Monday, 29/01/2018 - 10:42:54

Phó giám đốc FBI bị ép từ chức, một xạ thủ từ California sắp lên thay thế
Andrew McCabe (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Vào ngày thứ Hai ông Andrew G. McCabe đã gây ngạc nhiên cho nhiều người, khi ông thông báo ông sẽ từ chức phó giám đốc của cơ quan điều tra liên bang FBI. Tuy rằng sự ra đi của ông đã được tiên đoán từ lâu, vì ông đã bị Tổng Thống Donald Trump chỉ trích trong suốt nhiều tháng, muốn ông ra đi cho khuất mắt, nhưng McCabe vẫn bám chặt vào công việc trong lúc cơ quan của ông bị xáo trộn từ trên xuống dưới, từ khi ông Trump nắm quyền.

Trong cùng ngày loan báo từ chức, ông McCabe có nói với những người bạn rằng cùng lúc bị công kích từ phía Tòa Bạch Ốc, ông cũng bị áp lực từ cấp trên, tức là từ tổng giám đốc FBI và từ Bộ Tư Pháp đang nằm dưới sự lãnh đạo của ông Jeff Sessions. Sự ra đi của ông McCabe sẽ gây thêm hỗn loạn tại một cơ quan đang bất an dưới chính quyền Trump.


Ông Andrew McCabe (bên phải) trong một cuộc họp báo chung với Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions vào mùa hè 2017. (Getty Images)

Chỉ mới một tuần trước đây, ông McCabe từng nói với mọi người rằng ông sẽ cố gắng giữ chức phó giám đốc FBI thêm nhiều tuần, để hội đủ điều kiện hưởng quyền lợi hưu trí. Giờ đây thì ông phải nghỉ có lãnh lương và sẽ chính thức về hưu vào ngày 18 tháng Ba. Vào tháng Năm năm ngoái, ông từng giữ chức quyền tổng giám đốc sau khi ông James Comey bị ông Trump bất ngờ cách chức.

Theo các nguồn tin tại Hoa Thịnh Đốn, Tổng Giám Đốc FBI Christopher A. Wray đã nêu ý kiến trong một bản thanh tra sắp được công bố, và trong bản này, ông Wray có đề nghị đưa ông McCabe qua một chức vụ khác. Sự việc chuyển công tác sẽ là giáng chức. Có lẽ vì vậy ông McCabe đã quyết định ra đi sớm hơn.

Sau khi tin từ chức gây xôn xao suốt buổi sáng, đến chiều cùng ngày, các nguồn tin tại thủ đô cho biết ông David Bowdich sẽ được đưa lên thay thế ông McCabe.

Ông David Bowdich là ai? Ông này là một viên chức cao cấp và đang giữ chức trưởng phòng chống khủng bố của FBI tại Bernardino, California. Ông từng bắt đầu sự nghiệp là một cảnh sát viên tại tiểu bang New Mexico sau khi tốt nghiệp đại học năm 1991.

Phó Cảnh Sát Trưởng Robert Huntsman, người từng dạy ông Bowdich tại trường huấn luyện cảnh sát, đã nói với nhật báo Albuquerque Journal ngày thứ Hai, rằng ông Bowdich là người rất thông minh, có nhiều tham vọng và rất khỏe mạnh. Sau khi rời cảnh sát năm 1995, ông gia nhập lực lượng FBI, làm việc trong vai trò xạ thủ, thám tử và cảm tử quân SWAT của phòng FBI tại San Diego.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp