Monday, 30/05/2011 - 12:29:41

Phở gà

Thực hiện: Vũ Phương-Dung - Ảnh: Vũ Phương-Dung/Viễn Đông

IMG_6326.jpg


Khi nói đến những món ăn quen thuộc và nổi tiếng của Việt Nam, đứng đầu danh sách xếp hạng phải là phở.
Phở là món ăn đã có từ lâu lắm rồi, trước đây xuất phát từ miền Bắc nên còn có tên “Phở Bắc”, bao gồm hai loại là phở bò và phở gà. Năm 1954, “Phở Bắc” di cư vào Nam và sống hòa nhập bên cạnh “mì, bún, hủ tíu...”. Vào sống tại miền Nam nhưng cũng theo cách thức của miền Bắc, phở thường được bán rong trên đường phố nên được gọi là “phở gánh” hay “phở xe”, nhưng cũng có những tiệm phở có chỗ ngồi lịch sự và danh tiếng vẫn còn cho tới ngày nay như phở Tàu Bay, phở Tân Định hay phở gà Nguyễn Huệ.... Năm 1975, món phở một lần nữa lại ra đi theo làn sóng người Việt tị nạn và định cư khắp nơi trên thế giới. Lần ra đi thứ hai này, món phở đã thành công và được người ngoại quốc ưa thích. Nơi đâu có người Việt cư ngụ là nơi đó có tiệm bán phở, đáng kể nhất là khu vực Little Sài Gòn.
Mặc dù hiện nay đã có rất nhiều tiệm phở nấu ngon, bán giá phải chăng, tiện lợi và phù hợp với túi tiền, nhưng người nội trợ vẫn thích tự tay nấu phở trong gia đình. Với điều kiện sẵn có trên đất Mỹ, chắc hẳn các chị em bạn gái đã từng nấu phở nhiều lần và giống như lời quảng cáo: “Nấu ngon như mẹ nấu ở nhà”. Trong phạm vi của trang Bếp Hồng Gia Đình hôm nay, Phương-Dung xin được viết ra công thức nấu Phở Gà căn bản và dễ dàng nhất để đôi lúc có mùi phở thơm thơm và ấm áp bay trong góc bếp, nhất là riêng tặng những gia đình trẻ.

Vật liệu gồm có:
- 2 con gà Mỹ loại thường bán tại các siêu thị, mỗi con khoảng 4 pounds là vừa ăn (nếu có điều kiện thì mua 1 con gà tươi đi bộ, bán tại các chợ gà vịt sống là ngon nhất).
- 4 lbs xương gà bán sẵn.
- 2 gói bánh phở tươi, mỗi gói 1lb và dùng cho 8 tô phở lớn.
- 2 củ hành tây nướng cháy vỏ cho thơm trên bếp, sau đó cạo rửa sạch sẽ.
- 5 củ hành hương cũng nướng cháy, cạo vỏ rửa sạch.
- 1 củ gừng già, khoảng chừng 3 inches nướng cháy, cạo vỏ và rửa sạch.
- 5 cái hoa hồi.
- 1 muỗng cà phê hạt ngò (corriander seed).
- 1 miếng quế nhỏ chừng 1 inch.
- 2 muỗng canh đuờng phèn (rock candy).
- 2 muỗng canh muối.
- 2 muỗng canh nuớc mắm.
- bột ngọt (tùy ý).
- 1 củ hành tây cắt mỏng thành từng khoanh tròn.
- 2 bó hành lá rửa sạch cắt thật mỏng phần xanh, phần đầu hành trắng giữ nguyên.
- 1 bó ngò cắt nhỏ.
- giá sống, húng quế, ngò gai, hạt tiêu, chanh, ớt.
- tương ớt đỏ và tương ăn phở (Hoisin sauce).

Cách làm:

Cách nấu phở gà sau đây sẽ nấu làm 2 nồi vì chúng ta có 2 con gà. Với 2 con gà này, 1 con gà sẽ nấu chín, lấy thịt dùng để ăn phở, con gà thứ 2 chỉ để hầm với xương cho ngọt nước.

IMG_6301.jpg

- Gà, xương gà mua về rửa sạch nhất là trong bụng cho hết máu, cắt bỏ phần mỡ dầy chung quanh da, nếu cẩn thận lột hết da gà rồi chặt làm 4 để nấu nước dùng. Riêng con gà nấu lấy thịt vẫn phải để nguyên da mới ngon.

IMG_6307.jpg

- Đặt một nồi nước thật lớn trên bếp để sửa soạn luộc gà, sao cho nước ngập trên con gà 2 inches là vừa. Cho vào nồi nước này gồm có: muối + đường + nước mắm + bột ngọt + 1 củ hành tây nướng + ít đầu hành lá + gừng + hạt tiêu và nếm thấy nước thiệt là mặn thì mới cho gà vào (chú ý: phần nước này sẽ bỏ đi sau khi luộc xong gà, nhưng những gia vị mặn như vậy sẽ thấm vào thịt làm miếng gà trở nên ngon và đậm đà).
- Cho gà vào nồi lúc nước còn lạnh, đậy nắp nồi, vặn lửa vừa và canh chừng khi thấy nước sôi thì bắt đầu tính giờ. Trung bình 1 con gà sẽ chín trong khoảng từ 15 đến 20 phút, nhất là khi dùng đũa xâm vào chỗ thịt dầy (ức hay phần đùi trong) mà không thấy máu nữa là chín. Không nên ăn gà luộc kiểu “hồng đào”, tuy ngon nhưng sợ vi khuẩn H1N1.

IMG_6312.jpg

- Khi gà chín, lấy gà ra ngâm trong nước lạnh vài phút rồi lấy ra.

IMG_6314.jpg

- Để gà vào đĩa đậy kín kẻo thịt gà bị khô và mất chất ngọt. Gà luộc phải thật nguội mới chặt hay xé thịt được. Phần xương gà còn lại sẽ cho vào hầm trong nồi nước dùng sau này.

IMG_6320.jpg

- Cho 5 quarts nước vào nồi để nấu nước dùng làm phở gà cùng với 1 củ hành tây + gừng + 5 củ hành hương (đã nướng trước) + 2 muỗng canh đường phèn (rock candy) + 2 muỗng canh muối, tất cả đun sôi lên rồi mới cho phần gà đã chặt + xương gà vào. Vặn lửa lớn.
IMG_6311.jpg
- Khi nồi nước sôi, lấy vá hớt bọt, vặn lửa vừa sao cho nước trong nồi chỉ sôi lăn tăn. Lúc này phải đứng cạnh nồi hớt bọt và mỡ thường xuyên cho nước dùng thật trong. Mở nắp nồi và đun khoảng 2 tiếng. Nên chú ý là nước trong nồi lúc nào cũng ngập trên mặt thịt, nếu cạn phải chế thêm nước sôi.

IMG_6318.jpg

- Bỏ những gia vị gồm 5 cái hoa hồi + hạt ngò + quế vào miếng vải buộc chặt rồi cho vào nồi nước phở nấu chung. Những gia vị này cho vào lúc nước dùng sắp hoàn tất để giữ được mùi thơm lâu. Đun chừng nửa tiếng nữa là xong.
- Lọc phần nước phở (đây là phần nước cốt) sang nồi khác. Trung bình cứ 1 tô xe lửa là 2 cups nước phở, nên phải pha thêm nước sao cho đủ số tô phở muốn ăn rồi mới nêm nếm lại với nước mắm ngon và bột ngọt nếu muốn.
IMG_6323.jpg
- Khi sửa soạn ăn, tức là mọi thứ đều phải sẵn sàng như thịt gà, hành ngò đã cắt sẵn, hai nồi nước gồm nước phở và nước trụng bánh đang sôi trên bếp thì mời “thực khách” vào bàn.
- Bánh phở tươi trụng từng tô, nước trụng bánh chỉ sôi khoảng 90 phần trăm, nhúng vào rồi lấy ra ngay (đừng dùng nước sôi quá bánh sẽ nhão). Đặt thịt gà lên trên bánh phở vừa trụng, kế tiếp là hành tây với hành ngò, chan nước dùng thật sôi lên trên rồi bưng ra bàn ăn ngay. Lúc này, giá sống, húng quế, ngò gai, hạt tiêu, chanh, ớt, tương đỏ và tuơng đen đã có đủ trên bàn, chỉ cần mời cả nhà cầm đũa và “xơi” nhanh cho nóng!
IMG_6325.jpg

Món phở gà “nhà làm” này bảo đảm đầy đủ chất bổ dưỡng và ăn xong không bị ngủ gật vì phản ứng của bột ngọt. Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng.
© ViễnĐôngDailynews
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp