Tuesday, 01/01/2019 - 09:57:20

Phi trường tư nhân đầu tiên tại VN bắt đầu hoạt động


Chuyến bay đầu tiên được đón chào bằng nước, water salute, theo truyền thống của ngành hàng không. (Zing)

VÂN ĐỒN - Thay vì để cho nhà nước thực hiện, một dự án xây phi trường đã được giao cho các tư nhân, và kế hoạch cho tư nhân đầu tư này đã mạng lại thành quả là phi trường tư nhân đầu tiên bắt đầu hoạt động hôm Chủ Nhật vừa qua.
 

Chuyến bay thương mại đầu tiên khởi hành từ Sài Gòn đã hạ cánh xuống Vân Đồn, Quảng Ninh sáng Chủ Nhật. (Zing)

Trong buổi lễ khai trường quan trọng này, thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đã bay đến phi trường quốc tế Vân Đồn tại tỉnh Quảng Ninh, để khen ngợi các quan chức ở tỉnh này cũng như các giám đốc của tập đoàn đầu tư Sun Group, trong việc xây dựng sân bay tư nhân đầu tiên tại Việt Nam.

Sun Group có trụ sở tại Đà Nẵng, tức là quê quán cũng như bản doanh hoạt động của thủ tướng Phúc, nên việc ông ta hỗ trợ dự án là điều không ngạc nhiên, nếu không nói là có những quyền lợi mà thường dân chưa thấy,

Theo báo chí cộng sản, sáng 30/12, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng phái đoàn lãnh đạo nhà nước đã đến dự lễ khánh thành Cảng Hàng Không Quốc Tế Vân Đồn. Phát biểu tại buổi lễ, thủ tướng “bày tỏ sự vui mừng khi chứng kiến ba công trình hạ tầng quan trọng theo hình thức đầu tư PPP của Quảng Ninh, gồm sân bay Vân Đồn, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn và cảng tàu hành khách quốc tế Hạ Long.”

Báo trong nước cho biết thủ tướng đã đánh giá cao tinh thần “dám nghĩ dám làm” của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trong vấn đề xã hội hóa đầu tư phát triển hạ tầng. Ông Phúc nói rằng Quảng Ninh đã làm được việc này trong bối cảnh nguồn lực nhà nước còn nhiều khó khăn.
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự lễ khai trường phi trường Vân Đồn sáng Chủ Nhật. (Zing)

Phúc phát biểu, “Tôi nghe các cơ quan phản ánh công trình làm nhanh, chất lượng tốt, mỹ thuật đẹp, nhất là về giá thành xây dựng. Các cơ quan nhà nước phải suy nghĩ về vấn đề này.”
Phí tổn cho ba công trình tại Quảng Ninh là hơn $862 triệu Mỹ kim.

Phúc nói tiếp, “Chúng tôi cũng đánh giá cao tinh thần dám nghĩ dám làm của tập đoàn Sun Group.”
Phát biểu tại lễ khai trương, Nguyễn Đức Long, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết dự án Sân Bay Vân Đồn “sẽ giúp phát phát triển mạnh các ngành du lịch, dịch vụ và giao thương của Quảng Ninh với các địa phương trong nước và quốc tế.”

Sân bay sẽ có 9 chuyến bay với khả năng đón tiếp khoảng 7,000 lượt khách mỗi ngày.
Cảng Hàng Không Quốc Tế Vân Đồn được xây trong 30 tháng, trở thành địa phương thứ 22 trên toàn quốc có sân bay dân sự.

Sau lễ khai trương, chuyến bay thương mại đầu tiên mang số hiệu VN1286 hành trình từ Sài Gòn đã hạ cánh xuống Vân Đồn. Chuyến bay được Vietnam Airlines đặc biệt bố trí bằng máy bay thân rộng Boeing 787.

Sân bay gồm 22 hạng mục thuộc khu bay (đường băng, đường lăn, sân đỗ) và 27 hạng mục khu mặt đất. Cùng với cầu Bạch Đằng, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, cảng tàu hành khách quốc tế Hạ Long.
Phi trường quốc tế Vân Đồn được đầu tư nhiều máy móc hiện đại nhập cảng từ Mỹ, Pháp, Hòa Lan, Thụy Điển.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising