Friday, 23/02/2018 - 08:13:30

Phó giám đốc Eximbank cuỗm $13 triệu, đang ở Mỹ, sắp bị bắt

Ngân hàng Eximbank (Dân Việt)

SÀI GÒN - Nếu biết Lê Nguyễn Hưng đang ở đâu thì hãy báo cho công an tại Việt Nam biết. Lý do là ông Hưng đang bị truy nã tội ăn cắp hơn 301 tỷ đồng của khách hàng và trốn biệt đi mất, có thể là đang ở Mỹ. Số tiền 301 tỷ tương đương với $13 triệu Mỹ kim.

Vào ngày thứ Năm, 22 tháng 2, ngân hàng Xuất Nhập Khẩu (Eximbank) đã có thông báo chính thức về vụ lường gạt khách hàng xảy ra tại chi nhánh Sài Gòn.

Trước đó, Bộ Công An cũng đã ban lệnh truy nã Lê Nguyễn Hưng. Ông này được 47 tuổi, quê Bình Dương, cựu phó giám đốc Eximbank, chi nhánh Sài Gòn. Ông Hưng đã biến mất từ tháng Hai năm ngoái, tức là một năm, và đến nay công an mới tiết lộ tin này cho báo chí trong nước được biết, có lẽ là không muốn ông Hưng biết diễn tiến của cuộc điều tra. Giờ này ông ta đang ở đâu thì chắc chỉ có công an biết, mà có thể là ở Mỹ dưới tên tuổi khác.


Lê Nguyễn Hưng đang bị truy nã (CTV)

Nạn nhân trong vụ án này là bà Chu Thị Bình, một nữ đại gia trong ngành thủy sản, và là khách hàng thân quen nhiều năm của Eximbank. Từ năm 2014 đến đầu 2017, phó giám đốc Hưng lợi dụng sự tin tưởng bà Bình ủy quyền giao dịch tiền gửi tiết kiệm, đã cùng nhân viên của Eximbank đến nhà riêng của bà Bình để thực hiện những khoản đã tất toán dựa theo kỳ hạn gửi.

Ông Hưng lợi dụng bà Chu Thị Bình ký khống giấy ủy quyền để điền tên ba người được ủy quyền, gồm bà Nguyễn Thị Hồng Lê (người thân của vợ ông Hưng), ông Nguyễn Minh Huân và một người chưa rõ danh tính (người này và ông Huân là đối tượng kinh doanh vàng) để rút tiền từ các sổ tiết kiệm của bà Bình. Bà Bình không biết cả ba người này là ai.

Mặt khác, ông Hưng còn ra lệnh cho cấp dưới xác nhận giao dịch không đúng quy định của Eximbank, chi trả tiền không đúng người gửi. Cách làm này đã giúp ông Hưng chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng của bà Bình.

Vào tháng 2, 2017, ông Hưng bất ngờ xin nghỉ việc tại Eximbank rồi bỏ trốn khỏi Việt Nam. Thời điểm này, bà Bình nghi ngờ mình bị lừa đảo nên kiểm tra số dư ba sổ tiết kiệm, trong đó một sổ $10.5 triệu, một sổ $2.15 triệu và một sổ $237,000. Bà khám phá hết thảy 301.4 tỉ đồng ($13.2 triệu) đã biết mất.

Giám đốc Eximbank chi nhánh Sài Gòn, bà Bùi Thị Thiện Tâm, cho biết bà Bình được mệnh danh là “người phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam đầu tiên,” là một người kín đáo, chỉ giao tiếp với ông Hưng vì không muốn người khác biết bà có số tiền lớn.

Lê Nguyễn Hưng làm việc cho Eximbank hơn 20 năm và rất được nhân viên và cấp trên tin tưởng.
Khi công an mở cuộc điều tra, đại diện giám đốc ngân hàng đã nhìn nhận sự thiếu kiểm soát chặt chẽ trong việc quản trị rủi ro về tiền gửi; xử lý trách nhiệm các lãnh đạo, nhân viên liên quan đến vụ mất tiền của bà Bình.

Để giải quyết quyền lợi của khách hàng, Eximbank cho biết sẽ khởi kiện ông Lê Nguyễn Hưng; và ban hành nghị quyết cam kết trả tiền cho bà Chu Thị Bình sau khi có phán quyết của tòa án.

Ông Lê Văn Quyết, tổng giám đốc Eximbank, đã xác nhận bà Chu Thị Bình mất hàng triệu Mỹ kim là có thật. Ông này cũng cho biết, theo kết luận của cơ quan điều tra, ông Hưng đang ở Mỹ và đã bị công an Việt Nam thông báo truy nã quốc tế.

Tuy nhiên, sau một năm xảy ra vụ việc, ngân hàng vẫn chưa hoàn trả tiền cho bà Bình, viện lý do “chờ phán quyết của tòa án.”

Từ nhiều năm trước, hàng loạt ngân hàng đưa ra chương trình chăm sóc cá nhân gửi tiết kiệm với số tiền hàng trăm ngàn lên hàng triệu đô (khách hạng VIP). Theo đó, khách VIP thường không đến ngân hàng để giao dịch mà ủy quyền cho các giám đốc là lãnh đạo cấp chi nhánh, trưởng phòng giao dịch của ngân hàng thay thế họ thực hiện hầu hết việc giao dịch gửi, rút tiền.

Vì có sự lơ là trong việc giám sát, một số cán bộ ngân hàng đã lợi dụng kẽ hở này. Đây không là vụ lường gạt, gian lận mới nhất trong lãnh vực ngân hàng tại Việt Nam.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising