Sunday, 21/01/2018 - 10:11:10

Phố đậu phọng rang đầy rẫy tên bà Vân


Lạc rang Cụ Vân được cho là ngon nhất ở phố Bà Triệu.  (Thanh Niên)

HÀ NỘI - Phố Bà Triệu giờ đã thành con phố của lạc rang húng lìu. Rất nhiều cửa hàng bán món lạc rang trên phố. Đặc biệt, trên đường phố này, ngày càng xuất hiện nhiều người tên Vân bán lạc rang húng lìu!
Theo một bản tin của báo Thanh Niên, bà Thu Giang, một khách du lịch từ Huế tới đứng rất lâu ở trước ngôi nhà số 176 Bà Triệu, Hà Nội. Bà được người bạn hướng dẫn đây chính là địa chỉ có món lạc rang húng lìu ngon nức tiếng. Tuy nhiên, khi tới nơi, bà rất lúng túng trước mấy hàng sát nhau cùng chung một số nhà.
“Tôi chỉ nhớ loáng thoáng số nhà 176, gần Trường Nữ Công Tinh Hoa xưa. Nhưng tới nơi thì một bên cổng trường có một hàng, bên còn lại có hai hàng lạc rang. Tôi không biết hàng nào ngon nhất nên phải điện thoại cho bạn. Người bạn nói cứ mua ở hiệu Cụ Vân,” bà Giang chia sẻ. Bà vừa ngạc nhiên vừa buồn cười vì ngay cạnh hàng lạc rang Cụ Vân lại có một hàng khác là lạc rang Bà Vân!

Những bảng hiệu cho thấy có một người tên Vân từng nổi tiếng trong nghề lạc rang húng lìu. Từ đó, nơi này nhan nhản hiệu “lạc rang cô Vân,” “lạc rang Bà Vân,” có hiệu lạc rang “chính hiệu Bà Vân,” có hiệu “lạc rang Bà Vân béo,” v.v..

Trong khi đó, bà Vân, người đầu tiên bán món lạc này trên phố, cũng từng lấy hiệu là bà Vân. Sau này, do có quá nhiều bà Vân, bà đã đổi tên cửa hàng thành “Cụ Vân.”

Chuyên gia ẩm thực Nguyễn Quang Việt cho biết ông đã nếm thử nhiều hàng đậu phọng rang khác nhau trên phố này. Theo ông, vị lạc rang của hiệu “Cụ Vân” thực sự nổi bật so với những hàng còn lại.

“Bà ấy đã học nghề của một người bạn vốn là Hoa kiều. Bà cũng rất cẩn thận khi lựa chọn nguyên liệu nữa. Nguyên liệu sạch, được những người họ hàng chọn lọc ở quê mang lên. Cộng thêm kỹ thuật rang lạc của bà nữa, món lạc trở nên rất ngon. Ăn đứt những hàng lạc rang khác, ông Việt có nhận xét.

Với những khách hàng quen, không khó để nhận ra cửa hàng của bà Vân ngày nào, giờ đã lên “cụ,” họ nhận diện “Cụ Vân” cùng với hình ảnh của bà in trên bảng hiệu. Nhờ khách quen và những người do họ giới thiệu, cửa hàng của cụ ngày nào cũng đông khách. Hiện tại, cụ Vân đã lớn tuổi, chỉ quanh quẩn ở trên tầng hai của ngôi nhà số 176 Bà Triệu. Con cháu bà thay bà làm hàng, bán hàng. Họ cũng phát triển thêm cơ sở khác ở đường Xã Đàn. Tại phố Bà Triệu, lạc rang Cụ Vân cũng chỉ bán tới 6 giờ chiều là nghỉ. “Bà cháu giờ chỉ ở trên gác thôi, không xuống bán hàng,” người cháu của bà Vân ngồi trông hàng cho biết.

Nhiều gia đình dùng tên gọi đậu phọng rang Bà Vân cho thấy sức thu hút của danh tiếng Bà Vân ở phố Bà Triệu. Mặc dù vậy, vượt khỏi chuyện một món ăn chơi, ăn vặt, chuyện bảo vệ là điều quan trọng. Một nữ luật sư địa phương nói, “Bà Vân là tên dùng trong thương mại. Vì thế, muốn được bảo vệ thì phải đăng ký. Nếu bà Vân không đăng ký thì ai sử dụng cũng được. Trong trường hợp đã đăng ký, bà có quyền yêu cầu những nhà còn lại không được sử dụng tên gọi Bà Vân trong các sản phẩm lạc rang húng lìu.”


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising