Friday, 10/01/2020 - 06:47:20

Phim Ký sinh trùng tiếp tục nuôi mộng lớn tại OscarẢnh lấy từ bích chương quảng cáo phim Parasite (Neon)


NAM HÀN - Ngay sau khi lễ trao giải Quả cầu vàng 2020 kết thúc, lần lượt các giải thưởng như BAFTA của Viện Hàn Lâm Anh quốc, PGA của Hiệp Hội Sản Xuất Hoa Kỳ, DGA của Hiệp Hội Đạo Diễn Hoa Kỳ, và WGA của Hiệp Hội Biên Kịch Hoa Kỳ, đều đã công bố danh sách đề cử của họ. Cùng với giải SAG của Hiệp Hội Tài Tử Hoa Kỳ đã công bố đề cử từ sớm, đây là chuỗi các sự kiện quan trọng và mang tính dự đoán rất cao đối với giải Oscar của Viện Hàn Lâm Khoa Học và Nghệ Thuật Hoa Kỳ (AMPAS).
Đáng chú ý là, phim Parasite (Ký Sinh Trùng) của Nam Hàn đều có tên tại các danh sách đề cử. Đầu tiên, với BAFTA của Viện Hàn Lâm Anh quốc, tác phẩm xuất hiện trong hạng mục “Phim Truyện Xuất Sắc,” đánh bật cả đối thủ nặng ký Marriage Story.

BAFTA chỉ trao đề cử cho 5 tác phẩm, thay vì 5 đến 10 phim như Oscar. Do đó, nhiều người kỳ vọng rằng Parasite sẽ có cơ hội tranh giải “Phim truyện xuất sắc” tại Oscar, thay vì chỉ là “Phim quốc tế xuất sắc” như tại Quả Cầu Vàng. Ông Bong Joon-ho cũng có tên ở hạng mục Đạo Diễn Xuất Sắc của BAFTA, và phim còn nhận hai đề cử nữa cho Kịch Bản Gốc và Phim Nói Tiếng Nước Ngoài Xuất Sắc.
Đến PGA của Hiệp Hội Sản Xuất Hoa Kỳ - giải thưởng luôn được cho là mang tính dự báo rất cao đối với Oscar, Parasite tiếp tục góp mặt ở hạng mục Phim Truyện Xuất Sắc. Đối thủ của phim Nam Hàn bao gồm 1917, Ford v Ferrari, The Irishman, Jojo Rabbit, Joker, Knives Out, Little Women, Marriage Story và Once Upon a Time in Hollywood.

Trong lịch sử 30 năm giải thưởng, PGA đã đoán trúng 21 lần giải thưởng Phim truyện xuất sắc. Hai năm gần nhất, cả PGA lẫn Oscar đều cùng gọi tên The Shape of Water (2017) và The Green Book (2018).
Kế đến, với giải DGA của Hiệp Hội Đạo Diễn Hoa Kỳ, Bong Joon-ho sẽ tranh tài với Sam Mendes của 1917, Quentin Tarantino của Once Upon a Time in Hollywood, Martin Scorsese của The Irishman, và Taika Waititi của Jojo Rabbit. Danh sách tương đối giống với Quả Cầu Vàng khi chỉ có Waititi thay thế Todd Phillips của Joker.
Cuối cùng, với giải WGA của Hiệp Hội Biên Kịch Hoa Kỳ, Parasite sẽ tranh giải Kịch Bản Gốc Xuất Sắc với 1917, Booksmart, Knives Out và Marriage Story. Việc phim Hàn liên tục có đề cử cho kịch bản cho thấy cơ hội tương tự rất dễ đến tại Oscar 2020.

Vào hôm 5 tháng 1, Parasite đã giành giải Phim Quốc Tế Xuất Sắc của giải Quả Cầu Vàng. Tuy nhiên, theo luật của Hiệp Hội Báo Chí Ngoại Quốc tại Hollywood, tác phẩm Nam Hàn không được tranh giải Phim Truyện Xuất Sắc. Giải thưởng năm nay của hạng mục chính kịch và hài/ca vũ nhạc lần lượt thuộc về 1917 và Once Upon a Time in Hollywood.
Mùa giải thưởng điện ảnh 2019-20 được đánh giá là vô cùng gay cấn khi AMPAS tổ chức đêm trao giải Oscar từ rất sớm, vào ngày 9 tháng 2. Do đó, các chiến dịch vận động tranh giải cũng trở nên gấp gáp hơn thông thường.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising