advertisements
Monday, 20/06/2022 - 06:25:50

Phó chủ tịch Nghệ An qua đời, để lại biệt thự đồ sộ


Biệt thự này ở Nghệ An là một trong hai biệt phủ “nổi” của Lê Ngọc Hoa. Biệt thự thứ Hai nằm ở Hà Nội. (Ảnh của nhà báo Trương Châu Hữu Danh)


VINH - Lê Ngọc Hoa, phó chủ tịch tỉnh Nghệ An, đã đột ngột qua đời ở tuổi 55 vì sốt xuất huyết não (cerebral hemorrhagic fever). Báo chí cộng sản đã loan tin này nhưng không đề cập chuyện ông Hoa đã để lại một biệt thự nguy nga bị cho là được xây cất từ tiền tham nhũng khi ông dùng chức phó chủ tịch toàn tỉnh để bảo kê cho dự án BOT Cầu Bến Thủy. Dự án BOT (build-operate-transfer / xây dựng-điều hành-chuyển giao) này đã bị chỉ trích là dự án “bẩn” vì bắt người dân phải đóng tiền thu phí, bị giới tài xế kêu gọi hủy bỏ.

Hôm thứ Hai, 20/6, các báo trong nước xác nhận tin ông Hoa bị sốt xuất huyết não vài ngày trước. Tuy được các bác sĩ, chuyên gia y tế chăm sóc, cứu chữa tận tình, nhưng do bệnh tình quá nặng, ông Hoa đã lìa đời đêm Chủ Nhật.

Lê Ngọc Hoa sinh năm 1967 tại xã Thanh Tiên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, nguyên Tổng Giám Đốc Tổng Công Ty Xây Dựng Công Trình Giao Thông 4 (Cienco 4). Năm 2014, Hoa được bầu chức Phó Chủ Tịch UBND tỉnh Nghệ An.

Theo báo Nghệ An ngày 25/5, hoạt động gần nhất của ông Hoa trước khi qua đời là dự cuộc họp sơ kết ba tháng thực hiện đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên toàn tỉnh Nghệ An.

Trước khi ngồi ghế phó chủ tịch tỉnh Nghệ An, ông Hoa làm Tổng Giám Đốc Cienco 4. Theo báo cáo tài chính của Cienco 4 vào năm 2017, ông Hoa nắm giữ 176,000 cổ phiếu. Số cổ phiếu của bà Trương Thị Tâm, phó chủ tịch Hội đồng quản trị và cũng là vợ ông Hoa, là 2,129,000 cổ phiếu.


Lê Ngọc Hoa giữ chức phó chủ tịch tỉnh Nghệ An từ năm 2014. (Hình Báo Lao Động)

Cienco 4 là nhà đầu tư xây dựng tuyến đường vòng tránh vào thành phố Vinh. Thế nhưng công ty này lại lại dựng trạm thu phí tại cầu Bến Thủy, dẫn tới việc nhiều xe cộ không đi qua tuyến đường tránh Vinh nhưng vẫn phải trả lệ phí. Theo giới xã hội dân sự, ông Hoa kiếm bộn tiền nhờ cái BOT bẩn Bến Thủy này.

Vào năm 2019, theo ghi nhận của Facebooker nhà báo Trương Châu Hữu Danh (hiện đang ngồi tù), dù chỉ làm công chức với mức lương gần chục triệu đồng ($430 đô) một tháng, nhưng ông Hoa có tới hai căn biệt thự, và một chiếc xe Toyota Land Cruiser đời mới!

Thời điểm đó, ông Hoa được ghi nhận có biệt thự ở tỉnh Nghệ An và ở Hà Nội.

Cũng hồi năm 2019, tài xế Nguyễn Quang Tuy bị tuyên án 2 năm tù giam về tội phản đối BOT bẩn Bến Thủy. Tại phiên tòa, thẩm phán bất chấp lý lẽ, không quan tâm đến việc dựng nhân chứng giả, vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng, vu khống cho tài xế Tuy, chỉ cốt để tuyên án.

Bình luận về bản án này, ông Hữu Danh cho rằng ông Quang Tuy bị gài bẫy, bị đánh đập, bị ép vào tù tội bởi ông này đã đụng chạm đến ông trùm của BOT bẩn nhất nhì Việt Nam là công ty Cienco 4!

Nói cách khác, ông Quang Tuy bị tù án oan vì dám đụng đến Cienco 4, công ty “sân sau” của phó chủ tịch Lê Ngọc Hoa.
(Nguồn: Báo Đất Việt)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements