Tuesday, 04/02/2020 - 05:56:15

Phim chiến tranh "1917" thống trị giải thưởng điện ảnh Anh quốc


, Duchess of Cambridge speaks with Andy Serkis and BAFTA winner
Ông đạo diễn Sam Mendes (giữa) đang được Công Nương Catherine của Hoàng Gia Anh chúc mừng sau buổi phát giải điện ảnh Anh Quốc hôm Chủ Nhật 2 tháng 2, 2020 tại Nhà Hát Royal Albert Hall. (Jeff Gilbert - WPA Pool / Getty Images)


LONDON - Vào tối Chủ Nhật vừa qua, trên sân nhà, phim 1917 đã hoàn toàn chinh phục Viện Hàn Lâm Điện Ảnh và Truyền Hình Anh Quốc. Tại lễ trao giải BAFTA lần thứ 73, tác phẩm lấy đề tài Đệ Nhất Thế Chiến do đạo diễn Sam Mendes thực hiện đã giành tổng cộng 7 chiến thắng từ 9 đề cử, trong đó có giải “Phim Truyện Xuất Sắc.”
Bên cạnh giải thưởng cao nhất, 1917 còn lần lượt giành các giải hay nhất gồm Phim Anh, Quay Phim, Kỹ Xảo Điện Ảnh, Thiết Kế Sản Xuất, Âm Thanh, và Đạo Diễn Xuất Sắc. Đây cũng là lần đầu tiên cá nhân nhà làm phim Sam Mendes được tôn vinh ở BAFTA.

Trước lễ trao giải, phim Joker đứng đầu danh sách đề cử khi có tên ở 11 hạng mục. Nhóm làm phim này có lẽ cũng cảm thấy hài lòng khi ra về với ba chiến thắng cho Nhạc Nền, Chọn Lựa Tài Tử (một giải do BAFTA mới mở trong năm nay), và Nam Tài Tử Chính Xuất Sắc cho Joaquin Phoenix.
Với các giải thưởng diễn xuất, Joaquin Phoenix, Brad Pitt (Nam Tài Tử Phụ với Once Upon a Time in Hollywood), Renée Zellweger (Nữ Tài Tử Chính với Judy), Laura Dern (Nữ Tài Tử Phụ với Marriage Story) tiếp tục mạch chiến thắng ở BAFTA. Họ đã cùng nhau có những bước tiến dài từ Quả Cầu Vàng, Critics Choice Awads, SAG của Hiệp Hội Tài Tử, cho tới giải thưởng của Viện Hàn Lâm Anh Quốc. Những giải này là ứng cử viên sáng giá nhất cho những giải tương tự tại Oscar 2020 diễn ra sau đó đúng một tuần lễ, chiều Chủ Nhật 9 tháng 2.

Vào ngày 1 tháng 2, Parasite và Jojo Rabbit mới được Hiệp Hội Biên Kịch Hoa Kỳ vinh danh tại chương trình thường niên WGA. Chỉ sau đó đúng một ngày, cả hai tiếp tục nhận giải thưởng tương tự cho Kịch Bản Gốc và Kịch Bản Chuyển Thể Xuất Sắc của BAFTA.
Như dự đoán của nhiều người, Parasite của điện ảnh Hàn còn giành giải “Phim Nói Tiếng Nước Ngoài Xuất Sắc” của Viện Hàn Lâm Anh Quốc. Tác phẩm của đạo diễn Bong Joon-ho gần như cầm chắc chiến thắng hạng mục Phim Quốc Tế Xuất Sắc tại Oscar 2020 sau quãng thời gian dài gây tiếng vang.
Thất vọng hơn cả tại BAFTA 2020 có lẽ là The Irishman. Phim đề tài gangster của đạo diễn Martin Scorsese nhận 10 đề cử, nhưng rốt cuộc ra về tay trắng. Ngoài ra, các phim Marriage Story, Bombshell, Jojo Rabbit và Ford v Ferrari cũng đều chỉ có một chiến thắng duy nhất.

Việc 1917 liên tục giành các giải tiền Oscar quan trọng trong vòng một tháng qua khiến phim này trở thành cái tên rất khó bị đánh bại trong giải thưởng của Viện Hàn Lâm Điện Ảnh Hoa Kỳ.
Sau BAFTA, chỉ còn lại một giải thưởng tiền Oscar duy nhất là Tinh Thần Độc Lập (Independent Spirit Award). Tuy nhiên, sự kiện vinh danh các tác phẩm điện ảnh độc lập diễn ra trước Oscar chỉ đúng một ngày, tức khi thùng phiếu của Viện Hàn Lâm Khoa học và Nghệ Thuật Điện Ảnh Hoa Kỳ (AMPAS) đã đóng lại. Theo kế hoạch, AMPAS đóng thùng phiếu bầu chọn vào ngày thứ Ba, và kết quả cuối cùng được công bố tại lễ trao giải Oscar vào tối Chủ Nhật 9 tháng 2.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising