Wednesday, 19/07/2017 - 08:12:07

Phố hàng rong… trên giấy, dân bán rong rên khổ quá

 


Hàng rong và xe cộ lấn chiếm vỉa hè đường Lê Thánh Tôn, Quận 1.

SÀI GÒN - Sau khi đồng loạt ra quân tháo dỡ các công trình lấn chiếm, lập lại trật tự vỉa hè, nhiều quận ở Sài Gòn nhanh chóng lập dự án quy hoạch phố bán hàng rong nhằm góp phần giữ gìn trật tự đô thị, giúp người nghèo có chỗ mưu sinh. Thế nhưng, tới nay đã gần bốn tháng trôi qua những phố hàng rong vẫn còn trên giấy, trong khi vỉa hè nhiều nơi bị tái lấn chiếm, trông lộn xộn, lôi thôi như thuở nào.

Vào tháng Ba năm nay, song song với việc ra quân lập lại trật tự đô thị, một số quận có dự án thí điểm xây dựng phố bán hàng rong, nhất là ở Quận 1. Theo dự án mà quận này trình ủy ban thành phố, có ba tuyến đường và vị trí được phép bán hàng rong với quy mô khoảng 100 hộ là vỉa hè đường Nguyễn Văn Chiêm, Chu Mạnh Trinh và công viên Bách Tùng Diệp. Đây là những vị trí có vỉa hè rộng trên 5 mét, thuận tiện trong việc đậu, giữ xe.

Theo dự án, các hộ kinh doanh vận chuyển thực phẩm đã được chế biến sẵn tại nhà đến điểm bán. Ở nơi bán chỉ hâm nóng và cung cấp cho khách ăn uống tại chỗ hoặc mang về. Bàn ghế được đóng theo mẫu đảm bảo mỹ quan, phù hợp với cảnh quan nơi tổ chức. Sau thời gian hoạt động, bàn ghế, dù che được thu gọn trả lại diện tích cho người đi bộ…


Phối cảnh quầy bán hàng rong đến giờ vẫn chỉ nằm... trên giấy.

Sau Quận 1, Quận 3 có dự định chọn đường Lê Ngô Cát, Ngô Thời Nhiệm và Hồ Xuân Hương để làm phố đi bộ và kinh doanh ở vỉa hè theo giờ. Những tuyến đường này có lợi thế nằm cạnh Trung tâm thể dục, thể thao Hồ Xuân Hương. Tiếp đến Quận 4, Quận10 cũng có kế hoạch lập phố hàng rong…

Theo ghi nhận của báo Thanh Niên, ngày 19 tháng 7, ở khu vực công viên Bách Tùng Diệp phố bán hàng rong vẫn chưa thấy đâu. Khi được hỏi, một người bán hàng rong ở công viên này lắc đầu, “Thì chỉ nghe thông tin trên báo chí thế thôi chứ biết khi nào có, chúng tôi cũng chưa thấy cơ quan chức năng nói gì cả.”
Tương tự, ở đường Nguyễn Văn Chiêm dù vỉa hè rất rộng, không có nhà dân và tiện lợi cho tổ chức kinh doanh ở vỉa hè, phố bán hàng rong cũng chưa được thực hiện.

“Sau khi báo chí thông tin về phố bán hàng rong ở đường Nguyễn Văn Chiêm vào cuối tháng Ba, tôi thấy một số người cũng xuống đây đo đạc vỉa hè. Một số chỗ sụt lún trên vỉa hè được sửa sang cho bằng phẳng và lắp thêm một số thùng rác công cộng, nhưng đến giờ chưa thấy tổ chức bán hàng rong ở đây. Không biết đến bao giờ phố hàng rong mới thành sự thực,” ông N., một người sửa xe ở góc đường Nguyễn Văn Chiêm và Hai Bà Trưng, nói.Giải thích lý do chậm trễ, Đoàn Ngọc Hải, phó chủ tịch Ủy Ban Quận 1, do ở vị trí trung tâm thành phố nên việc tổ chức phố hàng rong phải được chuẩn bị, tính toán kỹ, và có ý kiến của các bên có liên quan.

Trong khi đó, phó chủ tịch Ủy Ban Quận 3 Trần Thanh Bình cho biết kế hoạch phố đi bộ và kinh doanh ở vỉa hè theo giờ không thành vì không nhận được sự đồng tình của người dân.
Do chưa có nơi quy hoạch bán hàng rong, nên nhiều tuyến đường ở trung tâm Sài Gòn bị tái lấn chiếm để buôn bán như đường Lê Thánh Tôn, khu vực gần nhà thờ Đức Bà. Tại một số tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông, Trang Tử, Nguyễn Trãi, Hồng Bàng, vỉa hè cũng bị tái lấn chiếm để bán hàng rong, để xe rất lộn xộn.
Một người bán bánh nướng và trái cây ngay góc đường Hai Bà Trưng bày tỏ sự bực bội, “Chúng tôi cũng mong có chỗ quy hoạch để bán đàng hoàng, chứ việc mưu sinh của gia đình cả chục năm nay, lời chả bao nhiêu mà giờ cứ bị nhắc nhở, xử phạt hoài thấy cũng khổ lắm.”

Từ khóa tìm kiếm:
phố hàng rong
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp