Wednesday, 21/09/2016 - 10:58:14

Phiến quân IS tấn công lực lượng Hoa Kỳ và Iraq bằng vũ khí hóa học

Một căn cứ Hoa Kỳ tại Iraq.

 

WASHINGTON DC - Phiến quân tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo IS đã bắn một trái đạn chứa hóa chất sulfur mustard, còn gọi là “khí mù-tạc”, vào căn cứ Qayyara tại Iraq vào hôm thứ Ba, nơi các lực lượng Hoa Kỳ và Iraq đang đóng quân, theo lời một số viên chức Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Tư. Trái đạn được các chuyên gia xác định là không phải là hỏa tiễn hoặc vật liệu nổ. Sau khi trái đạn rơi xuống căn cứ, ở phía nam thành phố Mosul, các chuyên gia Hoa Kỳ lập tức kiểm tra vật thể, và các báo cáo ban đầu cho thấy vật này chứa hóa chất, được cho là khí mustard.

Không có quân nhân Hoa Kỳ nào bị thương trong sự việc, và cũng không có ai có dấu hiệu bị nhiễm chất độc hóa học. Một viên chức cho biết, hóa chất trong trái đạn có “độ tinh khiết rất kém” và được chế tạo thành vũ khí theo cách thức rất thô sơ. Một viên chức khác khẳng định, vũ khí hóa học này hoàn toàn “không hiệu quả.”

Một viên chức quốc phòng Hoa Kỳ cho biết, một toán quân nhân đã phải ra khỏi căn cứ để quan sát trái đạn sau khi nó rơi xuống. Dựa trên những điều nhìn thấy, các quân nhân tin rằng đây là vật thể khả nghi, và đã thực hiện ngay lập tức 2 cuộc kiểm tra tại chỗ. Cuộc kiểm tra đầu tiên cho kết quả dương tính, và cuộc kiểm tra thứ hai cho kết quả âm tính. Trái đạn và hóa chất bên trong sau đó đã được gởi tới phòng thí nghiệm để kiểm tra thêm.

Các quân nhân đến gần vũ khí hóa học nêu trên sau đó đều phải trải qua quá trình tẩy rửa khử độc để bảo đảm an toàn. Trước đây, phiến quân IS từng vài lần bắn đạn hóa học vào quân đội Iraq và Syria.

Viên chức Hoa Kỳ cho biết, họ đã dự đoán trước rằng IS có thể sẽ tấn công bằng vũ khí hóa học, khi quân đội Hoa Kỳ và Iraq tiến gần đến thành phố Mosul. Căn cứ Qayyara có khoảng vài trăm quân nhân Hoa Kỳ, và được sử dụng làm bàn đạp để hỗ trợ lực lượng Iraq.

Ngũ Giác Đài tin rằng, trong thời gian qua, IS đã liên tục tìm cách chế tạo chất khí mù-tạc. Các đợt không kích của Hoa Kỳ cũng đánh trúng nhiều địa điểm được cho là nơi sản xuất vũ khí hóa học. Khi được dùng trong chiến tranh, khí mustard thường có màu nâu vàng, có mùi giống cây mù-tạc. Chất này có thể gây nhiễm độc tế bào, làm phồng da, hình thành mụn nước trên da khi tiếp xúc.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp