Monday, 22/10/2018 - 08:04:19

Phó thủ tướng CSVN diện kiến Đức Giáo Hoàng Francis

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình tặng Đức Giáo Hoàng Francis món quà con rồng thời Lý, một biểu tượng của văn hóa Việt Nam ngày thứ Bảy, 20 tháng 10, 2018. (Báo An Ninh Thủ Đô)

ROME - Phó thủ tướng Cộng Sản Việt Nam Trương Hòa Bình đã được gặp Đức Giáo hoàng Phanxicô và Thủ Tướng Tòa Thánh Vatican, Hồng Y Cardinal Pietro Parolin, vào ngày thứ Bảy, 20 tháng 10.

Chuyến viếng thăm và làm việc của phái đoàn CSVN đến Vatican từ ngày 18 đến ngày 20 tháng 10, do Phó thủ tướng Trương Hòa Bình dẫn đầu, được truyền thông trong nước loan báo với mục đích nhằm tăng cường mối quan hệ giữa Việt Nam và Vatican.

Theo tuyên truyền của truyền thông CSVN, tại cuộc gặp gỡ Đức Giáo Hoàng, phó thủ tướng Bình cho biết Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng cho người dân, cung cấp các điều kiện thuận lợi cho các tôn giáo hoạt động phù hợp với điều lệ và quy chế của các tổ chức tôn giáo phù hợp với quy định của pháp luật.

Ông Bình nói thêm rằng Việt Nam hy vọng Tòa Thánh Vatican sẽ hướng dẫn Giáo Hội Công Giáo Việt Nam và cộng đồng Công Giáo Việt Nam theo giáo lý của Đức Giáo Hoàng, và Việt Nam sẵn sàng làm việc với Vatican để tăng cường mối quan hệ giữa đôi bên.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô hoan nghênh chuyến thăm của phó thủ tướng Bình, mô tả đây là một bước phát triển mới quan trọng giúp tăng cường hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với Vatican.
Quan hệ giữa Vatican và Việt Nam đã có nhiều tiến triển trong những năm gần đây sau nhiều năm gián đoạn kể từ sau cuộc chiến Việt Nam kết thúc năm 1975.

Hai bên bắt đầu thiết lập một nhóm làm việc chung từ năm 2009 với mục đích hướng tới thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức trong tương lai.

Năm 2011, Việt Nam đồng ý để Tòa Thánh bổ nhiệm một vị Đại diện không thường trú tại Việt Nam.
Đại Diện Tòa Thánh cũng đã được phép đến thăm các giáo phận tại Việt Nam.

Tuy nhiên giữa cộng đồng Công Giáo Việt Nam và nhà cầm quyền vẫn còn tồn tại một số vấn đề, chủ yếu liên quan đến những tranh chấp đất đai, nhà thờ, những vùng đất đã bị chính quyền mượn của Giáo hội nhưng sau này từ chối trả lại.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising