advertisements
Friday, 29/11/2019 - 07:24:36

Phó giám đốc Sở Kế Hoạch và Đầu Tư bị bắt trong vụ buôn lậu Nhật Cường


Từ ngày chủ của Nhật Cường bị truy nã tháng 5, 2019, các cửa tiệm bán hàng điện tử của công ty này đã đóng cửa. Bùi Quang Huy chưa bị bắt. Hình dưới, từ trái, Nguyễn Tiến Học, Phạm Thị Kim Tuyến, và Lê Duy Tuấn. (Hình: Zing / Bộ Công An)HÀ NỘI - Nguyễn Tiến Học, nguyên phó giám đốc Sở Kế Hoạch và Đầu Tư (KHĐT) thành phố Hà Nội đã bị bắt cùng hai người khác trong vụ truy nã Bùi Quang Huy, chủ nhân của công ty Nhật Cường.
Trưa thứ Sáu, 29/11, cơ quan chức năng đã có mặt tại Sở KHĐT cũng như nhà riêng của ông Học để bắt ông ta và các lãnh đạo, của sở. Ông Học bị điều tra về tội “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.” Tức là ông này bị nghi tội tham nhũng trong vấn đề ưu tiên cho Nhật Cường được “thắng” đấu thầu trước đây.

Cùng tội danh, cơ quan điều tra bắt bà Phạm Thị Kim Tuyến, trưởng phòng Đăng Ký Kinh Doanh của Sở, và ông Lê Duy Tuấn, giám đốc kinh doanh Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Đầu Tư và Phát Triển Đông Kinh.
Bùi Quang Huy, tổng giám đốc công ty Thương Mại và Dịch Vụ Nhật Cường và công ty Giải Pháp Phần Mềm Nhật Cường, vẫn đang bị truy nã theo lệnh của Bộ Công An từ tháng 5
Nguyễn Tiến Học, nguyên là phó giám đốc Sở KHĐT tỉnh Hà Tây cũ, sau đó tiếp tục làm phó giám đốc Sở KHĐT Hà Nội trong hai giai đoạn 8/2008 – 4/2009 và từ tháng 5/2014 – 1/2018. Một thời gian, ông Học được phân công làm phó chủ tịch UBND huyện Thanh Oai. Đây cũng là giai đoạn ông Phạm Văn Khương (người vừa bị chết do rơi từ tầng 27 xuống) làm phó giám đốc Sở KHĐT tỉnh Hà Tây cũ và Sở KHĐT Hà Nội sau này.

Còn bà Phạm Thị Kim Tuyến đều từng là lãnh đạo Phòng Đăng kÝ Kinh Doanh số 01, Phòng Đăng Ký Kinh Doanh của Sở KHĐT. Bà Tuyến từng có thời gian làm Chánh Văn Phòng Sở KHĐT TP Hà Nội.
Bộ Công An đã khởi tố vụ an về các tội buôn lậu và rửa tiền liên quan đến Nhật Cường Mobile. Công an đã khởi tố 10 người liên quan đến vụ án này.
Vào ngày 14/5, Bộ Công An đã ra lệnh bắt tạm giam Bùi Quang Huy cùng tám người bị can về các tội Buôn Lậu và Vi Phạm Quy Định Về Kế Toán Gây Hậu Quả Nghiêm Trọng.
Tuy nhiên, từ lúc công an khám xét đến khi khởi tố thì Huy không có mặt ở nơi cư trú. Giữa tháng 5, công an ra lệnh truy nã toàn quốc đối với Huy. Cơ quan cảnh sát quốc tế Interpol cũng được lệnh tìm bắt ông Huy. Chưa rõ ông ta đang trốn ở xứ nào.

Cuối tháng 9, Interpol đưa Bùi Quang Huy vào danh sách “truy nã đỏ.” Bộ Công An cũng đề nghị các nước ASEAN phối hợp để truy nã, nếu bắt được sẽ trao trả về Việt Nam.
Trong số các bị can, có nhiều người từng là lãnh đạo Nhật Cường, như: Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc tài chính); Kế toán trưởng Nguyễn Thị Bích Hằng; Phó TGĐ Trần Ngọc Ánh và Giám đốc kinh doanh Đỗ Quốc Huy.

Ngoài 9 người trên, cơ quan điều tra còn truy nã thêm Ngô Xuân Sử (giám đốc kinh doanh Công Ty CP Đầu tư và Phát Triển Hạ Tầng Thanh Sơn), người bị cáo buộc giữ vai trò đồng phạm về tội buôn lậu.
Ngày 10/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bổ sung Bùi Quang Huy về tội rửa tiền.
Cảnh sát xác định, ngoài vai trò cầm đầu đường dây buôn lậu có tổ chức, xuyên quốc gia, Huy còn sử dụng hai hệ thống sổ sách kế toán tài chính để ngoài sổ sách hàng chục triệu Mỹ kim doanh thu.
Mở rộng điều tra, công an còn phát hiện Bùi Quang Huy sử dụng tiền do phạm tội buôn lậu đưa vào công ty Nhật Cường và Nhật Cường Software hoạt động kinh doanh nhằm mục đích sinh lợi.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements