Saturday, 10/06/2017 - 09:42:29

Phiến quân sát hại 13 lính Phi Luật Tân, Hoa Kỳ bắt đầu hỗ trợ


Một vụ không kích tại Marawi. (Hình: Getty Images)

MARAWI – Quân đội Phi Luật Tân trải qua một ngày tổn thất nặng nề vào thứ Sáu vừa qua, khi 13 lính Thủy Quân Lục Chiến thiệt mạng trong một trận đấu súng căng thẳng với phiến quân tại thành phố miền nam Marawi. Quân đội chính phủ bị tấn công bằng lựu đạn và các thiết bị nổ khác. Cho đến nay, 58 người của lực lượng chính phủ, 20 thường dân và hàng trăm tay súng phiến quân đã thiệt mạng trong cuộc chiến tại Marawi. Khoảng 500 đến 1,000 người dân vẫn mắc kẹt lại thành phố. Một số ở tạm trong các trại trú ẩn, trong khi một số người khác trốn tại nhà họ, trong tình trạng thiếu điện, nước, và không có lương thực.

Tại Marawi, quân đội chính phủ gặp nhiều khó khăn khi phải đối mặt với những đường hầm chống bom, vũ khí chống tăng được giấu các thánh đường, dân thường bị mang ra làm lá chắn sống, trong khi lực lượng nổi dậy lại cực kỳ am hiểu địa hình tại đây. Việc giành lại Marawi khó hơn nhiều cho với chính phủ Manila tưởng tượng.

Quân đội Phi Luật Tân cho biết, họ đang xác nhận tin tức cho rằng hai anh em "sáng lập" nhóm phiến quân Maute đã bị tiêu diệt. Trong khi đó, các viên chức quân đội cho biết, Hoa Kỳ đang trợ giúp về kỹ thuật cho Phi Luật Tân để kết thúc cuộc chiếm đóng phiến quân. Cuộc chiến hiện đã bước sang tuần thứ ba.

Trong buổi họp báo tại Marawi vào ngày thứ Bảy, Thượng Tá Colonel Jo-Ar Herrera, phát ngôn viên quân đội, cho biết: “Họ (lực lượng đặc nhiệm Hoa Kỳ) không chiến đấu. Họ chỉ hỗ trợ về kỹ thuật.” Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Phi Luật Tân xác nhận họ đã trợ giúp theo yêu cầu từ phía Phi Luật Tân, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Hoa Kỳ và Phi Luật Tân là đồng minh lâu năm nhưng thông tin về sự trợ giúp lần này lại là một diễn biến đáng chú ý, do trong thời gian gần đây, Tổng Thống Rodrigo Duterte đã có nhiều hành động quay lưng với Hoa Kỳ, và chuyển sang giao hảo với Trung Cộng và Nga. Ông Duterte từng đe dọa sẽ yêu cầu Hoa Kỳ rút quân khỏi Phi Luật Tân, và đã ra lệnh giảm quy mô các cuộc tập trận chung giữa hai nước.

Trong khi đó, vào hôm thứ Bảy, quân đội vẫn tiếp tục không kích vào các cứ điểm của quân Maute tại Marawi. Các cuộc không kích được thực hiện một cách cẩn thận và không thể nhắm vào các vùng có thánh đường Hồi giáo.

Hơn 200,000 người đã phải rời bỏ nhà cửa kể từ khi Maute tấn công và chiếm đóng thành phố. Những người chạy trốn cũng đối mặt với tình trạng thiếu nhu yếu phẩm và các dịch vụ cơ bản. Giữa đất nước Philippines với phần đông dân số theo Thiên Chúa giáo, Marawi lại là một thành phố Hồi giáo. Maute định biến nơi đây thành một căn cứ Đông Nam Á của ISIS.

 

Từ khóa tìm kiếm:
MARAWI
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp