đặc biệt là ở Biển Đông.


Thuốc ngừa Covid

Vào sáng thứ Năm, trong cuộc ghé thăm không báo trước, Phó Tổng Thống Kamala Harris đã đến Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương ở Hà Nội, để chứng kiến một lô thuốc ngừa Covid-19 mà Hoa Kỳ đã hứa tặng Việt Nam vừa được chuyển giao.

Trước đó, hôm thứ Tư, bà Harris có loan báo Mỹ sẽ tặng 1 triệu liều vaccine cho Việt Nam, nâng tổng số thuốc ngừa mà Mỹ tặng cho Việt Nam lên tổng cộng 6 triệu liều, giúp Việt Nam đối phó một đợt bùng phát dịch đang rất nghiêm trọng với số tử vong đã lên tới 9,667 người tính đến chiều thứ Năm.

Văn phòng của bà Harris cho biết 270,000 liều thuốc ngừa được chuyển tới Viện vào sáng thứ Năm. Hoa Kỳ đã giao 500,000 liều tới Sài Gòn ngày thứ Tư. Có thêm 270,000 liều trong lô thứ ba và cũng là cuối cùng sẽ được giao cho Hà Nội vào thứ Sáu.

Sau khi chào hỏi và trò chuyện với quan chức của viện, bà Harris bước ra ngoài và có vài lời với các phóng viên tháp tùng.

“Chúng tôi ở Mỹ rất biết ơn người Việt Nam đã ra sức giúp đỡ khi chúng tôi cần hỗ trợ vào lúc đầu đại dịch. Tôi nghĩ đó là khoảng tháng Tư năm 2020,” bà nói, nhắc tới thời điểm khi nước Mỹ thiếu trầm trọng y phục bảo hộ cho nhân viên y tế.

Bà nói thêm về việc tặng 6 triệu liều vaccine, “Sự góp tặng này không có ràng buộc gì cả, miễn phí, và để thể hiện sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Việt Nam. Đây là điều đúng đắn phải làm về mặt đạo đức và đây là một vấn đề y tế công cộng và thực sự nói lên tầm quan trọng của các mối quan hệ và quan hệ đối tác mà người Mỹ chúng tôi có ở khắp thế giới khi đối phó với cuộc khủng hoảng y tế này.”

Ngoài góp tặng thuốc ngừa, Mỹ cũng sẽ cung cấp thêm sự “hỗ trợ về kỹ thuật và chương trình Covid-19” cho Việt Nam trị giá $23 triệu, nâng tổng số tiền trợ giúp từ đầu dịch tới giờ lên tới gần $44 triệu, thông cáo của Tòa Bạch Ốc cho biết.
(Nguồn VOA)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements